Trước sự việc ông Lê Trí Anh đã từ chức giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị công ty của Next Media, một số chuyên gia phân tích rằng, Trung Cộng đang dùng chiêu “giết gà dọa khỉ”, và rất có thể ông ta sẽ bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Ông Lê Trí Anh từ chức chủ tịch next media
Tháng 8/2020 có 9 người bao gồm ông Lê Trí Anh, người sáng lập Next Media, đã bị bắt vì vi phạm “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông” (Anthony Kwan/Getty Images)

Thay cho ông Lê Trí Anh là Diệp Nhất Kiên, người đã làm việc trong lĩnh vực báo chí hơn 40 năm. Từ tháng 6/2016 – 01/2018 ông là giám đốc không điều hành của hội đồng quản trị, đồng thời là Giám đốc điều hành mảng báo in của Next Media và Giám đốc tờ Apple Daily Hồng Kông. 

Ông Trương Kiếm Hồng, Giám đốc điều hành Next Media cho biết, việc thay đổi thành viên hội đồng quản trị sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và sự phát triển của công ty trong tương lai.

Ông Lê Trí Anh, 73 tuổi, đã bị cáo buộc tội gian lận và bị bắt giam ngày 12/3. Sau đó ông bị buộc tội vi phạm “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông,” và bị nghi ngờ “cấu kết với các thế lực nước ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia.”

Ông đã bị từ chối bảo lãnh 2 lần, và sau khi bị giam giữ 20 ngày mới được chấp thuận cho nộp 10 triệu đô la Hồng Kông để được tại ngoại với những điều kiện nghiêm ngặt.

Trong thời gian tại ngoại ông Lê Trí Anh bị tòa án yêu cầu không được rời khỏi Hồng Kông, không được rời khỏi nơi cư trú trừ khi đến trình báo và tham dự các phiên tòa, mỗi tuần trình báo cảnh sát 3 lần, không được sử dụng mạng xã hội, không được đăng báo, không được tiếp nhận phỏng vấn, không được tiếp xúc với quan chức nước ngoài.  Ông giống như bị giam lỏng tại nhà với các điều kiện hà khắc này.

Sau khi ông Lê Trí Anh được tại ngoại, tổng chưởng lý cơ quan công tố đã kháng nghị lên tòa phúc thẩm tối cao, nghi ngờ rằng có thể ông Lê Trí Anh sẽ bỏ trốn trong khi tại ngoại và yêu cầu tiếp tục giam giữ ông. Phiên tòa sẽ mở vào ngày 31/12.

Thẩm phán Lý Vận Đằng, người chấp thuận cho ông Lê Trí Anh tại ngoại, đã đưa ra thông báo vào ngày 29/12 tuyên bố rằng cơ quan công tố không cung cấp đủ bằng chứng; và ông Lê Trí Anh được tại ngoại vì đã cung cấp các điều kiện tại  ngoại đủ để thuyết phục tòa án rằng ông sẽ không có hành vi gây nguy hại đến an ninh quốc gia trong thời gian tại ngoại.

Việc ông Lê Trí Anh đột nhiên từ chức chủ tịch hội đồng quản trị Next Media trong khi tại ngoại khiến dư luận dấy lên nhiều đồn đoán. Ông Chung Kiến Hoa, phó giám đốc điều hành Viện nghiên cứu dư luận Hồng Kông, nhận thấy các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng nhiều lần chỉ trích hành động bảo vệ công ty của ông Lê Trí Anh, thực chất là “thúc ép tòa án Hồng Kông”. Rất có thể vào ngày 31 ông Lê Trí Anh lại tiếp tục bị giam giữ.

Ông Chung Kiến Hoa nói với đài truyền thông (BBC) của Anh quốc rằng, Bắc Kinh đang sử dụng trường hợp ông Lê Trí Anh để kiểm tra phản ứng của Hoa Kỳ. Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là hết nhiệm kỳ của tổng thống Trump, và ông Biden vẫn chưa thể hiện bất kỳ sự ủng hộ nào về vấn đề này. Ông phân tích rằng, ông Lê Trí Anh có khả năng bị giam giữ, thậm chí có thể bị đưa sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Ông Chung Kiến Hoa cho rằng, trường hợp Trung Cộng đàn áp ông Lê Trí Anh là để “giết gà dọa khỉ”, nhằm đe dọa các phương tiện truyền thông và các nhà bình luận khác.

Dai Ming
Bích Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn