Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin kêu gọi các nhà lập pháp chuyển hướng nguồn tiền kích thích chưa sử dụng được Quốc hội phân bổ theo Đạo luật CARES để cung cấp hỗ trợ có mục tiêu cho các bộ phận của nền kinh tế Hoa Kỳ mà đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Bloomberg trích dẫn một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Năm, trong đó ông Mnuchin nói: “Tôi hy vọng rằng Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng việc phân bổ lại 580 tỷ USD tiền quỹ đã được trích lập để sẽ không khiến người nộp thuế phải trả thêm một xu nào”.

Ông Mnuchin gợi ý rằng số tiền chưa tiêu có thể được sử dụng để giúp các doanh nghiệp nhỏ trong ngành giải trí, du lịch và nhà hàng, cũng như để gia hạn bảo hiểm thất nghiệp.

“Tôi tin rằng nó sẽ có một tác động đáng kể đến những người có doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID – trong trường hợp ấy họ có thể vượt qua đến đầu năm tới khi đó chúng ta sẽ có vắc xin được phân phối rộng rãi và mở cửa hoàn toàn nền kinh tế,” ông Mnuchin cho biết, hãng thông tấn trên đưa tin.

Những nhận xét của Bộ trưởng Ngân khố được đưa ra sau khi ông tuyên bố ông sẽ không kéo dài thời hạn qua ngày 31/12 của hầu hết các chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang do Kho bạc và Fed cùng điều hành. Trong một bức thư gửi Chủ tịch Jerome Powell của Fed (pdf), ông Mnuchin kêu gọi Fed trả lại kho bạc của chính phủ các khoản tiền chưa sử dụng từ năm chương trình sử dụng vốn tài trợ của Đạo luật CARES, nói rằng vị thế vốn và khả năng thanh khoản của các ngân hàng Hoa Kỳ đủ vững chắc để đáp ứng các nhu cầu vay của khách hàng.

“Điều này sẽ cho phép Quốc hội tái trích lập 455 tỷ USD, bao gồm 429 tỷ USD trong quỹ Kho bạc dư thừa cho các cơ sở của Cục Dự trữ Liên bang và 26 tỷ USD trong quỹ cho vay trực tiếp chưa sử dụng của Kho bạc,” ông Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Ngân khố Steven T. Mnuchin đề xuất gói kích thích kinh tế mỹ mới
Bộ trưởng Ngân khố Steven T. Mnuchin phát biểu trong phiên điều trần xem xét báo cáo hàng quý của Đạo luật CARES trước Quốc hội của Ủy ban Thượng viện về các Vấn đề Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị tại Washington, vào ngày 24/9/2020. (Ảnh Toni L. Sandys/Pool qua Reuters)

Ông nói thêm rằng trong “trường hợp không chắc xảy ra” mà bất kỳ cơ sở nào trong số năm cơ sở này cần được khôi phục, Fed có thể đưa ra yêu cầu với Bộ trưởng Ngân khố và tái thiết lập chúng theo một thỏa thuận mới. Ông Mnuchin cũng nói rằng hai trong số các chương trình sẽ được gia hạn thêm ba tháng.

“Tuy nhiên, với sự hết sức thận trọng, tôi yêu cầu Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang phê duyệt việc gia hạn thêm khoảng thời gian 90 ngày cho hai cơ sở sử dụng nguồn vốn Core ESF (CPFF và MMLF) và hai cơ sở không yêu cầu tài trợ của Kho bạc (PDCF và Cơ sở Thanh khoản Chương trình Bảo vệ Phiếu lương),” ông Mnuchin viết trong thư.

Trong một tuyên bố, Fed đã công khai phản đối việc hủy bỏ năm chương trình đó, nói: “Cục Dự trữ Liên bang muốn rằng bộ đầy đủ các cơ sở khẩn cấp được thiết lập trong đại dịch virus corona tiếp tục đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cho nền kinh tế trầm lắng và dễ bị tổn thương của chúng ta.”

Một số nhà phê bình cho rằng chính trị đang tác động đến quyết định của ông Mnuchin, nói rằng một khi các thách thức pháp lý đang chờ xử lý của cuộc bầu cử có tranh chấp được giải quyết, hành động này sẽ cản trở những gì có thể là một chính phủ mới bằng cách tước bỏ sự hỗ trợ quan trọng mà Fed có thể cung cấp để hỗ trợ nền kinh tế.

“Một sự chấm dứt bất ngờ chương trình thanh khoản khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm cả Chương trình Cho vay Main Street [Main Street là nói đến các nhà đầu tư trung bình của Mỹ, các tổ chức đầu tư và các doanh nghiệp độc lập nhỏ, hoặc nền kinh tế thực], trói tay chính phủ sắp tới một cách vội vã và không cần thiết và đóng cửa đối với các tùy chọn thanh khoản quan trọng cho các doanh nghiệp vào thời điểm họ cần chúng nhất,” ông Neil Bradley, phó chủ tịch của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nói trong một tuyên bố được chuẩn bị sẵn.

Những thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ động thái của ông Mnuchin bao gồm Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) và Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania).

“Ý định của Quốc hội rất rõ ràng: Các cơ sở này chỉ là tạm thời, để cung cấp tính thanh khoản và sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm 2020. Với việc khả năng thanh khoản được khôi phục, chúng sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2020 như Quốc hội đã dự kiến và luật pháp yêu cầu,” ông Toomey cho biết trong một tuyên bố.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn