TNS Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) và Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) hôm 30/09 đã kêu gọi Chính phủ của ông Biden đưa các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc vào danh sách đen, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và tham vọng của Trung Cộng nhằm “thống trị công nghệ sinh học.”

Trong một lá thư (pdf) gửi cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo, và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã kêu gọi việc đưa thêm công ty có trụ sở tại Thâm Quyến là Viện Genomics Bắc Kinh (BGI) và những công ty khác, vào Danh sách Các công ty Liên hợp Công nghiệp quân sự Trung Quốc loại phi SDN của Bộ Ngân Khố, Danh sách Thực Thể của Bộ Thương mại, và Danh sách các công ty quân sự Trung Quốc của Bộ Quốc phòng.

Hai ông lập luận rằng Bắc Kinh dự định sử dụng công nghệ sinh học cho các mục đích quân sự chống lại lợi ích của Hoa Kỳ và BGI, công ty này quản lý cơ sở dữ liệu gen quốc gia của Trung Quốc, có lịch sử hoạt động thay mặt cho và cộng tác với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) như một phần trong chiến lược “Kết hợp Quân sự-Dân sự” của Trung Cộng.

Bắc Kinh trong nhiều năm đã thu thập một lượng lớn dữ liệu chăm sóc y tế của Hoa Kỳ, sử dụng các phương pháp bất hợp pháp như tấn công mạng, đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học của Hoa Kỳ, và quan hệ đối tác với các bệnh viện và trường đại học để tiếp cận thông tin nhạy cảm.

Hai ông viết, BGI “tham gia vào các hoạt động đi ngược lại với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, và công ty BGI là một sự kết hợp quân sự-dân sự rõ ràng đóng góp vào cơ sở công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.”

Hơn nữa, việc Trung Cộng tập trung vào công nghệ sinh học có sự mở rộng sang ứng dụng quân sự tiềm năng của nó, các nhà lập pháp cảnh báo, trích dẫn một ấn phẩm năm 2017 trình bày chi tiết cách cựu giám đốc Đại học Quốc phòng PLA xác định sinh học là một trong bảy “lĩnh vực chiến tranh mới,” bao gồm khả năng xảy ra “các cuộc tấn công di truyền dân tộc cụ thể.”

Hai ông cho biết BGI đã mua các công ty Hoa Kỳ và đang làm việc để “làm sụt giảm thị trường giải trình tự DNA toàn cầu” bằng cách sử dụng trợ cấp của nhà nước.

Họ viết, “BGI và ít nhất 14 công ty khác của Trung Quốc thực hiện giải trình tự gen cho các bệnh nhân chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ. Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, các công ty này gần như chắc chắn đã chia sẻ dữ liệu này với chính phủ Trung Quốc. Nghiên cứu chung của BGI-PLA có thể được ứng dụng trong vũ khí sinh học trong tương lai – điều này đặc biệt đáng quan tâm vì ngân hàng gen quốc gia của BGI có lẽ được cung cấp cho nghiên cứu quân sự.”

Ông Cotton và ông Gallagher nói thêm trong lá thư của họ rằng “Hoa Kỳ không được nhắm mắt làm ngơ trước mối đe dọa gây ra bởi các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc hoạt động theo lệnh của Trung Cộng. Việc đưa BGI và các công ty công nghệ sinh học khác vào danh sách đen sẽ giúp Hoa Kỳ chống lại những nỗ lực của Trung Cộng nhằm nắm bắt thông tin riêng tư nhất của người Mỹ – DNA của họ.”

Vào tháng 2, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC) cho biết trong một tờ thông tin (pdf) rằng lượng lớn thông tin về bộ gen (toàn bộ chuỗi gen của một người) có thể thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực y học chính xác tiên tiến (hoặc y học cá nhân hóa), cho phép Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về công nghệ sinh học.

Theo NCSC, những dữ liệu này cũng có thể được vũ khí hóa để nhắm mục tiêu vào các cá nhân trong nước nhằm phục vụ các hoạt động tình báo và quân sự.

The Epoch Times đã đề nghị Tòa Bạch Ốc có phúc đáp về việc này.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Cô có bằng thạc sĩ báo chí tại Thành phố, Đại học London

Với sự đóng góp của Cathy He
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn