Hôm thứ Hai (13/12), Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 (gọi tắt là Ủy ban 06/01) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 9-0 để khuyến nghị buộc tội cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows coi thường Quốc hội. Diễn biến này đến sau khi họ đe dọa làm như vậy vào tuần trước vì ông từ chối hợp tác với cuộc điều tra của họ.

Tuần trước (06-12/12), ông Meadows cho biết ông sẽ không xuất hiện để làm chứng theo yêu cầu của ủy ban đặc biệt này. Ông cũng đệ đơn kiện Ủy ban, cho rằng họ không có thẩm quyền để buộc ông phải khai báo. Đơn kiện được đệ trình lên một tòa án liên bang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn nêu trên đã yêu cầu một thẩm phán hủy bỏ hai trát đòi điều trần mà ông nói là “quá chung chung và gây khó khăn không chính đáng.”

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai của Ủy ban 06/01 đã gửi khuyến nghị này tới toàn thể Hạ viện, vốn dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu hôm thứ Ba (14/12) về việc có yêu cầu Bộ Tư pháp của chính phủ Tổng thống (TT) Biden truy tố ông Meadows hay không.

Ông Meadows, một thành viên Đảng Cộng Hòa, từng là một dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ cho khu vực bầu cử quốc hội thứ 11 của tiểu bang North Carolina trước khi gia nhập chính phủ TT Trump.

Nếu Hạ viện thông qua khuyến nghị này, ông Meadows sẽ trở thành cộng sự thứ hai của TT Trump bị Hạ viện do Đảng Dân Chủ chiếm đa số buộc tội coi thường trát đòi điều trần. Ông Steve Bannon đã bị kết tội coi thường hồi tháng 10/2021 và không nhận tội với các cáo buộc hình sự sau khi ông từ chối tuân thủ trát đòi điều trần từ Ủy ban  06/01.

Trước khi ủy ban này đe dọa buộc tội coi thường cho ông Meadows, ông đã lên kế hoạch tự nguyện xuất hiện để trả lời các câu hỏi về những vấn đề không liên quan đến đặc quyền, luật sư của ông cho biết trong một bức thư.

Nhưng ông Meadows đã cảm thấy bị xúc phạm vì ủy ban này ban hành các trát đòi điều trần để có thông tin từ các bên thứ ba, cũng như Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch Ủy ban, gần đây đã nói rằng ai khẳng định quyền của Tu chính án thứ Năm của họ thì đồng nghĩa với việc đang thừa nhận là có tội.

“Sau khi cân nhắc cẩn thận và kỹ lưỡng các yếu tố này, giờ thì chúng tôi phải từ chối cơ hội tự nguyện xuất hiện để làm chứng,” luật sư của ông Meadow, ông George Terwilliger III, viết trong bức thư.

Ông Terwilliger đã không phúc đáp yêu cầu bình luận về cuộc bỏ phiếu mới nhất của Ủy ban 06/01.

Trong một báo cáo dài 51 trang (pdf) được công bố vào cuối tuần trước để đề nghị buộc tội coi thường, Ủy ban 06/01 đã chia sẻ những câu hỏi mà họ lẽ ra có thể đã hỏi ông Meadows nếu ông xuất hiện để làm chứng.

Trong số nhiều mục, báo cáo đã cáo buộc rằng hôm 02/01, ông Meadows đã liên lạc với Tổng thống Donald Trump và các quan chức liên bang và tiểu bang khác qua một cuộc điện đàm “để thảo luận về việc lật ngược kết quả bầu cử đại cử tri đoàn của một số tiểu bang.”

Thêm vào đó, báo cáo đã cáo buộc rằng ông “sau đó đã gửi cho nhân viên của cựu phó tổng thống một bản ghi nhớ do một luật sư chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump soạn thảo nhằm thúc giục phó tổng thống trì hoãn hoặc từ chối kiểm các lá phiếu từ một số tiểu bang.”

Báo cáo cũng cáo buộc rằng ông Meadows “đã gửi một email cho một cá nhân về các sự kiện vào ngày 06/01 và nói rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ có mặt để ‘bảo vệ những người ủng hộ Tổng thống Trump’ và nhiều người khác sẽ sẵn sàng nếu cần đến.”

Trước đó hôm thứ Hai, ông Terwilliger đã gửi cho Ủy ban một lá thư (pdf) yêu cầu khoan hãy bỏ phiếu về việc đề nghị Bộ Tư pháp truy tố ông Meadows.

“Việc đề nghị như vậy sẽ trái với quy định của pháp luật. Ủy ban Đặc biệt và Hạ viện không nên đưa ra lời đề nghị như vậy,” ông viết, đồng thời nói thêm rằng “việc một cựu quan chức hành pháp cao cấp viện dẫn một cách thiện chí về đặc quyền hành pháp và quyền miễn trừ ra làm chứng” không phải là một tội.

Ông Thompson và Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), phó chủ tịch Ủy ban 06/01, trước đó đã cho biết họ muốn nghe ông Meadows trình bày về các tài liệu mà ông đã chuyển cho Ủy ban và về các tài liệu mà ông giữ lại được lưu trên điện thoại và các tài khoản email của ông.

Họ cáo buộc ông Meadows đã không tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống (Presidential Records Act) vì giữ lại các tài liệu đó.

Ủy ban 06/01 đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa. Ủy ban này được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) thành lập sau khi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện chặn một dự luật mà lẽ ra sẽ chấp thuận cho một ủy ban điều tra vụ việc ngày 06/01.

Bà Pelosi đã từ chối tiếp nhận các thành viên do Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) chọn, và chọn bà Cheney cùng Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), cả hai đều được biết đến với sự phản đối mạnh mẽ dành cho ông Trump, để trở thành những thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong Ủy ban.

Ủy ban này đôi khi phải chật vật với độ chính xác của họ. Bên cạnh tuyên bố sai về Tu chính án thứ Năm, họ đã gửi trát đòi điều trần với thông tin sai lệch, nhưng vẫn không đính chính với công chúng mặc dù đã thừa nhận như vậy một cách riêng tư.

Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn