Đảng Cộng Hòa không được quay lại các trọng tâm trước thời cựu Tổng thống Donald Trump, cựu cố vấn của ông Trump, ông Peter Navarro phát biểu vào tuần này.

Đảng Cộng Hòa tiến lên trước - Ông Peter Navarro
Ông Peter Navarro, giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Tòa Bạch Ốc, tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, hôm 01/03/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Thành công của Donald J. Trump thực sự dựa trên khả năng của ông ấy trong việc biến Đảng Cộng Hòa thành đảng của tầng lớp cổ cồn xanh Hoa Kỳ, đảng của giai cấp công nhân, đảng của ông chủ những nghiệp đoàn lớn, nơi mà các thành viên phổ thông bỏ phiếu cho ông Trump chứ không phải là nghe lời những ông chủ đó,” ông Navarro, một chuyên gia thương mại, phát biểu trên chương trình “War Room” của Steve Bannon.

Nhưng ông Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và một số đảng viên hàng đầu Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã quả quyết rằng đảng này nên vượt qua ông ấy.

Đó sẽ là một sai lầm, ông Navarro nói, nếu bỏ qua phong trào “Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại” (MAGA) mà qua đó ông Trump đã giúp tạo dựng nên một lực lượng chính trị.

Ông McConnell cùng những người khác muốn quay trở lại “tương lai cũ kỹ về một chủ nghĩa Cộng Hòa chỉ chuyên giảm thuế và bãi bỏ quy định, và bỏ qua các khía cạnh cơ bản của phong trào MAGA cùng ông Trump, đó là thương mại công bằng, sự kết thúc của các cuộc chiến tranh bất tận và những đường biên giới an toàn,” ông Navarro nói.

“Về cơ bản, đó giống như bộ ba thần thánh để bảo vệ giai cấp công nhân Hoa Kỳ. Nếu ông ấy [McConnell] nghĩ rằng ông ấy có thể quay lại với chủ nghĩa đó và quay lưng với 74 triệu người dân Hoa Kỳ trong phong trào MAGA đã bỏ phiếu cho ông Trump, về cơ bản ông ta đang khiến Đảng Cộng Hòa thua cuộc.”

Đảng Cộng Hòa tiến lên trước với ông trump
TT Donald Trump tại sự kiện tái tranh cử năm 2020 của mình ở Orlando, Florida, hôm 18/06/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông McConnell và Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã không hồi đáp yêu cầu bình luận.

Ông McConnell đã bỏ phiếu trắng án cho ông Trump về cáo buộc đàn hặc hồi cuối tuần qua nhưng sau đó lại ra giữa Thượng viện chỉ trích vị cựu tổng thống này, đổ lỗi cho ông gây ra cuộc bạo loạn hôm 06/01 ở Quốc hội Hoa Kỳ cùng những tuyên bố về gian lận bầu cử của ông.

Ông Trump đã đáp lại bằng một tuyên bố mạnh mẽ, cáo buộc vị thượng nghị sỹ lâu năm này “không bao giờ làm những gì cần phải làm, hoặc những gì là đúng đắn cho Đất nước chúng ta.”

“Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ hậu thuẫn cho các ứng cử viên đối thủ của vòng sơ bộ, những người tán đồng chiến dịch Making America Great Again (Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại) và chính sách America First (Hoa Kỳ Trước tiên) của chúng ta. Chúng ta cần những nhà lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chín chắn và nhân ái,” ông Trump nói.

Ông Trump có kế hoạch dành thời gian và tài chính để gắng sức giúp Đảng Cộng Hòa giành được Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022, các cố vấn hiện thời cùng các cựu cố vấn cho biết.

Ông Navarro nói với ông Bannon, một cựu trợ lý của ông Trump, rằng ông Trump muốn hành động trong một năm rưỡi tới để thu xếp ai đó thay thế ông McConnell, vốn vừa được bầu lại vào năm ngoái, với tư cách là đảng viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu tại Quốc hội. Ông McConnell đã trở thành lãnh đạo của đảng này tại thượng viện vào năm 2007.

“Và bảo đảm rằng ông Kevin McCarthy, cũng vậy, cũng sẽ bị đá ra khỏi cửa,” ông Navarro nói. “Chúng ta cần một ai đó ở phía Hạ viện, ai đó không phải kiểu cò mồi cho công ty đa quốc gia như McCarthy.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn