Các nhà lãnh đạo Hạ viện, Thượng viện, và ứng cử viên tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump yêu cầu tất cả những người biểu tình rời khỏi tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ sau một vụ vi phạm và các báo cáo về các phát súng được bắn ra trong ngày thứ Tư (06/01).

TT Trump yêu cầu người biểu tình rời khỏi tòa nhà quốc hội
Các thành viên Quốc hội sơ tán khỏi Phòng Hạ viện khi những người biểu tình cố gắng xông vào trong phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào khoảng 4 giờ chiều, ông Biden nói rằng Tổng thống Trump nên lên truyền hình “ngay bây giờ” để nói chuyện với những người biểu tình và bảo họ về nhà, điều mà ông Biden quy cho là “nổi dậy” và “gần như xúi giục nổi loạn.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã viết rằng họ “đang kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu tất cả những người biểu tình rời khỏi khu vực Tòa nhà Quốc hội và Điện Capitol Hoa Kỳ ngay lập tức.”

TT Trump yêu cầu người biểu tình trở về nhà
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Trong khi đó, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) kêu gọi những người biểu tình lùi bước: “Điều này thật là phi Hoa Kỳ … Tôi không thể buồn hơn hay thất vọng hơn về cách đất nước chúng ta nhìn vào thời khắc này… Đây không phải là cách của người Hoa Kỳ. Điều này không được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất. Việc này phải dừng lại ngay bây giờ.”

TT Trump yêu cầu người biểu tình trở về nhà
Ảnh: Chụp từ màn hình tài khoản Twitter Washington Examiner

Trước đó, ông McCarthy nói rằng ông nghe thấy tiếng súng bắn bên trong tòa nhà Quốc hội. Đoạn video xuất hiện cho thấy một phụ nữ đã bị bắn.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) vẫn chưa đưa ra tuyên bố.

TT Trump yêu cầu người biểu tình trở về nhà
Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiến vào Phòng Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Tổng thống Trump cho biết ông đang “yêu cầu tất cả mọi người tại Điện Capitol Hoa Kỳ giữ hòa bình,” và nói thêm rằng “không hành vi bạo lực” nào nên được thực hiện.

“Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự — tôn trọng Luật pháp và những người đàn ông và phụ nữ vĩ đại của chúng ta trong trang phục màu Xanh [lực lượng cảnh sát nói chung]. Cảm ơn quý vị!” ông đã viết trên Twitter.

TT Trump yêu cầu người biểu tình về nhà
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Tổng thống Donald Trump

Phó Tổng thống Mike Pence, người đã chủ trì phiên họp chung của Quốc hội, đã được hộ tống ra khỏi Thượng viện.

“Bạo lực và phá hoại đang diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ Phải Dừng lại và nó Phải Dừng lại Ngay bây giờ,” ông Pence viết trên Twitter. “Bất kỳ ai có liên quan phải tôn trọng các nhân viên Thực thi Pháp luật và ngay lập tức rời khỏi tòa nhà… biểu tình ôn hòa là quyền của mọi người dân Hoa Kỳ nhưng cuộc tấn công này vào Quốc hội của chúng ta sẽ không được dung thứ và những người liên quan sẽ bị truy tố ở mức độ cao nhất của pháp luật.”

TT Trump yêu cầu người biểu tình trở về nhà
Ảnh: Chụp từ màn hình Phó Tổng thống Mike Pence

Cảnh sát Điện Capitol yêu cầu các nhà lập pháp trong phòng Hạ viện lấy mặt nạ phòng độc từ bên dưới ghế ngồi và chuẩn bị đeo vào. Các nhân viên ở cửa trước của phòng Hạ viện đã rút súng ra khi ai đó cố gắng tiến vào phòng này.

Các sĩ quan đã yêu cầu những người trong phòng cúi thấp người xuống sàn để bảo đảm an toàn cho họ.

Việc chứng nhận tại Quốc hội, thường là một thủ tục, được dự kiến ​​sẽ kéo dài trong vài giờ khi một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa nỗ lực từ chối chứng nhận kết quả của một số tiểu bang, bắt đầu từ Arizona.

Trước đó, ông McConnell đã phản đối kịch liệt nỗ lực phản đối phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, nói rằng, “Nếu cuộc bầu cử này bị lật ngược chỉ bởi những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào một vòng xoáy chết chóc.”

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser đã ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố bắt đầu từ 6 giờ chiều ngày Thứ tư (06/01).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips ngày 6/1/2021
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn