TT Joe Biden hôm thứ Ba (27/04) đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu các nhà thầu liên bang phải trả ít nhất 15 USD một giờ cho người lao động của họ.

Biden yêu cầu trả mức lương tối thiểu 15 USD
TT Joe Biden tạm nghỉ trong Phòng Ăn Quốc gia của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn sau khi ký một lệnh hành pháp liên quan đến chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ hôm 24/04/2021. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Bắt đầu từ 20/01/2022, các doanh nghiệp liên bang phải bảo đảm mức lương tối thiểu 15 USD trong tất cả các đề xướng hợp đồng mới. Kể từ 30/03 năm sau (2022), tất cả các cơ quan sẽ cần bảo đảm mức lương tối thiểu trong các hợp đồng mới và cho các hợp đồng hiện có khi các bên lựa chọn gia hạn những hợp đồng đó mà việc này thường diễn ra hàng năm, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Lệnh này cũng sẽ quy định chỉ số về mức lương tối thiểu theo tính toán lạm phát, có nghĩa là các nhà thầu sẽ phải bồi thường nhiều hơn nữa cho những người lao động có mức lương tối thiểu trong những năm tới.

Một điều khoản khác thu hồi lệnh hành pháp của cựu TT Donald Trump, vốn cho phép các nhà cung cấp thiết bị và hướng dẫn viên hoạt động trên các vùng đất liên bang linh hoạt hơn trong việc họ trả lương cho người lao động của mình. Theo lệnh của ông Biden thì các công ty đó sẽ bị buộc phải trả cho người lao động của họ ít nhất 15 USD một giờ.

Tòa Bạch Ốc quả quyết rằng lệnh hành pháp này “sẽ thúc đẩy tính kinh tế và hiệu quả trong các hợp đồng liên bang, mang lại giá trị cho người nộp thuế bằng cách nâng cao năng suất của người lao động và tạo ra công việc chất lượng cao hơn bằng cách tăng cường sức khỏe, tinh thần và nỗ lực của người lao động.”

Tòa Bạch Ốc cũng tuyên bố lệnh hành pháp này sẽ làm giảm lượng người lao động thay thế, giảm nghỉ phép và chi phí giám sát.

“Do tăng mức lương tối thiểu, công việc của chính phủ liên bang sẽ được thực hiện tốt hơn và nhanh hơn,” Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Khi ông Biden còn là phó tổng thống, TT Barack Obama khi đó đã ban hành lệnh yêu cầu các nhà thầu liên bang phải trả cho người lao động 10,10 USD một giờ, với mức lương được tính theo mức lạm phát. Mức giá hiện tại là 10,95 USD một giờ.

Theo chính phủ ông Biden, lệnh hành pháp này sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người lao động theo diện hợp đồng của liên bang. Theo giáo sư Paul Light của Đại học New York, ước tính có khoảng 5 triệu người lao động đang ký hợp đồng với chính phủ liên bang.

Biden yêu cầu trả mức lương tối thiểu 15 USD
Nhân viên bảo trì của Điện Capitol Hoa Kỳ khử trùng bề mặt trước khi diễn ra phiên điều trần của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện về virus corona ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/06/2020. (Ảnh: Sarah Silbiger/Pool/Reuters)

Ông Biden và các nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã chủ trương tăng mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động Hoa Kỳ lên 15 USD một giờ vào đầu năm nay, nhưng đã bị các chuyên gia đứng đầu về luật lệ của Thượng viện ngăn cản.

Bà Elizabeth MacDonough, nghị sĩ Thượng viện, nói rằng Đảng Dân Chủ không thể đưa mức tăng này vào kế hoạch cứu trợ COVID-19 của họ vì họ đã sử dụng một công cụ lập ngân sách có tên là đối soát để buộc Quốc hội thông qua, để khỏi cần kêu gọi sự ủng hộ nào của Đảng Cộng Hòa. Cuối cùng không có thành viên Đảng Cộng Hòa nào đã bỏ phiếu cho kế hoạch này.

Một số người cánh tả kêu gọi Đảng Dân Chủ phớt lờ chỉ thị của bà MacDonough, nhưng sau đó họ đã tuân thủ.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên rằng dù gặp trở ngại nói trên, ông Biden vẫn cam kết nâng mức lương.

“Ông ấy nghĩ rằng việc này đã quá hạn từ lâu rồi. Ông ấy tin rằng những người đàn ông và phụ nữ đang làm việc chăm chỉ, cố gắng kiếm sống qua ngày, lẽ ra phải – không bị sống ở mức nghèo khổ. Và chúng tôi sẽ dành vài ngày và vài tuần tới tìm kiếm con đường tốt nhất cho tương lai, hy vọng phối hợp cùng Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa thực hiện chính xác như vậy,” bà nói hôm 28/02.

Mức lương tối thiểu liên bang hiện tại là 7.25 USD một giờ. Khoảng một phần hai số tiểu bang có sàn mức lương cao hơn.

Các nhà phê bình đã lập luận rằng việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD một giờ sẽ phải đánh đổi bằng việc cắt giảm việc làm và dẫn đến suy thoái kinh tế.

Hồi tháng Hai, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã chỉ ra một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội về ảnh hưởng lâu dài của việc nâng sàn mức lương lên cao như vậy, “Tất cả chúng ta đều muốn tăng lương, nhưng báo cáo này nói rõ rằng sự can thiệp của chính phủ thực sự sẽ mang lại nhiều hậu quả hơn là lợi ích vì nó sẽ khiến người dân Hoa Kỳ có thu nhập trung bình và thấp hơn mất hoàn toàn nguồn thu nhập mà họ cần.” 

Do Zachary Stieber thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn