Cố vấn thương mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro hôm thứ Ba [05/01] đã công bố tập thứ hai trong báo cáo của mình, ghi lại những gì ông tin là bằng chứng cho thấy những nỗ lực sâu rộng của Đảng Dân Chủ nhằm “đánh cắp” cuộc bầu cử từ Tổng thống Donald Trump.

Tài liệu phát hành mới nhất của ông Navarro có tựa đề “Nghệ thuật Đánh cắp” [“Art of the Steal”], tiếp sau ấn bản ngày 17/12/2020 của tập một trong báo cáo, “Sự lừa dối Không dấu vết,” về những bất thường bị cáo buộc trên khắp các tiểu bang chiến địa chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tổng thống [Trump] đã khen ngợi báo cáo này vào tháng trước.

Tập tiếp theo này của ông Navarro cố gắng cung cấp một “sự đánh giá toàn diện, khách quan về tính liêm chính và công bằng của cuộc bầu cử năm 2020”, và mô tả về cách mà Đảng Dân Chủ thực hiện một phương pháp tiếp cận “hai gọng kìm” để hiệu lực hoá “chiến thắng” sít sao  và bất hợp pháp” của ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden như thế nào trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

“Rất có thể đã có một chiến lược phối hợp để xếp lá bài bầu cử một cách gian lận hiệu quả chống lại cặp ứng cử viên Trump-Pence”, báo cáo của ông Navarro nêu rõ.

Ông Navarro lập luận rằng “các hình thức bất thường trong bầu cử được quan sát thấy là rất nhất quán ở 6 tiểu bang chiến địa, nơi họ đề xuất một chiến lược phối hợp để, nếu không đánh cắp toàn bộ cuộc bầu cử ngay, thì thao túng quá trình bầu cử một cách có chiến lược theo những cách như là “nhồi thùng phiếu” và làm nghiêng sân chơi theo hướng có lợi cho cặp ứng cử viên Biden-Harris một cách bất công.”

Báo cáo này đề cập đến các tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Ông Navarro viết, “chiến lược” của Đảng Dân Chủ dựa trên việc mở rộng quyền tiếp cận của cử tri đối với các lá phiếu khiếm diện và gửi qua thư, cũng như nới lỏng các giao thức xác minh lá phiếu và những vấn đề khác đối với việc đăng ký cử tri.

“Cần chỉ ra ở đây rằng phần lớn những gì Đảng Dân Chủ đã làm là hợp pháp; nhưng một số những gì họ đã làm đôi khi cũng bẻ cong, và đôi khi được cho là phá vỡ, các quy tắc hoặc luật pháp,” ông Navarro nhấn mạnh.

“Kết quả thực tế của Chiến lược ‘Nhồi thùng phiếu’ hai gọng kìm Rất lớn của Đảng Dân Chủ là khiến 6 tiểu bang chiến địa chủ chốt bị ngập trong lượng lá phiếu khiếm diện và các lá phiếu gửi qua đường bưu điện bất hợp pháp, để biến một chiến thắng dứt khoát của TT Trump thành một ‘chiến thắng’ sít sao được cho là của ông Biden.”

Báo cáo được công bố một ngày trước khi Quốc hội chuẩn bị nhóm họp trong một phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump nói ông sẽ tham gia một cuộc biểu tình theo kế hoạch ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 6/1 mà ông là một “ngày lịch sử”. Ông Trump có bài phát biểu tại cuộc biểu tình “Save America” tại [công viên] The Ellipse, cạnh Tòa Bạch Ốc vào lúc 11 giờ sáng.

TT Trump trong nhiều tuần đã thúc giục những người ủng hộ ông tham dự sự kiện này. Dự kiến có 1,5 triệu người tham dự.

“Các tập 1 và 2 của Báo cáo Navarro — “Sự lừa dối không dấu vết” và “Nghệ thuật đánh cắp”— cùng nhau hình thành một nghi án nghiêm trọng cần một cuộc điều tra đầy đủ về những bất thường trong cuộc bầu cử, và lấy quy trình chính trị của chúng ta làm chiêu trò có chiến lược mà rất có thể đã dẫn đến đến một cuộc bầu cử tổng thống bị đánh cắp,” ông Navarro nói.

“Bất kỳ cuộc điều tra nào như vậy phải bắt đầu ngay lập tức vì quốc gia này đơn giản là không thể mạo hiểm để làm lễ nhậm chức cho một vị tổng thống mà sẽ bị một bộ phận lớn người dân Mỹ coi là bất hợp pháp.”

Isabel Van Brugen
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn