Ông Jason Miller, cố vấn cao cấp của cựu Tổng thống Donald Trump, cho biết hôm Chủ nhật (21/02) rằng cựu tổng thống hoàn toàn cam kết với Đảng Cộng Hòa (ĐCH) sẽ nỗ lực để đảng này giành lại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022, và khẳng định thêm rằng ông Trump là hiện thân cho cả hiện tại và tương lai của ĐCH.

Cựu TT Trump là Cộng Hòa ở tương lai
Tổng thống Donald Trump bày tỏ cử chỉ trong Hội nghị Hành động Sinh viên của tổ chức Turning Point USA tại Trung tâm Hội nghị quận Palm Beach ở West Palm Beach, Florida, vào ngày 21/12/2019. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)

Ông Miller đã đưa ra những nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Sky News của Úc hôm Chủ nhật (21/02), trong đó ông xua tan tin đồn rằng ông Trump sẽ thành lập đảng MAGA của riêng mình và nhắc lại cam kết của cựu tổng thống đối với ĐCH.

“ĐCH hiện đang bị giằng xé về việc liệu sẽ có ông Donald Trump trong tương lai của đảng này hay không. Ông Donald Trump có cam kết với ĐCH không?” người dẫn chương trình Sharri Markson đã hỏi ông Miller, trong bối cảnh có rạn nứt trong nội bộ ĐCH giữa những người muốn cựu TT Trump đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của ĐCH và những người muốn loại bỏ ông khỏi danh tính của đảng này.

Ông Miller xác nhận rằng cựu TT Trump cam kết “tuyệt đối” với ĐCH và ông ấy đặt mục tiêu giúp đảng này giành lại đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện. Ông nói thêm rằng ông Trump không chỉ nhìn thấy tương lai chính trị của mình là một phần của ĐCH, mà ông Trump chính “là Đảng Cộng Hòa.”

“Điều mà nhiều người bắt đầu nhận ra ở đây tại Hoa Kỳ này là Tổng thống Trump thực sự là Đảng Cộng Hòa,” ông Miller cho biết và nói thêm, “Ông ấy không chỉ là diện mạo hiện tại của đảng này mà ông ấy còn là tương lai của nó.”

Cựu TT Trump là Cộng Hòa ở tương lai
Ông Jason Miller, cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, mang theo một danh sách nhân chứng đến Phòng Thượng viện trong ngày thứ năm của phiên tòa đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/02/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Nhận xét của ông Miller được đưa ra khi một số đảng viên Cộng Hòa nổi bật đang yêu cầu ĐCH “xây tường lửa” chặn ông Trump.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson nói với CNN trên chương trình “State of the Union” hôm Chủ nhật (21/02) rằng sẽ là tổn hại cho ĐCH nếu các thành viên của đảng “để ông ấy định nghĩa chúng tôi.”

Thống đốc Maryland, ông Larry Hogan, trong một cuộc phỏng vấn hôm 19/02 với bà Katie Couric, người từng dẫn chương trình cho CNN, CBS và NBC, đã cho biết ĐCH đang ở “giai đoạn đầu của một điều gì đó lâu dài và khó khăn, quý vị biết đấy, một cuộc chiến cho linh hồn của ĐCH.”

Ông Hogan lập luận rằng “trừ khi chúng tôi lấy lại được sự tỉnh táo,” nếu không thì sẽ rất khó để ĐCH giành lại được đa số tại lưỡng viện hoặc tiếp quản Tòa Bạch Ốc một lần nữa.

“Có một số người trong chúng tôi đang cố gắng quay trở lại một đảng bảo thủ theo lẽ thường, truyền thống hơn, một đảng đa nguyên kiểu Reagan có thể gây lôi cuốn bằng một thông điệp tích cực… rằng chúng tôi có thể nỗ lực hợp tác với Đảng Dân Chủ. Nhưng có rất nhiều người khác muốn dẫn dắt chúng tôi đi theo con đường không có cơ hội thành công này,” ông Hogan nói, cho rằng một ĐCH là hiện thân cho chủ nghĩa Trump sẽ thiếu lực hiệu triệu rộng lớn cần thiết để giành chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử.

“Có phải ĐCH bây giờ, thẳng thắn mà nói, là đảng của ông Donald Trump phải không?”  bà Couric hỏi.

“Tôi nghĩ nó từng là như vậy và, tôi nghĩ, nó có lẽ vẫn vậy, nhưng tôi nghĩ sự ảnh hưởng của ông ấy đang bắt đầu giảm dần,” ông Hogan trả lời.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tầm ảnh hưởng của ông Trump đối với ĐCH vẫn còn mạnh mẽ. Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac cho thấy 3/4 số đảng viên Cộng Hòa muốn ông Trump đóng một vai trò nổi bật trong ĐCH. Trong khi đó, một cuộc thăm dò của Đại học Suffolk và tờ USA Today cho thấy gần một nửa số đảng viên Cộng Hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng này và gia nhập một đảng mới nếu ông Trump trở thành lãnh đạo của đảng này.

“Chúng tôi cảm thấy như ĐCH không chiến đấu đủ mạnh mẽ vì chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy Tổng thống Donald Trump chiến đấu hết mình cho chúng tôi, mỗi một ngày,” một chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ và thuộc ĐCH đến từ Milwaukee nói với tờ báo. “Nhưng rồi quý vị có những thành viên lâu năm của ĐCH, những người chỉ biết đồng ý với các thành viên lâu năm của Đảng Dân Chủ và với mọi thứ, và họ chẳng bao giờ phản đối.”

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi rời nhiệm sở, cựu TT Trump dự kiến sẽ có bài diễn văn tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) sắp tới, diễn ra ở Orlando, Florida, từ ngày 25/02 đến ngày 28/02.

Ông Stephen Miller-cựu cố vấn cao cấp của ông Trump-nói rằng cựu tổng thống sẽ đặt ra một tầm nhìn lạc quan cho Hoa Kỳ và tập trung vào việc đứng lên chống lại Trung Cộng, vực dậy ngành sản xuất của Hoa Kỳ, xóa bỏ độc quyền của Big Tech, mở lại các trường học và bảo vệ biên giới.

Ông Trump cũng “có thể” quan tâm đến việc tái tranh cử vào năm 2024, theo con dâu và cựu cố vấn cao cấp Lara Trump.

Do Tom Ozimek thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn