Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà – Kentucky) đã tiếp tục được bầu làm lãnh đạo của Thượng viện vào thứ Hai (9/11).

Ông McConnell và đội ngũ lãnh đạo của ông đã giành được một nhiệm kỳ hai năm nữa.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu”, đảng viên Cộng Hòa 78 tuổi từ Kentucky nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu.

Ông lưu ý rằng “có một số nghi vấn về chính xác liệu chúng ta có chiếm đa số hay không, điều này sẽ được giải đáp tại Georgia vào ngày 5/1”, đề cập đến hai cuộc đua nước rút ở Georgia. Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler và David Perdue đang cố gắng giữ ghế của mình trong cuộc đua nước rút có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của Thượng viện cho một trong hai bên.

Các phụ tá nói với một số hãng tin rằng ông McConnell đã được nhất trí bầu chọn. Bản cập nhật sẽ không có gì ngạc nhiên vì ông McConnell đã lãnh đạo nhóm nghị sỹ Cộng Hòa tại Thượng viện từ năm 2007.

Một cuộc đua vào Thượng viện ở Alaska vẫn chưa công bố người thắng cử. Một ghế ở North Carolina đã không xướng tên ai nhưng sau đó đã dành cho Thượng nghị sỹ Thom Tillis (R-N.C.) vào ngày thứ Ba (10/11).

Khi được hỏi về kết quả của cuộc chạy đua tổng thống giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, ông McConnell nói với các phóng viên rằng các vụ kiện của Trump là “không có lý do gì đáng báo động” và sẽ không ngăn cản một chính quyền mới, “nếu có”, khi nhậm chức.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.)
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) nói chuyện với báo chí và những người ủng hộ ông trong cuộc dừng vận động tranh cử ở Lawrenceburg, Ky., ngày 28 tháng 10 năm 2020. (Jon Cherry / Getty Images)

“Những gì các vụ kiện nói về nước Mỹ là cho đến khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu, bất kỳ ai đang tranh cử đều có thể lo ngại về việc kiểm phiếu tại bất kỳ tòa án nào có thẩm quyền thích hợp”, ông McConnell nói khi được hỏi về việc các đảng viên Cộng Hòa chủ yếu ủng hộ nỗ lực kiện tụng của TT Trump ở một số bang dao động.

“Việc kiện tụng không phải là bất thường. Nó không nên đáng báo động. Rồi đến cuối cùng chúng ta sẽ tìm ra ai được chứng nhận ở mỗi tiểu bang và cử tri đoàn sẽ xác định người chiến thắng và người đó sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Không có lý do để báo động.”

McConnell cũng từ chối các báo cáo ẩn danh rằng TT Trump đang cố gắng ngăn chặn các nỗ lực chuyển giao của ông Biden.

“Tôi không nghĩ rằng bất kỳ điều gì đã xảy ra cho đến nay sẽ làm gián đoạn một quy trình thông thường qua các bước khác nhau mà tôi đã chỉ ra và cho phép — nếu có một chính quyền mới — thì nó sẽ hoạt động trong suốt quá trình chuyển đổi. Tất cả các bước này sẽ được thực hiện vào thời điểm thích hợp”, ông McConnell nói.

Trong khi đó, một thành viên khác trong nhóm lãnh đạo của GOP, Thượng nghị sĩ Roy Blunt, cho rằng TT Trump có thể đã thắng trong cuộc bầu cử.

“Hầu như mọi dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử đều sai”, ông Blunt nhận xét hôm thứ Ba. “Bạn biết đấy, tổng thống đã không bị đánh bại bởi những con số khổng lồ. Trên thực tế, ông ấy có thể đã không bị đánh bại chút nào ”.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ- New York) cũng tiếp tục được bầu làm lãnh đạo phe Dân Chủ Thượng viện.

“Đã đến lúc chúng ta sang trang mới, một trong những chương gây chia rẽ và hỗn loạn nhất trong lịch sử của mình, và tôi mong muốn được tận dụng kiến thức chuyên môn trong những buổi họp kín đa dạng theo kiểu lưỡng đảng – nhưng không bao giờ thỏa hiệp với giá trị của chúng ta – để cải thiện cuộc sống của các gia đình Mỹ”, Schumer nói trong một tuyên bố sau khi ông được tái đắc cử.

Trong khi nhiều hãng tin tuyên bố ông Biden đắc cử tổng thống, Epoch Times vẫn chưa công bố người thắng cuộc trong khi chờ kết quả từ những tranh chấp pháp lý và nỗ lực kiểm phiếu. Các cơ quan lập pháp của tiểu bang và sau đó là Cử tri đoàn sẽ xác nhận tổng thống được bầu.

The Epoch Times
Anh Minh biên dịch