Tòa Bạch Ốc đã đưa ra lời chỉ trích sau khi Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, biểu lộ sự khen ngợi chiến dịch của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden vì lập trường của họ về đại dịch chỉ vài ngày trước Ngày Bầu cử.

“Hành động này là không thể chấp nhận và vi phạm mọi quy tắc đối với một người như Tiến sĩ Fauci, một thành viên cao cấp của Lực lượng Đặc nhiệm virus Vũ Hán của Tổng thống và là người đã luôn ca ngợi những hành động của TT Trump trong suốt đại dịch này, lại chọn ba ngày trước cuộc bầu cử để chơi trò chính trị”, phó thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố. “Là một thành viên của Đội Đặc nhiệm, Tiến sĩ Fauci có nhiệm vụ bày tỏ những mối lo ngại hoặc thúc đẩy thay đổi chiến lược, nhưng ông ấy đã không làm điều đó.”

Ông Fauci cho biết Hoa Kỳ đang “chịu rất nhiều tổn thương” và “không phải là một tình huống tốt” khi đề cập đến các trường hợp virus Vũ Hán gia tăng trong những ngày gần đây, theo Washington Post. Trong cuộc phỏng vấn, ông Fauci một lần nữa cảnh báo rằng virus Vũ Hán sẽ lây lan vào mùa thu và mùa đông.

Ông Fauci cũng biểu lộ sự khen ngợi ông Biden, nói rằng chiến dịch của ông Biden “đang coi trọng vấn đề này từ góc độ sức khỏe cộng đồng”, và nói thêm rằng ông Trump đang “nhìn nó từ một góc độ khác” bằng cách tập trung vào “nền kinh tế và mở cửa lại đất nước”.

Trong suốt đại dịch năm nay, ông Fauci đã nhiều lần đưa ra những dự đoán thảm khốc cho các hãng tin tức, đồng thời đẩy lùi ngày mà Hoa Kỳ có thể trở lại trạng thái bình thường. Việc này đã bị Tòa Bạch Ốc và Tổng thống Donald Trump chỉ trích.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Fauci cho biết lần cuối cùng ông nói chuyện với TT Trump “không phải về bất kỳ chính sách nào; đó là khi ông ấy đang hồi phục ở Walter Reed, ông ấy đã gọi điện cho tôi”, ý nói đến thời điểm Tổng thống mắc virus Trung Cộng hồi tháng trước và được điều trị tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed.

Trong khi đó, ông Deere nói rằng ông Fauci nên thúc đẩy những thay đổi trong nội bộ cơ quan mình, thay vì ông ta lựa chọn “chỉ trích Tổng thống trên các phương tiện truyền thông và làm cho khuynh hướng chính trị của ông ấy lộ rõ bằng cách ca ngợi đối thủ của Tổng thống – chính xác là điều mà người dân Hoa Kỳ đoán trước sẽ xảy ra ở Đầm Lầy (Washington D.C.).”

Văn phòng của ông Fauci đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Epoch Times.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn