Truyền thông nhà nước đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi một bức thư Chúc mừng Năm mới tới người dân, tránh né bài diễn văn đả kích hàng năm đối với các cường quốc nước ngoài.

ông Kim Jong Un viết thư chúc mừng năm mới
Trong bức ảnh không rõ ngày tháng được cung cấp hôm 01/01/2021 bởi chính phủ Triều Tiên này, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết thiệp mừng năm mới gửi cho dân chúng. (Ảnh: Korean Central News Agency/Korea News Service/AP)

Trong thư, ông Kim gửi lời cảm ơn tới người dân vì đã tin tưởng và ủng hộ đảng cộng sản cầm quyền ngay cả trong những thời điểm “khó khăn,” hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Sáu (01/01/2021).

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã xin lỗi vì đã không thực hiện được những lời hứa cải thiện kinh tế và vì những khó khăn mà người dân phải chịu đựng do các lệnh trừng phạt quốc tế và các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

“Trong năm mới, tôi cũng sẽ làm việc chăm chỉ để đưa kỷ nguyên mới đến sớm hơn, kỷ nguyên mà trong đó những lý tưởng và mong muốn của người dân chúng ta sẽ trở thành hiện thực,” ông Kim viết, theo KCNA đưa tin.

Triều Tiên cho biết họ không có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus Trung Cộng (virus gây ra bệnh COVID-19), mặc dù các quan chức ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ nói rằng điều đó khó có thể xảy ra.  

Khi đồng hồ điểm nửa đêm vào hôm 31/12/2020, ông Kim cũng như các nhà lãnh đạo cao cấp khác đã đến thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi thi hài của cha và ông của ông – những nhà cầm quyền trước đây của Triều Tiên – được bảo quản trong tủ kính.

Theo KCNA, ông Kim cũng được tháp tùng bởi các đại biểu tới Đại hội Đảng lần thứ tám, một cuộc họp chính trị hiếm hoi sẽ được tổ chức một lúc nào đó vào đầu tháng Một.

Ông Kim thường có bài phát biểu công khai trước người dân Triều Tiên vào ngày 01/01, nhưng ông cũng đã bỏ qua bài phát biểu này vào năm ngoái.

thư chúc mừng năm mới cảu ông Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết một bức thư cho tất cả người dân vào ngày đầu năm mới trong bức ảnh không ghi ngày tháng được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cung cấp vào hôm 31/12/2020. (Ảnh: KCNA / Reuters)

Thay vào đó, ông Kim đã đưa ra một báo cáo dài và trong một cuộc họp kéo dài nhiều giờ của Đảng Lao động, đã kêu gọi “các biện pháp đối phó về ngoại giao và quân sự” thiết thực để bảo vệ an ninh của đất nước.

Hòa bình với Triều Tiên là một trọng tâm chính trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên từng gặp gỡ với một nhà lãnh đạo Triều Tiên và tại một số sự kiện, ông được nhìn thấy đã nói đùa và cười với ông Kim. Có lần, hai nguyên thủ quốc gia đã đến thăm Khu Phi quân sự Triều Tiên, nơi đánh dấu biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Cuối năm 2019, Hoa Kỳ đã từ chối tán thành thời hạn một năm do Triều Tiên đặt ra để có được những nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Triều Tiên đe dọa sẽ gửi cho Hoa Kỳ một “món quà Giáng sinh” bất ngờ nếu như các cuộc đàm phán không tiến triển. Lúc đó, Tổng thống Trump đã nói đùa rằng điều bất ngờ có thể là “một bình hoa đẹp.” Lời đe dọa đó đã không trở thành sự thực.

Tháng 9/2020, Tổng thống Trump nói về ông Kim khi có những tin đồn xoay quanh việc ông Kim đã cận kề cái chết.

“Kim Jong Un có sức khỏe tốt. Đừng bao giờ đánh giá thấp ông ta!” Tổng thống Trump đã viết trên Twitter mà không giải thích chi tiết.

Ông Kim đã biến mất trong nhiều tuần, làm dấy lên các tin đồn. Một số hãng tin cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chết.

Sau đó, ông Kim xuất hiện trở lại. Sức khỏe của ông ấy có vẻ ổn.

Ông Kim, 36 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào năm 2011, sau khi cha ông là Kim Jong-il qua đời.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn