Hôm thứ Tư (13/01), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã thông báo với các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa rằng ông vẫn chưa quyết định nên tha bổng hay kết tội Tổng thống Donald Trump dựa trên một điều khoản luận tội dự kiến ​​sẽ được Hạ viện thông qua.

  Mitch McConnell chưa quyết định về việc kết tội TT Trump
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu khi Thượng viện tái triệu tập sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Chụp màn hình TV Thượng viện qua AP)

“Trong khi báo chí đang đầy rẫy những lời đồn đoán, tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc tôi sẽ bỏ phiếu thế nào và tôi dự định sẽ lắng nghe các lập luận pháp lý khi chúng được trình bày trước Thượng viện,” ông McConnell viết trong một bức thư gửi các đồng sự, một phần của bức thư đó đã được văn phòng của vị thượng nghị sỹ này công khai.

Thông báo này đánh dấu lần đầu tiên ông McConnell đưa ra lập trường công khai về việc luận tội TT Trump. Các bài báo trước đó đã cho rằng ông McConnell đã để ngỏ khả năng kết tội ông Trump.

Ông McConnell đã bất đồng với TT Trump trong hai vấn đề lớn vào cuối năm ngoái, bao gồm việc TNS này đã dẫn đầu trong việc phủ nhận quyền phủ quyết dự luật quốc phòng của TT Trump và từ chối cho phép biểu quyết về một dự luật bổ sung có thể tăng chi phiếu kích thích chi tiêu lên 2,000USD.

Hôm thứ Hai (11/01), Hạ viện đã đưa ra một điều khoản luận tội cáo buộc TT Trump đã “kích động nổi dậy.” Các thành viên Đảng Dân Chủ cho rằng bài diễn văn hôm 06/01 của tổng thống tại Hoa Thịnh Đốn đã kích động những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol không lâu sau đó.

chưa quyết định về việc có kết tội TT Trump hay không
Tổng thống Donald Trump tại cuộc biểu tình Stop the Steal ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jenny Jing/The Epoch Times)

Bởi vì Đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ viện và một số dân biểu của Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội TT Trump, Hạ viện dự kiến ​​sẽ thông qua bản luận tội này vào hôm thứ Tư (13/01).

Tuy nhiên, tương lai của cuộc luận tội này tại Thượng viện vẫn chưa rõ ràng. Thượng viện sẽ sớm được phân chia theo tỷ lệ 50-50 giữa Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Việc kết tội TT Trump dựa trên một điều khoản luận tội yêu cầu một cuộc biểu quyết với đa số tuyệt đối. Năm đảng viên Đảng Cộng Hòa đã để ngỏ khả năng trong việc kết tội TT Trump, bao gồm Thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), người đã bỏ phiếu cho một điều khoản luận tội khác khi Hạ viện tiến hành luận tội tổng thống vào năm ngoái. Tuy nhiên, 10 người khác đã lên tiếng phản đối cuộc luận tội mới này, và cho rằng nó sẽ gây chia rẽ hơn nữa cho một Hoa Kỳ vốn đã bị chia rẽ.

“Theo Hiến pháp của chúng ta, việc chuyển giao quyền lực có trật tự sẽ diễn ra vào trưa ngày 20/01. Cách tốt nhất để đất nước chúng ta hàn gắn và vượt qua những sự kiện của tuần trước là hãy để quy trình này được tiếp tục,” Thượng nghị sỹ Roger Wicker (Cộng Hòa-Mississippi) nói trong một tuyên bố.

Thậm chí một số đảng viên Đảng Dân Chủ còn nói rằng không có đủ số thượng nghị sỹ sẵn sàng bỏ phiếu để kết tội TT Trump. “Không có đủ số phiếu bầu,” ông Wicker cho biết trong tuần này.

Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu Tổng thống đắc cử Joe Biden ra lệnh cho các nhà lãnh đạo Quốc hội của Đảng Dân Chủ dừng vụ luận tội này, nhưng ông đã từ chối làm vậy. Thay vào đó, ông Biden nói với các phóng viên trong tuần này rằng ông đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Hạ viện tiến hành một phiên tòa luận tội trong nửa ngày mỗi ngày, và dành thời gian còn lại để lắng nghe và xác nhận những người được ông đề cử.

Trước đó, phát ngôn viên của ông McConnell đã xác nhận hôm thứ Tư (13/01) rằng Lãnh đạo Đa số Thượng viện sẽ không đồng ý với đề nghị của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) về việc tái triệu tập Thượng viện trong tuần này.

Thượng viện sẽ nghỉ họp cho đến ngày 19/01.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn