Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với Fox News hôm 20/8 rằng ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 20% trong những quý cuối cùng của năm 2020 và những dự đoán về sự hồi phục mạnh mẽ hình chữ V vẫn còn nguyên giá trị.

“Tăng trưởng hơn 20% [sẽ diễn ra] trong quý 3 và quý 4. Quý vị có thể ghi nhận chắc chắn con số đó”, ông Kudlow nói trong một cuộc phỏng vấn của chương trình Varney & Co. thuộc FOX Business. “Chúng ta sẽ có một năm kế tiếp bùng nổ khi tổng thống đưa ra các chính sách thành công mà sẽ đưa tới sự tưởng thưởng xứng đáng đối với thị trường tự do”.

Tiếp tục với những dự đoán trước đó của mình và bất chấp các chỉ số, như số liệu người thất nghiệp hàng tuần, vẫn báo hiệu sự suy yếu của thị trường lao động, ông Kudlow cho biết ông hy vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ theo hình chữ V.

“Từ hồi đại dịch, nó tựa như một cơn đau xẻo tim thấu xương đối với nền kinh tế, nhưng nay quý vị đã có một loạt các chỉ số đang bùng nổ”. Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tòa Bạch Ốc cho biết, và chỉ ra các dữ liệu rất chắc chắn trong lĩnh vực nhà ở, vốn được nhiều người coi là chỉ số hàng đầu về hoạt động kinh tế.

Một báo cáo gần đây của Bộ Thương mại cho thấy hoạt động xây dựng nhà mới đã tăng 22,6% trong tháng 7, trong khi các đơn xin giấy phép xây dựng (một chỉ báo tốt về hoạt động trong tương lai) tăng 18,8% so với tháng 6. Ngoài ra, Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia báo cáo hôm 17/8 rằng chỉ số niềm tin của các nhà xây dựng trong tháng này đạt ngang với mức cao kỷ lục từng đạt được lần đầu tiên vào tháng 12/1998. Và vào hôm 21/8, Hiệp hội các Nhà môi giới Quốc gia cho biết trong một báo cáo của mình rằng doanh số bán nhà hiện hữu ở Hoa Kỳ đã tăng ở mức tốc độ kỷ lục trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 7, khi giá nhà trung bình đã đạt mức cao kỷ lục mới.

“Thị trường nhà ở đã vượt qua giai đoạn phục hồi và đang bùng nổ với doanh số bán nhà cao hơn so với những ngày trước đại dịch”, ông Lawrence Yun, kinh tế trưởng tại Hiệp hội Môi giới Quốc gia cho biết. “Với sự thay đổi đáng kể sang hình thức làm việc từ xa, nhiều chủ nhà hiện tại đang tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn và điều này sẽ dẫn đến nhu cầu thứ cấp thậm chí kéo dài sang cả năm 2021”.

Trong nhận xét riêng với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 19/8, ông Kudlow cho biết số ca nhiễm virus Trung Cộng sẽ tiếp tục giảm vì ngày càng có nhiều người dân Hoa Kỳ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa tốt hơn như đeo khẩu trang. Xu hướng này không chỉ là một dấu hiệu tốt cho sức khỏe cộng đồng mà còn là một chỉ báo tốt cho hoạt động kinh tế.

“Tôi cho rằng nền kinh tế đang tự duy trì sự phục hồi và đó là sự phục hồi hình chữ V”, ông Kudlow nói. “Chúng ta đang chứng kiến những con số tuyệt vời”.

Cố vấn kinh tế Toà Bạch Ốc Larry Kudlow phát biểu trong một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 7/4/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters qua The Epoch Times)
Cố vấn kinh tế Toà Bạch Ốc Larry Kudlow phát biểu trong một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 7/4/2020. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters qua The Epoch Times)

Dữ liệu hoạt động kinh doanh mới nhất khẳng định sức mạnh của nền kinh tế, với kết quả cuộc khảo sát của IHS Markit ghi nhận sự gia tăng sản lượng mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân Hoa Kỳ vào tháng 8. Mặc dù báo cáo trước đó của IHS cũng cho thấy sự gia tăng của các chỉ số như đơn đặt hàng mới, nhưng báo cáo hôm 21/8 cho thấy những kỳ vọng lạc quan hơn của các chủ doanh nghiệp về khía cạnh việc làm, nơi mà trong số liệu của tháng trước đã cho thấy có điểm yếu.

“Rất đáng khích lệ, khi các công ty đưa ra chỉ báo về sự gia tăng nhanh chóng trong hoạt động tuyển dụng, khi quy mô kinh doanh mới cao hơn đã dẫn đến nhu cầu gia tăng công suất. Một số công ty cũng đề cập rằng, thời gian dành cho việc thiết lập các thông lệ hoạt động an toàn [sic] đến nay đã cho phép họ mở rộng số lượng lao động của mình”, ông Siân Jones, nhà kinh tế tại IHS Markit cho biết, với báo cáo kết luận tổng thể rằng hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ đã trở lại mức cao nhất kể từ đầu năm 2019.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng đột biến trong các chỉ số của Markit, dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ tuần này lại tiếp tục biến động, với số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần không mấy lạc quan. Cụ thể, số lượng người dân Hoa Kỳ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu lại tăng trên 1,1 triệu sau khi giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3 xuống 971,000 vào tuần trước.

Các chỉ số chính của Phố Wall tăng nhẹ vào ngày 21/8, với chỉ số thị trường công nghệ Nasdaq vẫn giữ đà hướng tới kỷ lục đóng cửa mới, mặc dù các nhà kinh tế, cùng với các quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang, cảnh báo rằng một khi mối đe dọa của virus Trung Cộng đối với sức khỏe cộng đồng vẫn còn, thì sự phục hồi kinh tế vẫn sẽ là mong manh.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Minh Trí 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn