Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc dự kiến sẽ huy động hơn 500 tàu hải quân trong hạm đội của mình vào năm 2045 nhằm chống lại tham vọng quân sự ngày càng lớn và các mối đe dọa khác của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phát biểu với giới báo chí về Iran và Iraq tại Lầu Năm Góc ở Washington hôm 7/1/2020. (Ảnh divids qua AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phát biểu với giới báo chí về Iran và Iraq tại Lầu Năm Góc ở Washington hôm 7/1/2020. (Ảnh divids qua AP)

Hôm 6/10, khi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách tổ chức tại Washington, ông đã đề cập đến mục tiêu trên trong khi đề ra một lộ trình mở rộng lực lượng hải quân, với tên gọi “Lực lượng Chiến đấu 2045”.

Ông Esper nói, “Lực lượng Chiến đấu 2045 cần phải có một lực lượng hải quân cân bằng hơn gồm hơn 500 chiến hạm có người lái và không người lái,” đồng thời cho biết thêm rằng ông trông đợi “tất cả các loại” máy bay không người lái đều có thể hỗ trợ các hoạt động hải quân, bao gồm việc tiếp nhiên liệu, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm trên không.

Bộ trưởng Quốc Phòng tuyên bố, “Trung Quốc… dự định đến năm 2035 sẽ hoàn thành việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình và đến năm 2049 sẽ xây dựng một quân đội đẳng cấp thế giới. Đến lúc đó, Bắc Kinh muốn sánh ngang với Hải quân Hoa Kỳ, nếu không vượt qua Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực nhất định và để bù đắp lại sự áp đảo của chúng ta trong một số lĩnh vực khác.”

Bản kế hoạch được công bố 9 tháng sau khi ông Esper lên nắm quyền kiểm soát quy hoạch lực lượng hải quân.

“Ngoài ra, đến năm 2035 chúng ta sẽ đạt được 355 chiến hạm truyền thống, đúng thời điểm mà Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa hoàn toàn quân đội của mình. Và quan trọng nhất là chúng ta hiện có một lộ trình đáng tin cậy để đạt đến mục tiêu 355 chiến hạm trở lên trong thời kỳ căng thẳng về tài chính này,” ông Esper cho biết thêm.

Ông đăng một tweet cho biết Lầu Năm Góc đã đề xuất xây dựng một hạm đội tương lai mà “sẽ tối ưu hóa: 1. khả năng sát thương và nhận diện [kẻ địch] trên diện rộng 2. khả năng sống sót trong một cuộc xung đột cường độ cao 3. khả năng thích ứng với một thế giới phức tạp 4. khả năng tính toán sức mạnh, kiểm soát vùng biển, và thể hiện sự hiện diện 5. khả năng tác chiến chính xác ở tầm xa”.

‘Hành vi thâm độc, cưỡng ép và săn đuổi’

Bộ trưởng Quốc phòng Esper vừa kết thúc chuyến công du 5 ngày qua 4 quốc gia ở Địa Trung Hải và Bắc Phi vào cuối tuần qua. Trước khi rời đi, ông chỉ ra Trung Quốc và Nga đã thực hiện điều mà ông gọi là “các hành động gây bất ổn trên lục địa này”.

Ông viết, “Bắc Kinh và Moscow đã thực hiện những hành vi thâm độc, cưỡng ép và săn đuổi nhằm phá hoại các thể chế ở châu Phi, làm suy yếu chủ quyền các quốc gia, tạo ra bất ổn và lạm dụng khai thác trong khu vực.”

Kế hoạch “Lực lượng Chiến đấu 2045” của ông Esper cũng đòi hỏi tăng cường quy mô và năng lực [chiến đấu] của lực lượng tàu ngầm lên khoảng 70 đến 80 tàu, tăng so với con số xấp xỉ 55 hiện nay.

Ông Esper nói, “Nếu chúng ta dồn hết sức [vào kế hoạch này], mỗi năm Hải quân Hoa Kỳ sẽ đóng mới được 3 tàu ngầm lớp Virginia.”

Ông cũng đề xuất  từ 8 đến 11 hàng không mẫu hạm sử dụng năng lượng hạt nhân, mà ông gọi là “sự uy hiếp rõ nhất của chúng ta”, cùng với 6 hàng không mẫu hạm hạng nhẹ sẽ hỗ trợ máy bay cất cánh ngắn hoặc hạ cánh thẳng đứng.

Kế hoạch cần 140-240 tàu mặt nước và tàu ngầm không người lái và tùy chọn có người lái, 60-70 tàu tấn công mặt nước nhỏ hơn, và 70-90 tàu hỗ trợ hậu cần tác chiến.

“Hiện tại chúng ta đang ở thời điểm mà chúng ta có thể – và thực sự chúng ta phải đề ra một lộ trình mới cho một hạm đội tương lai để duy trì ưu thế lâu dài của hải quân Hoa Kỳ trong tương lai,” ông Esper cho biết.

“Ngày nay, các công nghệ tiên tiến đang thay đổi tính chất [cơ bản] của chiến tranh và mở rộng hình thức chiến tranh trong nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực hàng hải, [việc ứng dụng] trí tuệ nhân tạo, các hệ thống tự động, cảm biến phổ biến và vũ khí chính xác tầm xa sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong một cuộc chiến tầm cao trong tương lai.”

Theo ông Esper, ai là người tiên phong khai thác những công nghệ này sẽ có lợi thế rõ ràng “trong nhiều năm tới”.

Tom Ozimek
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn