Hôm thứ Tư (06/01), Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng ông không tin mình có “thẩm quyền đơn phương” để quyết định giữa các nhóm đại cử tri cạnh tranh.

Ông pence nói Hiến pháp ‘hạn chế tôi'
Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trong một cuộc họp báo về Lực lượng đặc nhiệm virus corona của Tòa Bạch Ốc trong phòng họp báo James S. Brady của Tòa Bạch Ốc hôm 19/11/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay trước khi phiên họp chung của Quốc hội bắt đầu, ông Pence cho biết, “Theo nhận định được cân nhắc kỹ lưỡng của tôi, tôi cho rằng lời tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của tôi hạn chế tôi tuyên bố quyền đơn phương quyết định phiếu đại cử tri nào nên được kiểm và phiếu nào không nên.”

Với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, ông Pence sẽ chủ trì phiên họp chung. Mục đích của buổi họp là kiểm phiếu đại cử tri.

Trong hệ thống Đại cử tri đoàn, cử tri bầu chọn đại cử tri. Sau đó, đại cử tri sẽ bỏ phiếu, và hầu như luôn luôn bỏ cho ứng cử viên nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong tiểu bang của họ. Sau cuộc bầu cử đó, Quốc hội sẽ họp vào tháng Một để kiểm phiếu.

Phiên họp vốn mang tính thủ tục này đã trở nên quan trọng hơn sau khi bảy tiểu bang gửi hai giấy chứng nhận đến Hoa Thịnh Đốn, một cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và một cho Tổng thống Donald Trump. Ông Biden đã giành chiến thắng ở các tiểu bang nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã bị lừa.

Ông Trump và một số đảng viên Đảng Cộng Hòa cho rằng ông Pence có “thẩm quyền độc quyền” để từ chối các phiếu đại cử tri bầu cho Biden và chọn những phiếu bầu cho ông Trump. Một vụ kiện yêu cầu tòa án ủng hộ quan điểm đó đã bị một thẩm phán quận bác bỏ. Đơn kháng cáo cũng đã bị bác bỏ, mặc dù, sớm ngày thứ Tư (06/01), các nguyên đơn đã yêu cầu Tối cao Pháp Viện xem xét.

Ông pcence nói bị Hiến pháp hạn chế - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One khi ông khởi hành từ phi trường quốc tế Palm Beach ở West Palm Beach, Florida hôm 31/12/2020. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi ông Pence hành động. Nếu ông Pence “đứng về phía chúng ta, chúng ta sẽ thắng cử nhiệm kỳ Tổng thống này,” ông Trump khẳng định trong một tweet vào sớm thứ Tư (06/01). Ông cũng cho biết phó tổng thống của mình có thể gửi kết quả bầu cử trở lại các cơ quan lập pháp của tiểu bang.

Tuy vậy, ông Pence mô tả vai trò của mình trong tư cách chủ trì buổi họp là “phần lớn là nghi lễ.”

Nhưng ông lưu ý rằng các thành viên của Quốc hội có thể hành động bằng cách phản đối [kết quả] phiếu bầu của đại cử tri. Hơn 100 đảng viên Cộng Hòa dự định sẽ làm như vậy. Họ sẽ tranh luận với ít nhất ba tiểu bang, với hy vọng rằng một thượng nghị sỹ sẽ ủng hộ các chất vấn đối với ba hoặc bốn tiểu bang khác. [Văn bản] phản đối yêu cầu có chữ ký của một thượng nghị sỹ và một dân biểu. Văn bản này sẽ kích hoạt một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ và một cuộc biểu quyết; phải có đa số phiếu từ mỗi viện để thông qua một văn bản phản đối.

“Với những bất thường về bỏ phiếu diễn ra trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 của chúng ta và việc một số quan chức coi thường quy chế bầu cử cấp tiểu bang, tôi hoan nghênh nỗ lực của các thành viên Thượng viện và Hạ viện, những người đã tiến lên sử dụng quyền hạn của mình theo luật để đưa ra các phản đối và đưa ra bằng chứng,” ông Pence nói.

Ông nói ông sẽ bảo đảm rằng các phản đối mà đáp ứng yêu cầu sẽ “được xem xét thích đáng” và chỉ trích những người đã mô tả các phản đối là không đúng hoặc không dân chủ, buộc tội họ bỏ qua “hơn 130 năm lịch sử” và chỉ ra rằng, ba lần gần đây nhất, Đảng Dân Chủ đã đưa ra phản đối tại Quốc hội về ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho vị trí tổng thống đã thắng thế.

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn