Ông Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đã nói lại ý định bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa sau nhiều năm bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ.

Trong một chuỗi các bài đăng trên Twitter trong ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong, Giám đốc điều hành các hãng Tesla và SpaceX Elon Musk cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Trả lời một người dùng Twitter đã cáo buộc rằng: “Ông không quan tâm đến tự do, Elon. Nếu ông quan tâm, thì ông sẽ không ủng hộ Donald Trump,” ông Musk nói: “Tôi ủng hộ quyền tự do ngôn luận, nhưng không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào. Trên thực tế, tôi đã quyên tiền và bỏ phiếu cho bà Hillary và sau đó bỏ phiếu cho ông Biden.”

“Tuy nhiên, trước các cuộc tấn công vô cớ của các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu chống lại tôi và sự đối xử rất không thân thiện với Tesla & SpaceX, tôi dự định sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa vào tháng 11,” ông Musk tiếp tục.

Những nhận xét của ông Musk cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về những tuyên bố mà ông đưa ra tại một hội nghị công nghệ gần đây, trong hội nghị ông nói rằng ông sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa và thể hiện sự bất bình với “văn hóa bài xích” và “thành kiến ​​cực tả” được cho là phổ biến trên Twitter.

“Về mặt lịch sử, tôi đã bỏ phiếu áp đảo cho Đảng Dân chủ, áp đảo nhé. Chẳng hạn như tôi không chắc, tôi có thể chưa bao giờ bỏ phiếu cho một thành viên Đảng Cộng Hòa, chỉ để nói cho rõ ràng,” ông Musk nói trong video của hội nghị được All-In Podcast đăng hôm 16/05. “Bây giờ, cuộc bầu cử này, tôi sẽ bỏ phiếu cho họ.”

Không rõ khi đó ông Musk nói đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 hay cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Bài đăng trong ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong của ông đã làm rõ rằng trước “cuộc bầu cử này,” ông đang nói đến cuộc bầu cử giữa kỳ.

Vị Giám đốc Điều hành này ngày càng tăng mức độ chỉ trích việc Đảng Dân Chủ chuyển hơn nữa sang cánh tả, cho đó là đảng của sự “chia rẽ” và “thù hận”.

“Trong quá khứ, tôi đã bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ, bởi vì họ từng (chủ yếu) là đảng của lòng tốt,” ông Musk viết trong một tweet hôm 18/05. “Nhưng họ đã trở thành đảng của sự chia rẽ và thù hận, vì vậy tôi không thể ủng hộ họ nữa và sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa. Bây giờ, hãy xem chiến dịch thủ đoạn bẩn thỉu của họ chống lại tôi lộ ra… ”

Ông Musk cũng nhắm đến chính phủ Tổng thống Biden, cho rằng Hoa Thịnh Đốn đang gạt bỏ Tesla để ủng hộ các nhà sản xuất xe hơi lâu đời, bất chấp những đóng góp của Tesla cho ngành công nghiệp xe điện [EV].

“Quý vị biết đấy, ông Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh EV này … không hề mời Tesla. Đã mời GM, Ford, Chrysler, và UAW. Một hội nghị thượng đỉnh EV tại Tòa Bạch Ốc! Không hề đề cập đến Tesla lấy một lần, mà ca ngợi GM và Ford vì đã dẫn đầu cuộc cách mạng EV,” ông Musk cho biết trong bài diễn văn hồi tháng Chín tại Hội nghị Mã hóa ở Beverly Hills, California.

“Vâng, công chúng không biết Tesla và SpaceX đã bị tấn công/phá hoại bao nhiêu, bởi vì chúng tôi không được nghiệp đoàn hóa (chưa đưa ra mức lương cao nhất trong ngành!) và chính phủ này thà để một công ty chết hơn là không được nghiệp đoàn hóa”, ông Musk viết trong một tweet hôm 30/05.

Vị tỷ phú này, người từ lâu đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Đảng Dân Chủ, cho biết các cuộc tấn công chính trị từ cánh tả đã gia tăng kể từ khi ông tuyên bố mua lại Twitter.

Các thành viên Đảng Dân Chủ trước đây đã gây chuyện trực tiếp và gián tiếp với ông Musk, bao gồm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Dân Chủ-Vermont), người yêu cầu “những người vô cùng giàu có” phải “trả phần công bằng của họ”; Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusett), người kêu gọi thay đổi mã số thuế “vì vậy Nhân vật của Năm”, ám chỉ ông Musk, “sẽ thực sự nộp thuế”; và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), người nói rằng ông Musk là một “tỷ phú có vấn đề về bản ngã”.

Ông Musk đã đáp trả những người có vị trí cao này theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc nói đùa với ông Sanders rằng ông sẽ bán nhiều cổ phiếu Tesla hơn, đáp lại bà Warren rằng năm 2021 ông đã trả nhiều thuế “hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử”, và thách thức — và chiến thắng — bà Ocasio-Cortez trong một cuộc thăm dò sự phổ biến trên Twitter.

 

Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: