Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết có hơn 100 thành viên Hạ viện lên kế hoạch phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri trong Phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội.

“Hiện tại, chúng tôi đã có hơn 100 thành viên Hạ viện và một chục Thượng nghị sỹ sẵn sàng đấu tranh cho sự liêm chính trong cuộc bầu cử và phản đối chứng nhận [kết quả bầu cử]. Đã đến lúc chống trả,” ông Meadows viết trong một tweet hôm 02/01.

Theo một thống kê của Epoch Times, có 45 dân biểu đã công khai cam kết phản đối trong Phiên họp chung. Trước đó, hôm 02/01, 11 thượng nghị sỹ đã thông báo rằng họ sẽ phản đối cùng với Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri).

“Những người bị lãng quên đang lên tiếng và thủ đô Hoa Thịnh Đốn đang bừng tỉnh,” ông Meadows viết trong một tweet khác.

Số lượng thành viên Quốc hội có kế hoạch phản đối tiếp tục tăng, nhưng cho đến nay con số cam kết chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas), người đã cố gắng kiện Phó tổng thống Mike Pence về quyền lực của Phó tổng thống trong Phiên họp chung, tuyên bố hồi cuối tuần trước (28/12/2020-03/01/2021) rằng 141 thành viên Hạ viện Cộng hòa đã công bố kế hoạch phản đối.

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), người phản đối Tổng thống Donald Trump, cho biết trong một podcast rằng ông tin rằng có tới 100 thành viên sẽ phản đối.

Dân biểu Brian Babin (Cộng Hòa-Texas) cho biết hôm 02/01 rằng ông có một cuộc điện đàm với lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), TT Trump, và “HÀNG TẤN những người phản đối cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 06/01.”

“Đây là thời khắc quan trọng. Những người không ủng hộ với chúng tôi là chống lại chúng tôi – lịch sử sẽ không thể tha thứ,” ông nói và sử dụng hashtag “Stop the Steal.”

Sau tuyên bố ngày 30/12 của ông Hawley — ông là thượng nghị sĩ đầu tiên cam kết phản đối — hai nhóm dân biểu đã tham gia nỗ lực (phản đối kết quả kiểm đếm phiếu đại cử tri).

hơn 100 thành viên Hạ viện phản đối  đại cử tri
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12/10/2020. (Ảnh Susan Walsh/Pool/AP)

Các dân biểu Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Missouri gồm ông Jason Smith, ông Billy Long, ông Sam Graves, và bà Vicky Hartzler cho biết họ sẽ phản đối việc “bảo vệ tính toàn vẹn của mỗi lá phiếu được thực hiện bởi mọi người dân Missouri tuân thủ luật pháp.” Họ cáo buộc rằng một số tiểu bang, chẳng hạn như Georgia và Nevada, đã không tuân theo luật bầu cử của chính những tiểu bang này.

Các dân biểu Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Pennsylvania gồm ông Guy Reschenthaler, ông Dan Meuser, ông Glenn Thompson, ông Mike Kelly, ông Lloyd Smucker, ông John Joyce, và ông Fred Keller cũng cho biết họ sẽ phản đối các lá phiếu.

“Thật không may, nhiều hành động trái pháp luật được thực hiện bởi văn phòng Thống đốc Pennsylvania, Thư ký tiểu bang, và những gì được mô tả là Tòa án Tối cao Pennsylvania lừa đảo đã vượt quá và phá vỡ thẩm quyền hiến pháp rõ ràng của cơ quan lập pháp tiểu bang,” họ nói trong một tuyên bố chung.

Trong những ngày gần đây, nhiều người khác cũng nói rằng họ sẽ phản đối — Các dân biểu gồm ông Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana), ông Joe Wilson (Cộng Hòa-South Carolina), ông Randy Weber (Cộng Hòa-Texas), ông Barry Loudermilk (Cộng Hòa-Georgia), ông John Rutherford (Cộng Hòa-Florida), ông Chuck Fleischmann (Cộng Hòa-Tennessee), ông Kevin Hern (Cộng Hòa-Oklahoma), và ông William Timmons (Cộng Hòa-South Carolina), và hai dân biểu được bầu là ông Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) và bà Kat Cammack (Cộng Hòa-Florida).

Việc phản đối phải được lập thành văn bản và cần sự ủng hộ của ít nhất một thành viên của mỗi viện tại quốc hội. Nếu những phản đối này đáp ứng yêu cầu thì sẽ dẫn đến việc rút khỏi Phiên họp chung, và sẽ có một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ, cùng với việc bỏ phiếu tại mỗi viện. [Một cuộc bỏ phiếu] đa số quá bán sẽ ủng hộ việc phản đối, làm vô hiệu số phiếu đại cử tri của một tiểu bang, hoặc có khả năng dẫn đến việc các phiếu bầu sẽ thuộc về TT Trump thay vì ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden.

Các đảng viên Dân Chủ và một số đảng viên Cộng Hòa đã bày tỏ thái độ thù địch với những phản đối đã được lên kế hoạch.

“Mưu đồ khủng khiếp từ chối các đại cử tri có thể nâng cao tham vọng chính trị của một số người, nhưng lại đe dọa nguy hiểm đến nền Cộng hòa Dân chủ của chúng ta. Quyền lực từ chối đại cử tri của Quốc hội được dành cho những trường hợp bất thường và cam go nhất. Việc này còn lâu mới đạt được đến mức đó,” Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) cho biết vào cuối ngày 02/01.

Dân biểu Terri Sewell (Dân Chủ-Alabama) đã viết trong một tweet: “Nỗ lực mới nhất của Đảng Cộng Hòa để vô hiệu tính hợp pháp của cuộc bầu cử là một nỗ lực trơ trẽn, vi hiến nhằm lật ngược ý chí của người dân Hoa Kỳ.”

“Nhưng đừng nhầm: ông Joe Biden sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.”

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn