Ông Matt Braynard, cựu Giám đốc Dữ liệu và Chiến lược cho chiến dịch tranh cử 2016 của cựu TT Donald Trump, nói với The Epoch Times rằng các cáo buộc chống lại những người biểu tình bất bạo động tại Điện Capitol hôm 06/01 nên được bãi bỏ.

cáo buộc chống lại người biểu tình tại Điện Capitol
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Julio Cortez/AP)

Ông Braynard nói: “Bất kỳ ai tham gia vào bất kỳ hành vi bạo lực nào hôm 06/01, những người vốn có thể đã hành hung một sỹ quan cảnh sát hoặc gây thiệt hại tài sản nghiêm trọng, đều phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng.”

“Tuy nhiên, đại đa số những người đó không bị buộc tội như vậy. Họ đã bị buộc tội chỉ vì đi qua cánh cửa đang mở để vào một tòa nhà công mà không hề hay biết hoặc không có lý do gì để tin rằng điều đó là bất hợp pháp hoặc bị cấm.”

Ông Braynard đã gửi một bức thư ngỏ tới Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm 29/01, yêu cầu họ hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại những người biểu tình bất bạo động và không sử dụng “vài phần tử xấu như một cái cớ để đàn áp những người ủng hộ ôn hòa của TT Trump.”

Trong bức thư công khai, ông Braynard đã chỉ ra rằng những cáo buộc này đòi hỏi một “ý chí phạm tội” (một trạng thái tinh thần) để “cố ý tiến vào” tòa nhà liên bang mà không có sự cho phép.

Nhưng phần lớn những người biểu tình bất bạo động tin rằng họ được phép tiến vào, ông Braynard lập luận.

Ông Braynard lưu ý rằng trong nhiều trường hợp, các nhân viên cảnh sát đã được nhìn thấy kéo hàng rào và mở cửa cho những người biểu tình. Một số sỹ quan thậm chí còn mỉm cười và chụp ảnh selfie với những người biểu tình.

cáo buộc chống lại người biểu tình tại Điện Capitol - Ông Matt Braynard
Ông Matt Braynard, giám đốc điều hành của Look Ahead America, trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Joshua Philipp của The Epoch Times.  (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Braynard nói, “Dù nguyên do của họ là gì đi nữa, nếu quý vị là một người vô tội tại một cuộc biểu tình và quý vị nhìn thấy cánh cửa của Điện Capitol được mở ra bởi một viên sỹ quan, mời gọi quý vị vào, thì quý vị có thể trông đợi một cách hợp lý rằng quý vị có quyền đi qua những cánh cửa đó.”

“Họ không hề có ý định phá hoại tài sản hay làm hại ai. Họ có thể ngớ ngẩn nhưng không có hành động ác ý. Dù phạm tội gì, họ không đáng phải ngồi tù và phải đối mặt với sự hủy hoại tài chính do các chi phí pháp lý cho một hành vi phạm tội nhỏ như vậy,” ông Braynard giải thích thêm trong bức thư ngỏ của mình.

Ông cũng cáo buộc: bởi vì DOJ và FBI trước đây đã từng đối xử khác biệt với những người biểu tình “vì một cảm giác về công bằng và công lý, nên điều quan trọng là Bộ Tư pháp phải loại bỏ những cáo buộc này.”

Năm 2018, trong phiên điều trần phê chuẩn bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh làm Thẩm phán Tối cao Pháp viện, nhiều người biểu tình đã xông vào các tòa nhà văn phòng của Thượng viện, đe dọa các thượng nghị sỹ và cố gắng ngăn cản phiên điều trần. Những người biểu tình này đã bị bắt, nhưng cuối cùng chỉ bị phạt từ 35 đến 50USD, ông Braynard cho biết.

Trong bức thư ngỏ của mình, ông đã trình bày rằng ngược lại, nhiều người trong số những người bị bắt hôm 06/01 đã phải đối diện với khoản đóng tiền bảo lãnh từ 100,000USD và thậm chí là 750,000USD để được tại ngoại, và các công tố viên đã yêu cầu thu hồi toàn bộ các lệnh cho phép tại ngoại.

“Và trong ngày lễ nhậm chức của TT Trump vào tháng 01/2017, hơn 200 cá nhân đã phạm tội bạo lực, bao gồm hành hung các sỹ quan cảnh sát, phá hủy xe cảnh sát, gây thiệt hại các tài sản khác và tất cả họ đều được bãi bỏ các tội danh,” ông Braynard nói.

“Chúng ta đã nhiều lần chứng kiến những người tham gia vào khủng bố trong nước của phe cánh tả sử dụng vũ khí, phóng hỏa, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, hành hung và thậm chí giết chết các sỹ quan cảnh sát, và trong nhiều trường hợp lại được cho tại ngoại bởi những người như bà Kamala Harris, và bởi chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden,” ông Braynard tiếp tục, đề cập đến những người biểu tình nhân danh phong trào Black Lives Matter vào mùa hè năm ngoái (2020).

“Tôi nghĩ rằng những người này đang bị đàn áp chỉ vì quan điểm chính trị của họ,” ông Braynard nói thêm. “Tôi nghĩ rằng để việc này được thực thi xác đáng thì tội trạng của họ cần phải được loại bỏ.”

Cả DOJ và FBI đều không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

“Hôm 06/01 là một thảm kịch, và chúng tôi rất thương tiếc cho cái chết của các cư dân Georgia, cô Ashli ​​Babbit và Sỹ quan Brian Sicknick,” ông Braynard nói trong bức thư ngỏ của mình. “Chúng ta không nên làm thảm kịch trầm trọng thêm thông qua các vụ truy tố chính trị có tính thù địch và chọn lọc. Cơ quan thực thi pháp luật nên truy tố những kẻ có hành vi bạo lực đối với các sỹ quan cảnh sát hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, đồng thời đối xử với những người biểu tình ôn hòa vào Điện Capitol trái phép với lòng trắc ẩn bằng cách hủy bỏ tội trạng [của họ].”

Jennifer Li
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm: