Giáo sư Luật Harvard danh dự Alan Dershowitz dự đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ cố gắng kết thúc cuộc bầu cử theo cách chưa từng thấy kể từ thế kỷ 19.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Newsmax, chuyên gia pháp lý lâu năm này cho biết ông Trump không còn cố gắng đạt được 270 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn mà thay vào đó sẽ tập trung vào việc phủ nhận cơ hội nhận được 270 phiếu bầu của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden.

“Hãy nhìn vào bức tranh lớn: Bức tranh lớn hiện đã thay đổi. Tôi không tin rằng Tổng thống Trump hiện đang cố gắng đạt được 270 phiếu đại cử tri. Tôi nghĩ ông ấy nghĩ điều đó không phải là chuyện bàn đến nữa,” ông Dershowitz nói với trang web. 

Tổng thống Trump đã không ‘phát tín hiệu’ công khai về cơ hội giành được 270 phiếu bầu của ông do một vài thách thức pháp lý.

“Những gì ông ấy đang cố gắng làm là phủ nhận 270 phiếu bầu của ông Joe Biden, bằng cách thách thức ở Pennsylvania, Georgia, ở Nevada, ở Michigan, ở Arizona,” ông Dershowitz nói, và nói thêm rằng việc không cho phép ông Biden đạt 270 trong số 538 phiếu thì cuối cùng sẽ buộc các dân biểu Hạ viện phải bỏ phiếu, nơi mà Đảng Cộng Hòa có lợi thế hơn Đảng Dân Chủ. Hiện tại, Đảng Cộng Hòa chiếm đa số với tỷ lệ 26-23-1 trong Hạ viện.

“Nếu ông ấy có thể giữ tổng số phiếu bầu của ông Biden dưới 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi mà tất nhiên, có đa số Đảng Cộng Hòa trong số các đại biểu của các bang và bạn phải bỏ phiếu theo bang nếu nó lên đến Hạ viện. Ông ấy đang cố gắng đi theo sách lược của ba cuộc bầu cử trong thế kỷ 19,” ông Dershowitz nói.

Ông Dershowitz lưu ý rằng để ông Trump giành chiến thắng trong hoàn cảnh đó thì một số điều sẽ phải kết hợp hoàn hảo với nhau.

“Bạn cần một ‘cơn bão’ hoàn hảo để nó có tác dụng. Bạn cần phải có đủ tiểu bang, đủ tổng chưởng lý tiểu bang, hoặc các bộ của tiểu bang, hoặc bất kỳ ai, các thư ký tiểu bang hoặc các thống đốc là những người Đảng Cộng Hòa mà sẽ từ chối xác nhận các kết quả một cách hợp pháp vì chúng đang bị thách thức vào ngày Cử tri đoàn họp theo luật,” ông nói. 

“Nếu vào ngày đó, ông Biden không có 270 phiếu bầu mà bạn lại không được bỏ phiếu hai hoặc ba lần; theo như những gì Hiến pháp đã đề cập, đó là đợt bỏ phiếu một lần, và nếu một đợt không mang lại cho ứng cử viên đang dẫn đầu 270 phiếu đại cử tri, thì nó sẽ tự động chuyển sang Hạ viện, nơi mà có một quy trình hoàn toàn mới và một quy trình rõ ràng là ủng hộ Tổng thống Trump,” cựu giáo sư luật nói thêm.

Đội ngũ pháp lý hoặc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump chưa tuyên bố công khai liệu có đang thực hiện chiến lược đó hay không. Hiện tại, các luật sư của ông đệ trình một số vụ kiện tại một số tiểu bang chiến trường, trong đó có ít nhất một vụ kiện dự kiến ​​sẽ được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xét xử.

kết luận luận tội TT Trump
Cố vấn pháp lý cho Tổng thống Donald Trump, ông Alan Dershowitz phát biểu trong vụ kiện luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 27/1/2020. (Ảnh Senate Television qua Getty Images)

Ông Dershowitz làm việc trong nhóm pháp lý của Tổng thống Trump trong phiên tòa luận tội của Thượng viện hồi đầu năm nay.

Các diễn giải khác

Theo một bài báo của Reuters đăng ngày 4/11 cho biết: “Thông thường, các thống đốc chứng nhận kết quả [bầu cử] ở các tiểu bang tương ứng của họ và chia sẻ thông tin với Quốc hội.”

Tuy nhiên, bài báo lưu ý, “một số học giả đã vạch ra một kịch bản mà trong đó thống đốc và cơ quan lập pháp ở tiểu bang có tranh chấp sít sao sẽ nộp hai kết quả bầu cử khác nhau. Các tiểu bang chiến trường như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và North Carolina đều có thống đốc thuộc Đảng Dân Chủ và các cơ quan lập pháp thì do Đảng Cộng Hòa kiểm soát”.

“Không rõ trong kịch bản này liệu Quốc hội có nên chấp nhận danh sách kết quả bầu cử của thống đốc hay không hay hoàn toàn không đếm phiếu đại cử tri của tiểu bang,” Reuters trích dẫn các chuyên gia.

Bài báo trích dẫn thêm về cuộc bầu cử tranh chấp năm 1876, trong đó ba tiểu bang đã chỉ định “các phiếu đại cử tri đấu tay đôi” khiến Quốc hội thông qua Đạo luật Đếm phiếu Đại cử tri năm 1887, có nghĩa là “mỗi viện của Quốc hội sẽ quyết định riêng việc chấp nhận danh sách ‘các phiếu đại cử tri đấu tay đôi’ nào.”

Đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng viện và Đảng Dân Chủ kiểm soát Hạ viện.

“Nếu hai viện không nhất trí, thì hoàn toàn không rõ điều gì sẽ xảy ra,” bài báo trích dẫn lời của các chuyên gia.

Liên quan đến một số kịch bản và một số luật của Đại cử tri đoàn này, “công bằng mà nói rằng không có luật nào trong số những luật này đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước đây,” ông Benjamin Ginsberg, luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Bush năm 2000, nói với hãng tin.

Một cuộc bầu cử ngẫu nhiên cũng có thể diễn ra, mà trong đó không ứng cử viên nào đạt được 270 phiếu bầu. Bài báo của Reuters lặp lại lời ông Dershowitz khi nói rằng điều đó có nghĩa là 50 đại biểu Hạ viện – trong đó Đảng Cộng Hòa chiếm đa số – sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, trong khi phó tổng thống sẽ được chọn bởi Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Ngày 20/1 là thời điểm mà nhiệm kỳ của một tổng thống đương nhiệm kết thúc. Theo luật định nếu tranh chấp chưa kết thúc vào thời điểm đó thì Chủ tịch Hạ viện được chỉ định là tổng thống tạm thời.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch