Theo tác giả và cựu sỹ quan tình báo Hải quân Jack Posobiec, người có nhiều kinh nghiệm sống và làm việc dưới chế độ cộng sản ở Trung Quốc, chính phủ Tổng thống Biden mặc dù đã gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” đối với Hoa Kỳ, nhưng thực tế không sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh.

Chính phủ Biden đối đầu với Trung Cộng
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình chạm ly trong Tiệc trưa dành cho Trung Quốc do Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tổ chức tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 25/09/2015 (Ảnh: Paul J. Richards/AFP/Getty Images)

Ông Posobiec cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Focus Talk của đài truyền hình NTD, “Điều quý vị đang chứng kiến bây giờ không gì hơn là một chính phủ Hoa Kỳ chẳng khác gì một nhà hát. Phát ngôn đó chỉ là một sự bài trí của họ cho chương trình nghị sự tân tự do toàn cầu thôi. Họ chẳng quan tâm gì đến việc thực sự đối đầu với Trung Cộng đâu.”

Ông Posobiec, người từng tận mắt chứng kiến cách chính phủ Obama-Biden đối phó với hoạt động bành trướng hàng hải của Trung Cộng ở Biển Đông, đã nói với người dẫn chương trình Jenny Chang của NTD rằng chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng khôi phục mối bang giao giống như trước đây với Trung Cộng từ thời các nhiệm kỳ tổng thống của ông Clinton, ông Bush, và ông Obama, điều mà ông mô tả là một “chính sách toàn cầu hóa thất bại.”

Hải quân Hoa Kỳ dưới thời ông Obama, để đối phó với việc Trung Cộng quân sự hóa các đảo nhân tạo trên vùng biển quốc tế, sẽ thực hành điều mà ông Posobiec gọi là “phô trương sức mạnh quân sự” bằng cách gửi tàu chiến và phi cơ của mình qua khu vực đó, một hành động tương tự như cuộc tập trận hàng không mẫu hạm kép đã diễn ra hồi đầu tháng này tại eo biển Đài Loan.

“Nhưng Trung Cộng có thực sự phản ứng với bất kỳ vấn đề nào trong số này không? Không, không hề,” ông Posobiec nói, lưu ý rằng chiến thuật phô trương sức mạnh quân sự không quan trọng đối với Bắc Kinh, trừ khi nó đi kèm với “tác động kinh tế” như cựu TT Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gây ra cho chế độ cộng sản này. “Nguồn tài chính vẫn còn đó, dòng chảy của cải vẫn còn đó, tiền bạc vẫn còn đó.”

Ông Posobiec lập luận rằng việc không muốn tiếp tục cuộc chiến kinh tế thời cựu TT Trump với Trung Cộng là lý do chính mà gần như tất cả các tổ chức tài chính và tư bản lớn đều ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Posobiec cho biết rằng, “Tất cả các thành tố thân Trung Cộng trong giới cầm quyền Hoa Kỳ đều chống lưng cho ông Joe Biden chống lại cựu TT Trump. Bởi vì ông Trump là người duy nhất sẵn sàng sử dụng chiến tranh kinh tế chống lại Trung Cộng. Đây là phương tiện hữu hiệu nhất và duy nhất mà chúng ta đã thấy được sử dụng trong 30 năm toàn cầu hóa do Trung Cộng dẫn đầu.”

Khi được hỏi về khả năng xâm lược của Trung Cộng và việc sáp nhập Đài Loan, ông Posobiec nói rằng kịch bản như vậy có thể xảy ra do động cơ quyền lực trong nội bộ Trung Cộng, và bày tỏ lo ngại rằng chính phủ TT Biden có thể không can thiệp.

Ông Posobiec cho rằng, “Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn có thể sẽ phải đối mặt với một số mối đe dọa từ các phe phái khác của Trung Cộng, những người không muốn ông ta trở thành chủ tịch kiểu này suốt đời,” ông Posobiec còn gợi ý rằng ông Tập, người đã viết lại hiến pháp Trung Quốc để tự cho mình quyền cai trị vô thời hạn, có thể có lúc từ bỏ chiến dịch gây ảnh hưởng kéo dài hàng thập kỷ lên Đài Loan để theo đuổi việc tiếp quản quân sự như một cách để củng cố quyền lực của mình.

“Tôi nghĩ rằng trong tình huống đó ông Biden sẽ không can thiệp,” ông nói. “Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ tìm ra một giải pháp có ý nghĩa. Những gì ông ấy sẽ làm là thế này: Ông ấy sẽ tuyên bố rằng ông đang can thiệp, nhưng sau đó ông ấy sẽ cố gắng tìm kiếm một sự thỏa hiệp. Ông ấy sẽ nói, ‘Chúng ta cần tìm một cái gì đó mà cả hai bên có thể đi đến thỏa thuận.’”

“Và thỏa thuận thoái bộ này hoàn toàn sẽ gây tổn hại cho người dân Đài Loan,” ông tiếp tục. “Họ sẽ đưa ra một thỏa thuận đặt Đài Loan vào tình huống giống như Hồng Kông đã rơi vào năm 1997. Đó sẽ là loại thỏa thuận mà họ sẽ thực hiện và đó chính xác là điều mà Trung Cộng hằng mong muốn.”

GQ Pan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn