Hôm 15/12, Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký ban hành Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E (Đạo luật Chấm dứt Những điều sai trái đối với Trẻ em và Nhân viên của Chúng ta), “một đề xướng lập pháp sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp, nhân viên, trẻ em, và gia đình các công cụ để chống lại việc tiêm nhiễm tư tưởng thức tỉnh.”

“Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E sẽ là đạo luật mạnh nhất thuộc loại này trên toàn quốc và sẽ chống lại cả sự thức tỉnh của doanh nghiệp và Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT),” theo thông cáo báo chí hôm 15/12. “Đề xướng hôm nay được xây dựng dựa trên các hành động mà Thống đốc DeSantis đã thực hiện để cấm Thuyết Sắc tộc Trọng yếu và dự án 1619 của New York Times tại các trường học ở Florida.”

 Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E.
Tài liệu phát hành Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E (Ảnh: Trang web của chính phủ ông DeSantis)

“Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E sẽ trao quyền cho các bậc cha mẹ, học sinh, và nhân viên bằng cách tạo ra một quyền tự mình hành động,” Tham vụ Báo chí của Thống đốc DeSantis, bà Christina Pushaw cho biết trong một tuyên bố. “Các cá nhân có thể kiện về hành vi phân biệt đối xử nếu họ bị đặt vào chương trình đào tạo hoặc hướng dẫn tạo ra một môi trường thù địch bằng cách quảng bá các khái niệm phân biệt đối xử là nền tảng cho CRT.”

“Ngoài việc chống CRT trong giáo dục,” bà Pushaw nói thêm, “Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E được đề xướng sẽ đưa Florida trở thành tiểu bang đầu tiên trong cả nước cấm việc tiêm nhiễm những thứ lấy cảm hứng từ CRT tại nơi làm việc.”

Ông Timothy Sharp tin rằng “Mỹ là vùng đất của cơ hội bình đẳng, chứ không nhất thiết phải có kết quả bình đẳng.”

Ông Sharp, một ứng cử viên cho Quận 24 của Hạ viện Florida, nói với The Epoch Times: “Thành công được tạo ra từ sự chăm chỉ và quyết tâm chứ không phải màu da hay khuynh hướng tình dục của một người.” Trải qua gần một thập niên quản lý Lowe’s, ông Sharp đã tham dự một khóa đào tạo về sự đa dạng và hòa nhập vào năm 2016, nơi ông và một phòng đầy những người khác được cho biết rằng họ “có thành kiến ​​phân biệt chủng tộc ăn sâu trong bản chất con người mình.”

Ông Sharp nói: “Tôi nhớ mình đã nghĩ vào ngày hôm đó rằng ‘điều này không ổn chút nào.’ Năm năm trôi qua và bây giờ câu chuyện này đã đi từ các chủ lao động tư nhân để đến được với các hệ thống trường học của chúng ta. Dạy một đứa trẻ da màu hoặc nói với một người da màu rằng họ đang có xuất phát điểm thấp hơn vốn dĩ đã là hành vi phân biệt chủng tộc. Bằng cách ký vào đạo luật này, Thống đốc Desantis đang đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ rằng người dân Florida phải đoàn kết. Điều duy nhất mà tôi cảm thấy thất vọng là đạo luật này phải đến từ bàn của thống đốc. Với đa số thuộc về Đảng Cộng Hòa trong cơ quan lập pháp, điều này lẽ ra phải xảy ra vài tháng trước, nếu không muốn nói là nhiều năm trước từ các nhà lập pháp của chúng ta. Đã đến lúc người Mỹ ngừng coi mình là bất cứ thứ gì khác ngoài người Mỹ. Trường học của chúng ta phải là nơi mà trẻ em có thể tập trung vào phát triển về tinh thần, xã hội, và cảm xúc trong khi học thông tin thực tế về lịch sử Hoa Kỳ, và thẳng thắn mà nói, học các kỹ năng sống. Các hội đồng trường học nổi loạn trên toàn tiểu bang đã nhiều lần cho thấy rằng họ không muốn ở trong hàng rào bảo vệ đã được thiết lập cho họ, vì vậy đạo luật này cho phép các bậc cha mẹ lựa chọn để không tài trợ cho họ nữa, nếu họ chọn vượt ra ngoài lời tuyên thệ nhậm chức và chọn nghị trình cá nhân của họ thay vì chất lượng giáo dục trẻ em. Chúa phù hộ Hoa Kỳ và Chúa phù hộ cho Tiểu bang Florida Tự do!”

Trong khi đó, thành viên hội đồng trường Quận Flagler, bà Jill Woolbright đã hoan nghênh đề xướng của thống đốc để tăng cường lệnh cấm của ông đối với CRT. Bà cảm thấy cần phải làm gì đó để giải quyết các sách giáo khoa đã được thông qua trước khi lệnh cấm CRT đầu tiên được thiết lập hồi tháng Sáu.

“Đề xướng lập pháp mới của Thống đốc DeSantis, Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E, sẽ không chỉ giúp ngăn chặn các bài giảng về WOKE của CRT trong các trường học của chúng tôi ở Quận Flagler, mà còn rất cần thiết để có thể thực thi lệnh cấm CRT của Thống đốc hồi tháng Sáu năm ngoái,” bà Woolbright nói với The Epoch Times. “Vấn đề là, trước khi Thống đốc DeSantis cấm các bài giảng của CRT, tiểu bang đã thông qua các phiên bản sách giáo khoa [của CRT] cho các lớp Ngữ Văn Tiếng Anh của các lớp K-12. Thủ tục yêu cầu tiểu bang chấp thuận chương trình giảng dạy của nhiều nhà xuất bản khác nhau để các quận lựa chọn áp dụng. Thật không may, những cuốn sách giáo khoa này đã được viết và chấp thuận trước khi có lệnh cấm của thống đốc đối với việc giảng dạy CRT, và những cuốn sách giáo khoa hoàn toàn mới được chúng tôi mua chỉ trong năm nay có vẻ như đầy rẫy hệ tư tưởng CRT.”

Như lý giải của bà Woolbright, một số bậc cha mẹ đã đưa ra những thách thức gần đây khi tuyên bố rằng chương trình giảng dạy CRT đang diễn ra ở Các Trường của Flagler. Mặc dù CRT không được tìm thấy trong các lớp Nghiên cứu Xã hội, nhưng CRT đã được đưa vào các đoạn văn cho biết thêm thông tin trong chương trình giảng dạy Ngữ Văn Tiếng Anh mới của Benchmark Education.

“Kết hợp điều đó với thực tế là có những nhân viên, lãnh đạo văn phòng quận và thành viên hội đồng nhà trường ‘thức tỉnh’, tin tưởng vào hệ tư tưởng CRT, và quý vị sau đó sẽ gặp vấn đề lớn khi loại bỏ việc giảng dạy CRT trong các trường học của chúng ta,” bà Woolbright nhận định. “Quyền của các bậc cha mẹ đã bị chèn ép quá lâu, nhưng thống đốc và cơ quan lập pháp tiểu bang của chúng ta đang tích cực vận động để trả lại cho các bậc cha mẹ quyền quyết định trong việc giáo dục con cái của họ. Nếu đạo luật được đề xướng này được thông qua, thì các bậc cha mẹ sẽ thực sự có quyền buộc các học khu của tiểu bang tuân thủ bằng cách bảo đảm ban quản lý học khu làm cho nhân viên tuân thủ. Với tư cách là một thành viên hội đồng nhà trường, tôi hoan nghênh sự giúp đỡ của chính quyền tiểu bang và các bậc cha mẹ/các gia đình của chúng tôi để thực thi việc tuân thủ, điều vốn dường như là không thể nếu không có họ. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp thống đốc đưa Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E thành luật để bảo vệ trẻ em và thế hệ tương lai của chúng ta.”

 Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E.
Một bức ảnh tư liệu của cô Quisha King. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Quisha King)

Cô Quisha King, một bà mẹ người Florida và nhà hoạt động của Moms for Liberty (Các Bà mẹ vì Tự do), người có những bình luận trước Hội đồng Trường học Quận Duval được lan truyền rộng rãi, cho biết sáng kiến ​​mới này là một ý tưởng tuyệt vời khác của thống đốc Florida.

“Tôi nghĩ sáng kiến này thật tuyệt,” cô King nói với The Epoch Times. “Cùng với tất cả những gì mà ông ấy đã làm, như mở rộng lựa chọn trường học, tôi nghĩ rằng đạo luật này hoàn thành một số mục tiêu tương tự. Điều này sẽ buộc các giáo viên và hội đồng nhà trường ngừng thúc đẩy chương trình giảng dạy thức tỉnh.”

Cô King đặc biệt thích khía cạnh trao quyền cho các bậc cha mẹ và nhân viên trong Tiểu bang Ánh Dương để chống lại [CRT] một cách hợp pháp.

“Về mặt pháp lý, thật tuyệt vời khi các bậc cha mẹ có thể nói; ‘đây, chương trình này đã được đưa vào trường học của con tôi và tôi sẽ đưa chương trình này ra tòa.’ Đó là một công cụ tốt để các bậc cha mẹ sử dụng để đẩy lùi các hội đồng nhà trường và các doanh nghiệp để họ ngăn chặn điều phi lý đó,” cô King nói. “Thứ chủ nghĩa thức tỉnh này vừa tiêm nhiễm vào rất nhiều tổ chức của chúng ta và doanh nghiệp Mỹ chỉ là một [nạn nhân khác] và tôi nghĩ thật tuyệt khi nhân viên có các công cụ pháp lý để nói, ‘nếu tôi mà bị quấy rối, thì tôi sẽ đáp trả.’ Giống như khi tôi bị quấy rối tình dục vậy. Tôi cũng không nhất thiết phải bị quấy rối về chủng tộc. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một đạo luật tuyệt vời dành cho nhân viên và các bậc cha mẹ để chống lại chủ nghĩa thức tỉnh.”

Cô Tiffany Justice, người đồng sáng lập Moms for Liberty cảm thấy được khích lệ bởi nỗ lực mới của vị thống đốc.

“Đạo luật Chấm dứt Những điều sai trái đối với Trẻ em và Nhân viên của Chúng ta là một bước tiến nữa trong hành trình của các bậc cha mẹ đòi lại nền giáo dục cho con cái của họ ở Mỹ ngày nay,” cô Justice nói với The Epoch Times. “Kế hoạch của thống đốc có tính lịch sử ở chỗ nó tạo ra sự hợp tác giữa tiểu bang và các bậc cha mẹ, trao trách nhiệm và quyền lực cho các bậc cha mẹ để giúp giữ cho các trường học của Florida an toàn cho tất cả trẻ em.”

Cô Eulalia “Laly” Maria Jimenez, trưởng chi nhánh Miami Dade của Moms for Liberty, cũng đồng quan điểm.

Cô Jimenez nói với The Epoch Times: “Tôi rất vui mừng và cảm thấy vinh dự khi được đứng cạnh thống đốc của chúng tôi khi ông ấy trình bày Đạo luật Chấm dứt W.O.K.E. Là con gái của một tù nhân chính trị ở Cuba, tôi có mong muốn mãnh liệt rằng con em của chúng ta có quyền tìm hiểu lịch sử của đất nước chúng ta thay vì bị tiêm nhiễm thuyết sắc tộc trọng yếu.”

Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và là nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng tin tức như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Trọng tâm đưa tin của bà bao gồm các sự kiện và diễn biến chính trị trên khắp miền đông nam Hoa Kỳ, mà có thể có tác động đến toàn quốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn