Hôm 25/10, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden một lần nữa trả lời các báo cáo gần đây về các giao dịch kinh doanh của con trai Hunter ở Trung Quốc, Ukraine và các quốc gia khác, và khẳng định rằng chúng là một phần của “chiến dịch bôi nhọ” nhằm làm hỏng cơ hội đắc cử của ông.

Ông Biden cho biết các báo cáo dựa trên những email và các bức ảnh được lấy từ một ổ cứng máy tính xách tay được cho là thuộc về con trai ông đều nằm trong một chiến dịch tung tin sai lệch của Nga.

Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hoà-Ohio), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đều tuyên bố rằng các email và các báo cáo không phải là thông tin sai lệch.

“Từ những gì tôi đã đọc và biết, cộng đồng tình báo đã cảnh báo Tổng thống rằng ông Giuliani đang bị người Nga cung cấp thông tin sai lệch”, ông Biden nói với chương trình “60 Minutes” của CBS News, khi nhắc đến ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump.

Đầu tháng này, ông Giuliani đã công bố thông tin được tìm thấy trong ổ cứng cho tờ New York Post. Tờ báo này cho biết ông Hunter Biden có thể đã cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa một quan chức của công ty khí đốt Burisma Holdings ở Ukraine với cha anh ta [Joe Biden] khi ông còn là Phó Tổng thống. Hunter Biden là thành viên trong hội đồng quản trị của công ty này. Chiến dịch của ông Joe Biden đã phủ nhận cuộc gặp gỡ đó.

Chúng ta cũng biết rằng Putin đang rất nỗ lực truyền bá thông tin sai lệch về Joe Biden. Và vì thế khi bạn kết nối Nga, Giuliani, [và] Tổng thống lại với nhau — thì nó chính là điều đó. Đó là một chiến dịch bôi nhọ, bởi vì ông ta chẳng có điều gì hay ho để nói cả,” ông Biden nói.

Ông Biden đã không cho biết liệu những email này hoặc các tài liệu khác trong máy tính xách tay có xác thực hay không. Chiến dịch tranh cử của ông và các đồng minh Đảng Dân Chủ khác đã không phản bác lại chúng.

Ông Tony Bobulinski, người tự xưng là cộng sự của ông Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tennessee hôm 22/10/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)
Ông Tony Bobulinski, người tự xưng là cộng sự của ông Hunter Biden, nói chuyện với các phóng viên tại một khách sạn ở Nashville, Tennessee hôm 22/10/2020. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Hôm 25/10, chiến dịch của ông Biden nói với đài Fox News rằng ông Biden “chưa bao giờ có cuộc gặp” với giám đốc điều hành công ty Burisma Vadym Pozharskyi vào tháng 4/2015 tại Washington. Email được cho là của Pozharskyi gửi cho Hunter Biden có đoạn, “Hunter thân mến, cảm ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Washington và có cơ hội được gặp cha anh và dành [đúng như nguyên văn] một chút thời gian với nhau. Đó thực sự [đúng như nguyên văn] là một vinh dự và niềm hân hạnh,” theo The Post.

Cựu Phó Tổng thống đã nhiều lần khẳng định rằng ông không biết bất cứ điều gì về các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Trong khi đó, cuối tuần qua, ông Biden lại nói rằng ông đang “chạy đua chống lại Donald Trump, chứ không phải các con của ông ấy”. Đây là nỗ lực của ông Biden nhằm ám chỉ hoạt động kinh doanh của ông Hunter Biden không liên quan đến ông. Tuy nhiên, các nhà phê bình bảo thủ đã khẳng định rằng các email và hình ảnh được cho là của ông Hunter có thể được sử dụng để tống tiền hoặc gây tổn hại cho ông Biden nếu ông ta đắc cử tổng thống, và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng hôm 22/10, TT Trump đã nêu ra các email, nói rằng ông Biden và gia đình ông, bao gồm cả con trai và em trai Robert của ông, đã thu lợi từ tên tuổi và ảnh hưởng của ông khi ông còn tại vị.

Tony Bobulinski, người có tên và email xuất hiện trong danh sách người nhận của một email giữa gia đình Biden và những người khác, nói với The Epoch Times rằng công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden đã có một thỏa thuận. Ông Bobulinski cho biết ông đã nhận được một bản sao của email do tờ The Post công bố vào tuần trước, trong đó ghi chi tiết các gói thanh toán được đề xuất và cổ phần vốn chủ sở hữu. Ông Hunter Biden và các cộng sự đã mời ông tham gia vào thoả thuận với tư cách là  Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một doanh nghiệp được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư giữa gia đình Biden và CEFC. Ông Bobulinski nói thêm rằng gia đình [Biden] đã giới thiệu ông với ông Joe Biden và cùng thảo luận về các kế hoạch hợp tác với một công ty năng lượng của Trung Quốc.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), người đứng đầu Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện, cho biết kho email là chân thực.

“Những gì tôi có thể nói về tất cả những nguồn đó, chúng tôi đang tiếp tục làm việc cẩn trọng để thẩm định và xác minh tính trung thực của những email đó. Và cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy điều gì có thể phản bác lại chúng. Tất cả những gì chúng tôi tìm thấy là xác minh và xác nhận tính xác thực của chúng,” ông Johnson nói với The Epoch Times.

The Epoch Times hiện không xác thực được các email và các tài liệu đó một cách độc lập.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn