Các cơ quan lập pháp ở các tiểu bang có gian lận trong tháng này nên cẩn trọng để không chứng nhận một “cuộc bầu cử sai”, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật (29/11).

tiểu bang chứng nhận bầu cử sai
Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Theo các ghi chép từ các nhân chứng đã tuyên thệ, các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã bị chặn giám sát việc kiểm phiếu ở các thành phố như Philadelphia và Detroit. Luật sư Giuliani khẳng định các lá phiếu cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã được đếm nhiều lần, nhưng với TT Trump thì chỉ được đếm một lần.

“Về bản chất, bạn có hai cuộc bầu cử khác nhau. Một cho Biden, nơi ông ta có thể nhận được gấp bốn lần số phiếu bầu và một cho TT Trump, nơi ông bị đặt giới hạn phiếu bầu so với số phiếu thực tế mà ông có được. Đối với tôi, dường như cơ quan lập pháp tiểu bang không thể chịu đựng được điều này. Họ sẽ chứng nhận một cuộc bầu cử sai,” Giuliani nói trên đài phát thanh WABC 770 AM.

Chiến dịch của TT Trump đã thu thập được khoảng 250 bản khai có tuyên thệ ở Pennsylvania và 200 bản ở Michigan liên quan đến các bất thường trong bầu cử, nhưng họ đã phải vật lộn để giành chiến thắng trước các thẩm phán, những người đã nhiều lần ra phán quyết chống lại họ. Một số thẩm phán tòa án cấp thấp hơn đã đứng về phía chiến dịch, nhưng thường bị các Tòa án Tối cao của tiểu bang bác bỏ và Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ vẫn chưa tham gia vào các cuộc chiến pháp lý liên quan đến bầu cử.

Điều đó khiến chiến dịch tập trung vào hướng tiếp cận thứ hai: các cơ quan lập pháp tiểu bang.

“Không nghi ngờ gì là cơ quan lập pháp có một vai trò. Hiến pháp Hoa Kỳ, Điều II, mục 1, khoản 2, nói rằng cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành bởi cơ quan lập pháp tiểu bang – không phải thống đốc, không phải ủy viên bầu cử, không phải các quan chức chính trị bất hảo ở Philadelphia – mà phải bởi cơ quan lập pháp tiểu bang,” Giuliani nói.

“Hiện nay, họ đã ủy quyền điều đó. Nhưng trong trường hợp gian lận, họ có mọi quyền để hủy bỏ sự ủy quyền này. Họ không ủy quyền để nó được tiến hành theo cách gian lận. Họ đã ủy quyền để nó được tiến hành một cách trung thực ”.

26 nhà lập pháp Pennsylvania đã công bố hôm thứ Sáu (27/11) rằng họ có kế hoạch đưa ra một nghị quyết để thách thức kết quả bầu cử, với lý do “những bất thường và sai phạm được ghi nhận có liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư, trước khi kiểm phiếu và trong khi kiểm phiếu”. Chiến dịch của TT Trump đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp ở Arizona và các tiểu bang chiến trường có tranh chấp khác khởi động những nỗ lực tương tự.

Ông Giuliani khẳng định rằng vụ gian lận tồi tệ nhất đã diễn ra ở Pennsylvania và Michigan khi hơn 680.000 lá phiếu gửi qua thư đã được bỏ phiếu mà không có bất kỳ sự kiểm tra nào của Đảng Cộng Hòa. Có bằng chứng cho thấy các nhân viên bầu cử đã đếm số phiếu bầu cho ông Biden bốn hoặc năm lần, điều này có thể khiến kết quả bầu cử nghiêng về phía ông ta, luật sư nói thêm.

Các quan chức cao cấp của tiểu bang chiến trường đã bác bỏ các cáo buộc gian lận.

Tổng Thư ký tiểu bang Michigan, Jocelyn Benson, một đảng viên Dân Chủ, hồi đầu tháng này cho biết cuộc bầu cử của tiểu bang “diễn ra an toàn, minh bạch và kết quả phản ánh chính xác ý chí của người dân”. Các cáo buộc khác là “thông tin sai lệch”, bà nói thêm.

Thống đốc tiểu bang Pennsylvania Tom Wolf, một đảng viên Dân Chủ, cho biết trong tuần trước rằng các quan chức bầu cử địa phương và tiểu bang “đã làm việc không mệt mỏi để bảo đảm Pennsylvania thực hiện một quy trình tự do, công bằng và chính xác, phản ánh ý chí của cử tri”.

Tổng Thư ký tiểu bang Arizona Katie Hobbs, một đảng viên Dân Chủ, gần đây cho biết rằng các quan chức bầu cử ở Arizona “đã điều hành cuộc bầu cử này và kiểm phiếu theo luật Arizona.”

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn