Giữa các cuộc biểu tình dữ dội và thường hỗn loạn ở Trung Quốc về các chính sách COVID-19 độc đoán và khắc nghiệt của chính quyền này, công ty Apple Inc. có trụ sở tại California đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì thực thi các chính sách khiến công dân Trung Quốc khó khăn hơn khi sử dụng một số sản phẩm của Apple để nói chuyện, nhắn tin, và chia sẻ nội dung.

Hôm thứ Ba (29/11), Thống đốc Florida Ron DeSantis, vừa mới tái đắc cử ở tiểu bang quê hương của mình với gần 20 điểm trong cuộc bầu cử giữa kỳ, nói với hãng thông tấn Fox News rằng, chính sách giới hạn việc sử dụng ứng dụng AirDrop của Apple trên iPhone ở Trung Quốc có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bằng cách làm cho các cuộc biểu tình trở nên kém thống nhất và kém hiệu quả hơn.

“Nếu quý vị nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc hiện nay, quý vị sẽ thấy ĐCSTQ đã và đang áp đặt các chính sách phong tỏa zero-COVID này. Họ đã thực hiện tái đi tái lại cùng một chính sách này trong ba năm qua. Và quý vị thấy những người ở Trung Quốc đang thực sự tham gia vào một nỗ lực cao cả để phản đối những gì về căn bản là sự cai trị của chủ nghĩa Lenin,” ông DeSantis nói.

“Vì vậy, [Apple] về căn bản đang làm một chư hầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ông DeSantis dường như đã nhắc đến thời điểm đáng ngờ hôm 09/11 khi Apple công bố một phiên bản mới của hệ điều hành di động dưới đề mục iOS 16.1.1. Bản cập nhật này kết hợp một thay đổi chỉ ảnh hưởng đến người dùng của trang 9to5Mac đặt tại Trung Quốc, cung cấp cho những người dùng này một cửa sổ chỉ 10 phút để nhận tin nhắn từ những người khác, vốn dĩ trước đây đã có sẵn một cài đặt cho phép tin nhắn đến từ bất kỳ ai trong một khoảng thời gian không xác định. Việc áp đặt quy tắc này rõ ràng đã làm giảm khả năng phối hợp và chia sẻ thông tin nhanh chóng của những người biểu tình với nhau về các địa điểm và hoạt động của riêng họ, cũng như của lực lượng an ninh đang vây bắt những người biểu tình.

Một người đàn ông bị bắt khi mọi người tụ tập trên một con đường ở Thượng Hải để biểu tình, hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông bị bắt khi mọi người tụ tập trên một con đường ở Thượng Hải để biểu tình, hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Việc ông DeSantis chỉ trích Apple đã hạn chế việc sử dụng công cụ chia sẻ nội dung diễn ra vào một trong những thời điểm căng thẳng nhất của cuộc xung đột kéo dài giữa các quan chức ĐCSTQ và người dân trên khắp Trung Quốc, vốn bất mãn trước những hạn chế khắc nghiệt đối với việc di chuyển và hoạt động của họ dưới “chính sách zero-COVID” của chính quyền này.

Các bản tin về những cảnh hỗn loạn ở thành phố Quảng Châu đã xuất hiện hôm thứ Tư (30/11). Các video trên Twitter đã ghi lại hình ảnh cảnh sát mặc đồ chống bạo động giơ những tấm khiên để làm chệch hướng các mảnh vỡ ném vào họ khi tiến về phía người biểu tình. Video còn có cảnh những người chạy trốn khỏi bình xịt hơi cay và cảnh sát đẩy những người biểu tình bị còng tay đi.

Hôm 14/11, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều khu phố khác nhau ở quận Hải Châu của siêu đô thị phía nam Trung Quốc, Quảng Châu. Những người biểu tình đã xuống đường, phá bỏ các rào chắn, và đối đầu với các quan chức và cảnh sát địa phương. (Ảnh: Được cung cấp qua phỏng vấn)
Hôm 14/11, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều khu phố khác nhau ở quận Hải Châu của siêu đô thị phía nam Trung Quốc, Quảng Châu. Những người biểu tình đã xuống đường, phá bỏ các rào chắn, và đối đầu với các quan chức và cảnh sát địa phương. (Ảnh: Được cung cấp qua phỏng vấn)

Một bản tin của the Epoch Times hôm thứ Tư (30/11) đã cho biết rằng một trong những cuộc biểu tình trực diện nhất chống lại các chính sách bắt nạt và hà khắc của chính quyền đã diễn ra ở quận Hải Châu vào giữa tháng Mười Một, khi hơn một ngàn cư dân đã bước ra yêu cầu thêm thực phẩm và thuốc men. Cuối tuần qua, các cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Trung Quốc do hậu quả của một vụ hỏa hoạn ở tỉnh Tân Cương khiến 10 người được ghi nhận là đã thiệt mạng. Những người này không thể trốn thoát hoặc nhận được sự trợ giúp kịp thời một phần bởi các hạn chế COVID-19 khiến họ không thể di chuyển được.

Apple Inc. đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo này được phát hành.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn