Hồi tuần trước (13-19/02), phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã bác bỏ dứt khoát một bản tin cho rằng Hoa Kỳ đã phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, nói rằng “không có bất kỳ sự thật nào” trong báo cáo của ký giả lâu năm Seymour Hersh.

Đầu tháng này (02/2023), ông Hersh đã trích dẫn một nguồn ẩn danh trong bản tin của mình, khẳng định rằng chính phủ Hoa Kỳ đã phá hủy một phần đường ống chạy giữa Nga và Đức, đồng thời nói thêm rằng Hoa Thịnh Đốn đã lên kế hoạch phá hủy hệ thống này từ trước khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra. Chính phủ Nga sau đó đã kêu gọi điều tra về vấn đề này.

Khi được hỏi về những tuyên bố của ông Hersh trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Kirby nói rằng “Hoa Kỳ và không một lực lượng ủy nhiệm nào của Hoa Kỳ có liên quan gì” đến các vụ nổ đường ống này. Không có sự tham gia của Hoa Kỳ vào việc này. Không có. Không,” ông nói thêm, đồng thời cho rằng đó là một “câu chuyện hoàn toàn sai sự thật.”

“Nếu Hoa Kỳ thực hiện một nhiệm vụ nào đó kiểu như vậy, thì liệu chính phủ có nghĩa vụ phải thông báo trước cho Quốc hội không?” người dẫn chương trình Shannon Bream của Fox News hỏi.

Ông trả lời: “Chúng tôi không thực hiện bất kỳ hoạt động nào như vậy, Shannon à, và rõ ràng, chúng tôi thông báo cho Quốc hội một cách thích hợp về những điều cơ mật và không cơ mật. Nhưng bây giờ tôi có thể nói với cô rằng, bất kể quy trình thông báo như thế nào, không có sự tham gia của Hoa Kỳ vào việc này. Không, không có, câu chuyện đó hoàn toàn sai sự thật.”

Ông Hersh là một ký giả từng đạt giải Pulitzer, nổi tiếng với các bài báo phơi bày vụ thảm sát Mỹ Lai năm 1968 trong chiến tranh Việt Nam. Ông cũng đưa tin về việc tra tấn tù nhân tại Abu Ghraib ở Iraq vào năm 2004.

Tuy nhiên, một số hãng thông tấn đã chỉ trích ông vì đưa tin dựa trên các nguồn ẩn danh. Đối với bài đăng trên Substack mới nhất của mình, ông Hersch đã trích dẫn một cá nhân có kiến ​​thức về “lập kế hoạch hoạt động” của Hoa Kỳ và không có thêm gì khác.

Sau vụ nổ đường ống vào năm ngoái, Hoa Kỳ và một số quốc gia Châu Âu cáo buộc Nga đứng sau vụ phá hoại này. Đáp lại, các quan chức Nga nói rằng các đường ống là do các doanh nghiệp nhà nước của Nga vận hành và việc Điện Kremlin phá hủy một dự án mà họ đã đầu tư hàng tỷ dollar là vô nghĩa.

Ông Hersch đã viết rằng “quyết định phá hoại các đường ống của Tòa Bạch Ốc được đưa ra sau hơn chín tháng tranh luận qua lại vô cùng bí mật trong cộng đồng an ninh quốc gia của Hoa Thịnh Đốn về cách đạt được mục tiêu đó tốt nhất. Trong phần lớn thời gian đó, vấn đề không phải là có nên thực hiện nhiệm vụ hay không mà là làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ mà không có manh mối công khai nào về việc ai chịu trách nhiệm.”

Các bong bóng khí từ dòng chảy Nord Stream 2 rò rỉ lên bề mặt Biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, hôm 27/09/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch/Ảnh phát hành qua Reuters)
Các bong bóng khí từ dòng chảy Nord Stream 2 rò rỉ lên bề mặt Biển Baltic gần Bornholm, Đan Mạch, hôm 27/09/2022. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch/Ảnh phát hành qua Reuters)

“Đây không phải là trò đùa con trẻ,” nguồn tin ẩn danh kể trên nói với ông. Ông Hersch đã không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về người này, kể cả việc họ có làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ hay không. Nhưng người đó lưu ý rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ là “một hành động gây chiến.”

Theo bài đăng trên Substack của ông, các thợ lặn hoạt động từ một tàu săn mìn Alta của Na Uy đã sử dụng “hỗn hợp oxy, nitơ, và heli chảy ra từ bình của họ, và đặt các lượng nổ lõm C4 vào bốn đường ống có vỏ bảo vệ bằng bê tông” trước khi kích hoạt chất nổ.

Những chi tiết khác

Vài tháng trước, nhà kinh tế học Jeffrey Sachs của Đại học Columbia đã gây tranh cãi vì cáo buộc Hoa Kỳ phá hoại các đường ống dẫn dầu, đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc phá hoại đường ống này. Ông lập luận rằng lý do tại sao là vì điều đó sẽ buộc Âu Châu trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ hơn là khí đốt của Nga.

Ông Sachs — người đứng đầu Trung tâm Phát triển Bền vững tại Đại học Columbia — tuyên bố rằng “Tôi cá rằng (vụ nổ đó) là một hành động của Hoa Kỳ, có lẽ là Hoa Kỳ và Ba Lan.” Người dẫn chương trình của Bloomberg, ông Tom Keene, sau đó nhanh chóng xen vào và yêu cầu ông Sachs cung cấp bằng chứng cho những tuyên bố của mình.

Cùng lúc đó, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên rằng tuyên bố cho là Hoa Kỳ thực hiện hành động này là sai.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh của mình để tìm hiểu chính xác điều gì — chính xác điều gì đã xảy ra. Và theo chỉ đạo của tôi, tôi đã bắt đầu giúp các đồng minh của chúng ta tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng này,” tổng thống nói. “Và vào thời điểm thích hợp khi mọi thứ lắng xuống, chúng tôi sẽ cử thợ lặn xuống để tìm hiểu chính xác chuyện gì đã xảy ra.”

Một số quốc gia Âu Châu đã tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nổ xảy ra hồi tháng 09/2022 nhưng đưa ra rất ít đáp án. Chính phủ Nga đã dứt khoát phủ nhận việc họ đứng sau các vụ nổ tại các đường ống mà họ cùng vận hành với Đức.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn