Thượng nghị sỹ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu Thượng viện, sẽ bỏ phiếu trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump trước lời buộc tội kích động nổi dậy trong phiên tòa đàn hặc ông, một đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa nói với các phóng viên.

Thượng nghị sỹ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) đã xác nhận thông tin nói trên trong bài phát biểu trước các phóng viên tại Điện Capitol hôm thứ Bảy (14/02), chấm dứt những suy đoán trong vài tuần qua về những gì ông McConnell sẽ làm.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có để ý thấy rằng “ông McConnell vừa nói rằng ông ấy sẽ bỏ phiếu để tuyên bố trắng án,” ông Cornyn trả lời, “Đúng vậy, tôi đã thấy điều đó.”

“Ông ấy nói rằng đó là một cuộc bỏ phiếu của lương tâm,” ông Cornyn nói. “Vì vậy, tôi nghĩ mỗi thượng nghị sỹ cần phải tự mình đưa ra quyết định. Rõ ràng, ông ấy đã đi đến kết luận đó.”

Tháng trước, Hạ viện đã bỏ phiếu 232–197, bao gồm cả 10 thành viên Đảng Cộng Hòa, để đàn hặc ông Trump về tội duy nhất là kích động một cuộc nổi dậy. Các cáo buộc này bắt nguồn từ vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01 mà nhóm những người phụ trách đàn hặc Đảng Dân Chủ cùng với những người khác đã gán nhãn là một “cuộc nổi dậy” và tuyên bố ông Trump đã kích động nó.

Các luật sư của ông Trump đã tranh luận rằng việc buộc tội ông Trump kích động nổi dậy là một sự phóng đại thô thiển.

“Một cuộc nổi dậy – không giống như một cuộc bạo động – là một phong trào có tổ chức hoạt động với mục đích rõ ràng là lật đổ và chiếm đoạt quyền lực của một chính phủ,” họ viết trong hồ sơ, biện luận rằng bài phát biểu của ông Trump “không phải là một hành động khuyến khích một phong trào có tổ chức nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.”

Ông McConnell nói sẽ bỏ phiếu trắng án cho trump
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Julio Cortez/AP)

Chỉ vài phút sau khi Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đàn hặc ông Trump hôm 13/01, ông McConnell đã viết cho các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của mình rằng ông “chưa đưa ra quyết định cuối cùng” về việc ông sẽ bỏ phiếu ra sao tại phiên tòa ở Thượng viện. Đã có sự giám sát chặt chẽ về việc ông McConnell sẽ bỏ phiếu, do cương vị của ông là thành viên Đảng Cộng Hòa có ảnh hưởng nhất tại Thượng viện và là nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại vị lâu nhất từ ​​trước đến nay.

Trong khi đó, một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa khẳng định rằng thực tế là sẽ không có chuyện cựu tổng thống bị kết tội.

Hôm thứ Năm (11/02), Thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết rằng “quá rõ ràng” là ông Trump sẽ được xác minh là không có tội.

“Tôi nghĩ kết quả cuối cùng của phiên tòa đàn hặc này là quá rõ ràng đối với tất cả mọi người… ông Donald Trump sẽ được tuyên trắng án. Và mọi người trong phòng thượng viện đều hiểu rằng không có đủ phiếu để kết tội ông ấy,” ông Cruz nói với The Hill.

Những người khác được ghi nhận đã nói rằng việc trắng án là gần như chắc chắn bao gồm các thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin).

“Lá phiếu ‘Không có Tội’ đang tăng lên sau ngày hôm nay,” ông Graham viết trong một tweet hôm thứ Năm (11/02). “Tôi nghĩ rằng hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa thấy bài thuyết trình của các nhà phụ trách [đàn hặc] của Hạ viện là xúc phạm và vô lý.”

Ông McConnell nói sẽ bỏ phiếu trắng án
Ảnh: Chụp dòng tweet của Ông Graham

Cần phải có ít nhất 17 thành viên Đảng Cộng Hòa trong số 100 ghế của thượng viện sẽ phải tham gia cùng với toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ để kết tội ông Trump.

Thượng viện đã bỏ phiếu vào sáng hôm thứ Bảy để cho phép các nhà quản lý đàn hặc Hạ viện và các luật sư của ông Trump gọi nhân chứng. Không rõ có bao nhiêu nhân chứng mà Thượng viện sẽ gửi trát vì quá trình này còn phải có thêm việc tranh luận và bỏ phiếu.

Sau đó, mỗi bên sẽ có hai giờ tương ứng để đưa ra những phát biểu cuối cùng, quá trình này sẽ kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Thượng nghị sỹ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina) nói với CNN rằng, “Tôi nghĩ quý vị tối đa sẽ có được sáu thành viên Đảng Cộng Hòa — có thể là năm và có thể là sáu,” sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc kết tội.

Sáu thành viên Đảng Cộng Hòa có thể là những người đã tuyệt giao với các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của họ vào hôm thứ Ba khi bỏ phiếu rằng phiên tòa đàn hặc là hợp hiến: các thượng nghị sỹ Lisa Murkowski (Alaska), Susan Collins (Maine), Pat Toomey (Pennsylvania), Ben Sasse (Nebraska), Mitt Romney (Utah) và Bill Cassidy (Louisiana).

Các nhà lập pháp của cả hai đảng cho biết họ muốn kết thúc phiên tòa nhanh chóng để có thể chuyển sang vấn đề khác, chẳng hạn như bỏ phiếu xác nhận cho các quan chức cấp cao của chính phủ Tổng thống Biden và cứu trợ COVID-19. 

Bản tin do Tom Ozimek thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn