Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết ông sẽ phản đối trong quá trình kiểm phiếu của các Cử tri đoàn vào ngày 06/01, trở thành thượng nghị sỹ đầu tiên xác nhận họ đang tham gia một nỗ lực do hơn một chục đảng viên Cộng Hòa Hạ viện phát động.

nghị sỹ  thách thức đại cử tri
Thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tham dự phiên điều trần xác nhận về ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp William Barr tại Điện Capitol ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/01/2019. (Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả của Đại Cử tri đoàn vào ngày 06/01 mà không nêu ra thực tế là một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của chính tiểu bang của họ,” ông Hawley viết trong một tuyên bố hôm 30/12. “Và tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận mà không chỉ ra nỗ lực chưa từng có của các tập đoàn lớn, bao gồm cả Facebook và Twitter, can thiệp vào cuộc bầu cử này nhằm ủng hộ ông Joe Biden,” ông nói thêm.

thách thức đại cử tri
Ảnh chụp màn hình Twitter Thượng nghị sỹ Josh Hawley

Ông Hawley nói rằng Quốc hội nên điều tra các cáo buộc gian lận cử tri và bảo đảm rằng các cuộc bầu cử trong tương lai được diễn ra an toàn. Theo đảng viên Đảng Cộng hòa Missouri này thì cả hai nghị viện đã không hành động theo cách phù hợp.

“Vì những lý do này,” ông Hawley tiếp tục, “Tôi sẽ tuân theo thông lệ tương tự mà các đảng viên Đảng Dân Chủ của Quốc hội đã làm trong những năm trước và phản đối trong quá trình chứng nhận vào ngày 06 tháng 01 để nói lên những vấn đề quan trọng này.”

Ông Hawley lưu ý rằng các đảng viên Đảng Dân Chủ đã phản đối trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2016 “nhằm nói lên những lo ngại” về tính liêm chính của cuộc bầu cử. Ông Hawley nói thêm: “Họ đã được ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ và giới truyền thông ca ngợi khi họ” phản đối, rằng họ “được quyền làm như vậy” và các đảng viên Đảng Cộng Hòa lo ngại về tính toàn vẹn của bầu cử trong cuộc bầu cử hôm 03/11 “cũng được quyền làm như vậy.”

Thượng nghị sỹ thách thức đại cử tri
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “American Thought Leaders.” (The Epoch Times)

Trong vài tuần qua, Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác ở Hạ viện đã cam kết phản đối việc kiểm phiếu của Cử tri đoàn trong Phiên họp chung của Quốc hội. Nỗ lực của họ yêu cầu một thượng nghị sỹ và một thành viên Hạ viện, vốn sẽ kích hoạt một loạt các cuộc tranh luận trước khi bỏ phiếu về việc có chứng nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn của một tiểu bang hay không.

Một số đảng viên của ban lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, gồm cả ông Phó lãnh tụ phe đa số John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), đã nói rằng những nỗ lực của họ chắc chắn sẽ thất bại. Và cuối tuần qua, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), trong các bình luận được các hãng tin công bố rộng rãi, đã gọi nỗ lực của ông Brooks là “một trò lừa đảo.”

Và, theo các báo cáo ẩn danh, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã nói với các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa rằng họ không nên tham gia vào nỗ lực ngày 06 tháng 1 do Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện dẫn đầu. Một đảng viên Cộng Hòa khác, Thượng nghị sỹ John Cornyn (Cộng Hòa- Texas), cho biết nỗ lực để thách thức các phiếu bầu là một điều không thể xảy ra.

“Về cơ bản nó đang diễn ra thông qua các kiến nghị,” ông Cornyn nói, tờ The Hill đưa tin. “Đó là một nỗ lực vô ích.”

Nhưng ông Brooks, về phần mình, chỉ ra rằng “hàng chục” thành viên Hạ viện ủng hộ nỗ lực (của ông). Ông Brooks nói với hãng tin Fox News hôm 28/12: “Chúng tôi sẽ bảo lãnh và đồng bảo lãnh cho những phản đối đối với các kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.”

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây với chương trình Các Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ (American Thought Leaders) của The Epoch Times, ông Brooks cho biết ông tin rằng cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn có thể bị bác bỏ, và cuộc tổng tuyển cử cuối cùng có thể được quyết định tại Hạ viện.

Cựu Thượng nghị sỹ California, bà Barbara Boxer “đã cố gắng tấn công tiểu bang Ohio cho ông George Bush hồi năm 2005, vì vậy điều này không có gì bất thường cả,” ông Brooks nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 15/12. “Luật rất rõ ràng, Hạ viện cùng kết hợp với Thượng viện Hoa Kỳ có thẩm quyền hợp pháp để chấp nhận hoặc từ chối các phiếu bầu của Cử tri đoàn từ các tiểu bang có hệ thống bầu cử sai sót đến mức chúng không xứng đáng với sự tin tưởng của chúng tôi.”

Quốc hội mới dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 03 tháng 01 tới đây.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn