Theo Reuters, Ngoại trưởng Hoa Kỳ – ông Mike Pompeo hôm thứ Ba, ngày 1/9 cho biết, ông hy vọng rằng các Viện Khổng Tử – Trung tâm văn hoá của Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học của Hoa Kỳ, sẽ đóng cửa vào cuối năm nay.

Ông Mike Pompeo hy vọng Viện Khổng Tử sẽ ‘biến mất’ khỏi Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. (Ảnh: Andreas Gora - Pool / Getty qua The Epoch Times)
Ông Mike Pompeo hy vọng Viện Khổng Tử sẽ ‘biến mất’ khỏi Hoa Kỳ vào cuối năm 2020. (Ảnh: Andreas Gora – Pool / Getty qua The Epoch Times)

Ông Pompeo nói với Fox Business Network: “Tôi nghĩ rằng mọi người đều sắp nhìn thấy rủi ro liên quan đến họ”. Ông cũng cáo buộc các viện Khổng tử do chính phủ Trung Quốc tài trợ này, thực ra đang làm việc để tuyển dụng các “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường đại học Mỹ.

Tháng trước thì ông nói các Viện Khổng Tử tọa ở Mỹ này là “bộ phận thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền và các ảnh hưởng thâm hiểm lên toàn cầu của Bắc Kinh”, đồng thời yêu cầu các viện này phải đăng ký như phái bộ nước ngoài, tức là phải chịu các yêu cầu quản lý tương tự các đại sứ quán và lãnh sự quán tại Mỹ.

Còn Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – ông David Stilwell, cho hay các Viện Khổng Tử ở Mỹ có thể không bị loại bỏ, nhưng yêu cầu các trường đại học phải “chú ý thật kỹ” đến hoạt động của họ.

Trước đó, The Hill đưa tin hôm thứ Hai, ông Pompeo cho biết chính quyền Mỹ cũng đang cân nhắc việc hạn chế sinh viên Trung Quốc. Lý do là vì nhiều sinh viên Trung Quốc trong các trường ĐH Mỹ là gián điệp dưới lệnh của Bắc Kinh. Mới vào thứ 6 tuần trước, một công dân Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu tại Đại học Virginia đã bị bắt với cáo buộc liên bang, gồm cố gắng đánh cắp bí mật thương mại và xâm nhập máy tính.

Ngoài Mỹ, nhiều nước Châu Âu, châu Úc cũng ra lệnh đóng các Viện Khổng Tử của Trung Quốc như Thuỵ Điển và Đức, Úc…

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn