Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho rằng Trung Quốc có thể sớm phải đối mặt với “sự sụp đổ dân số” do hậu quả của chương trình kiểm soát dân số kéo dài hàng thập niên của Bắc Kinh mà cho đến tận gần đây đã hạn chế hầu hết các gia đình ở Trung Quốc chỉ có một con.

“Hầu hết mọi người vẫn nghĩ Trung Quốc có chính sách một con,” ông viết trong một tweet hôm 06/06 được ghim lên đầu tài khoản Twitter của mình.

“Trung Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất từ ​​trước đến nay vào năm ngoái, mặc dù có chính sách ba con! Với tỷ lệ sinh hiện tại, Trung Quốc sẽ mất ~ 40% số người mỗi thế hệ!” ông viết, trước khi thêm ghi chú nghiệt ngã: “Sự sụp đổ dân số.”

Chính sách một con được Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện từ năm 1980 đến năm 2015 nhằm hạn chế tốc độ gia tăng dân số mà chính quyền này cho là quá nhanh, và tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế. Những người vi phạm giới hạn sẽ bị phạt tiền, buộc phải phá thai hoặc triệt sản, và có thể mất việc làm.

Theo số liệu thống kê chính thức, cho đến khi chính thức bị bãi bỏ vào năm 2016, chính sách này đã gây ra khoảng 400 triệu ca phá thai, chiếm khoảng 28% trong tổng số 1.4 tỷ dân của quốc gia này. Điều đó cũng dẫn đến tình trạng bỏ rơi trẻ em và sát hại trẻ em gái sơ sinh do sở thích truyền thống của xã hội đối với con trai.

Chính sách kéo dài hàng thập niên này đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ở Trung Quốc, được đánh dấu bằng dân số già nhanh chóng và tỷ lệ sinh giảm. Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế đang đến gần từ lực lượng lao động đang suy giảm, chính quyền Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng sinh hai con vào năm 2016 và sau đó tăng giới hạn lên ba con vào năm 2021, cũng như cung cấp các quyền lợi về chăm sóc trẻ em, thuế thu nhập và nhà ở để hỗ trợ các gia đình đang tăng thêm thành viên.

Ông Elon Musk dự đoán Trung Quốc sẽ sớm đối mặt với ‘sự sụp đổ dân số’
Trẻ em chơi ở sân chơi bên trong khu phức hợp mua sắm ở Thượng Hải hôm 01/06/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Tuy nhiên, những biện pháp đó đã không thể thuyết phục được các cặp vợ chồng sinh thêm con.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm trong 5 năm liên tiếp. Vào năm 2021, cứ 1,000 người thì có khoảng 7.52 trẻ được sinh ra, mức thấp nhất kể từ khi ĐCSTQ này tiếp quản Trung Quốc vào năm 1949. Ngược lại, tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ vào năm 2021 là 12 trên 1,000 người.

Tại tỉnh Quảng Tây, một khu tự trị ở miền nam Trung Quốc, láng giềng với Việt Nam, hồi tháng Ba các nhà chức trách bắt đầu cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ tư ở tám quận biên giới.

Tuy nhiên, dữ liệu chính thức mới nhất từ ​​tháng Năm cho thấy dân số của ít nhất 15 tỉnh hoặc thành phố Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh, đã bị thu hẹp, với 11 tỉnh giảm. Con số đó gồm 5 tỉnh lần đầu tiên trong nhiều thập niên có số người tử vong vượt quá số sinh.

Các nghiên cứu nhân khẩu học gần đây chỉ ra rằng thế giới nói chung, hiện có khoảng 8 tỷ người, đang đối mặt với vấn đề suy giảm dân số.

Một trong số những nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet, dự đoán rằng dân số toàn cầu sẽ đạt đỉnh điểm 9.7 tỷ người trong khoảng 4 thập niên tới trước khi bắt đầu giảm.

“Một khi sự suy giảm dân số toàn cầu bắt đầu, xu thế đó có thể sẽ tiếp diễn mà không thể thay đổi được,” các tác giả viết trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2020.

Nghiên cứu của Lancet dự đoán rằng vào cuối thế kỷ này, Trung Quốc sẽ mất 668 triệu người, tương đương gần một nửa dân số hiện tại.

Ông Musk đã lên tiếng về hậu quả của việc tăng trưởng dân số đang giảm trên thế giới.

Ông Elon Musk dự đoán Trung Quốc sẽ sớm đối mặt với ‘sự sụp đổ dân số’
Ông Elon Musk (bên phải), Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tesla, và ông Jack Ma, đồng Chủ tịch Ủy ban Cấp cao của Liên Hiệp Quốc về Hợp tác Kỹ thuật số, nói trên sân khấu trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) tại Thượng Hải hôm 29/08/2019. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Gần đây ông Musk đã chia sẻ một đoạn clip được quay trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới năm 2019, nơi ông Musk được nhìn thấy đang ngồi cạnh tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập đại tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Ông nói: “Giả sử có một tương lai nhân từ với AI, tôi nghĩ vấn đề lớn nhất mà thế giới sẽ phải đối mặt trong 20 năm nữa là sự sụp đổ dân số. Tôi muốn nhấn mạnh điều này: Vấn đề lớn nhất trong 20 năm nữa sẽ là sự sụp đổ dân số. Không bùng nổ. Mà là sụp đổ.”

Ông Ma, trong video này, cũng đồng tình với ông ấy. Ông Ma nói, “1.4 tỷ người ở Trung Quốc nghe có vẻ nhiều, nhưng tôi nghĩ 20 năm tới, chúng ta sẽ thấy điều này sẽ mang lại rắc rối lớn cho Trung Quốc. Tốc độ giảm dân số đang tăng nhanh.”

Ông Musk viết vào hôm 24/05 kèm theo đoạn clip ngắn: “Sự sụp đổ dân số là mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh.”

Cô Eva Fu là một nhà văn ở New York cho The Epoch Times tập trung vào các mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo và nhân quyền. Liên hệ với cô Eva tại  [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn