Hôm 10/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính phủ Trump dù có tái đắc cử hay không, sẽ tiếp tục cứng rắn với Bắc Kinh.

Trong một bài phát biểu tại Viện Ronald Reagan, ông Pompeo nói chính phủ Trump “vẫn chưa kết thúc” khi nói đến “việc thách thức Trung Quốc”, vì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục là “mối đe dọa số một thế giới đối với nền tự do”.

“Chế độ ở Bắc Kinh… là kẻ độc tài; nó tàn bạo và trái ngược với tự do và phẩm giá của con người,” ông Pompeo nói, đồng thời nói thêm rằng ĐCSTQ là một “con quái vật của chủ nghĩa Mác-Lênin”.

Ông nhấn mạnh những nỗ lực của chính phủ nhằm thuyết phục Bắc Kinh thực hiện “trách nhiệm pháp lý, minh bạch, [và] có đi có lại”, so sánh nó với những yêu cầu của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đối với phía Liên Xô.

“Không còn các tuyên bố bất hợp pháp ở Biển Đông, không còn tình trạng ép buộc và chiếm đoạt các doanh nghiệp Mỹ, không còn việc những lãnh sự quán bị sử dụng làm các sào huyệt của gián điệp, không còn việc ăn cắp tài sản trí tuệ, và không còn việc lờ đi các vi phạm nhân quyền cơ bản. Và những hành động tàn bạo của đảng đó ở Tân Cương, Tây Tạng, và những nơi khác sẽ không được dung thứ,” ông Pompeo nói.

Bắc Kinh tiếp tục khẳng định các tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết tuyến đường thủy, cũng như các đảo và các vỉa đá ngầm nằm trong khu vực, từ chối công nhận phán quyết của Liên Hợp Quốc tại Hague (La Hay) vào năm 2016 vốn kết luận rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là không có hiệu lực. Hồi tháng 7, Hoa Kỳ đã chính thức bác bỏ các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông của Bắc Kinh và gọi chúng là “hoàn toàn trái pháp luật”.

Trong khi ông Pompeo không nêu tên một lãnh sự quán Trung Quốc cụ thể nào trong bài phát biểu của mình, hồi tháng 7 Bộ Ngoại giao đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston với lý do tiền đồn này nhiều lần cố gắng đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, ở phía tây nam Trung Quốc.

Ông nói thêm rằng nhiều quốc gia hiện đang tập hợp lại với Hoa Kỳ để đối đầu với Trung Quốc. “Cuộc chiến là giữa một bên là chủ nghĩa độc tài, hành động man rợ và một bên là phe tự do,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo chỉ ra việc gần 50 quốc gia đã đăng ký tham gia sáng kiến Mạng lưới Sạch (​​Clean Network) do Mỹ dẫn đầu – một chương trình nhằm mục đích làm cho các mạng truyền thông, các hệ thống dựa trên nền tảng đám mây, và các ứng dụng di động không bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc, chẳng hạn như bằng cách loại trừ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei ra khỏi mạng 5G.

Hôm thứ Hai (9/11), tại một cuộc họp báo riêng, ông Pompeo cho biết 27 trong số 30 đồng minh NATO, 31 trong số 37 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), và 11 trong số 12 thành viên các quốc gia Ba Biển đã tham gia chương trình này của Hoa Kỳ.

Brazil là quốc gia mới nhất tham gia Mạng lưới Sạch. Theo Reuters, hôm 11/11, trong chuyến thăm của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Keith Krach, chính phủ Brazil đã quyết định tham gia chương trình này.

Ông Pompeo cũng bày tỏ hy vọng về sự thay đổi bên trong Trung Quốc. Một khi bức đại tường lửa internet bị hạ và mọi người được tự do tiếp cận thông tin, ông tin rằng người dân Trung Quốc sẽ đưa ra “một bộ quyết định khác” với quyết định của ĐCSTQ về tương lai của đất nước Trung Quốc.

“Cuối cùng, người dân Trung Quốc rốt cuộc sẽ là người quyết định, cũng như người dân Liên Xô là người quyết định cuối cùng tiến trình lịch sử bên trong quốc gia đó,” ông nói.

Trong nội bộ chính phủ Trump, ông Pompeo là một trong những người phê bình ĐCSTQ lớn tiếng nhất và kết quả là thường bị các hãng truyền thông nhà nước của Trung Quốc nhạo báng và chỉ trích. Trong khi cuộc đua tổng thống Hoa Kỳ vẫn chưa đến hồi kết, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), hãng truyền thông diều hâu nhà nước của Trung Quốc, đã hoan nghênh ý tưởng về một chính phủ Hoa Kỳ không có ông Pompeo.

Hôm 9/11, tờ báo này đã xuất bản một bài bình luận bằng tiếng Anh có tiêu đề, “Kỷ nguyên ngoại giao cực kỳ tồi tệ của Pompeo sắp sửa tan thành mây khói”, trong đó nó tuyên bố rằng người kế nhiệm của ông Pompeo sẽ “cần phải bù đắp cho những thiệt hại đã gây ra cho mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ.”

Trong một bài báo khác đăng ngày 10/11, thời báo Hoàn Cầu đã trích lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc, nói: “Bất kể ai sẽ trở thành ngoại trưởng tiếp theo của Mỹ, người đó chắc chắn sẽ làm tốt hơn Mike Pompeo. Không ai có thể tệ hơn Pompeo”.

Frank Fang
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn