Hôm thứ Tư (7/9) Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, “khả năng lớn” vụ đầu độc đáng ngờ nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny là do các quan chức cấp cao của Nga ra lệnh.

“Tôi nghĩ mọi người trên khắp thế giới đều hiểu hành động này là gì. Và khi họ nhìn thấy nỗ lực đầu độc một người bất đồng chính kiến, và họ nhận ra rằng có khả năng lớn nó đến từ các quan chức cấp cao của Nga, tôi nghĩ điều này không tốt cho người dân Nga. Tôi nghĩ điều này không tốt cho nước Nga”, ông Pompeo nói với chương trình phát thanh Ben Shapiro, theo bản ghi lại được Bộ Ngoại giao công bố.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang đánh giá xem họ sẽ phản ứng như thế nào.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đi đến kết luận về người chịu trách nhiệm”.

“Tôi nghĩ mọi người chứng kiến điều này và nói rằng đây không phải là cách mà các quốc gia muốn trở thành cường quốc, muốn trở nên quan trọng và đóng vai trò quan trọng trên vũ đài toàn cầu sẽ làm, đây không phải là cách mà họ nên hành động.”

“Thay vào đó, họ nên thúc đẩy tự do và dân chủ. Tôi nghĩ, những thứ như thế này sẽ tạo ra những vết nhơ cho các quốc gia. Và tôi nghĩ điều đó khác với 10 hoặc 15 hoặc 20 năm trước. Tôi nghĩ rằng thế giới đã trưởng thành và hiểu rằng đây không phải là cách mà các nước thông thường vận hành, và điều này sẽ chứng minh người Nga phải trả giá”.

“Chúng tôi đảm bảo rằng, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để giảm nguy cơ những sự việc tương tự tiếp tục xảy ra.”

Ông Navalny, vốn được điều trị tại một bệnh viện ở Berlin, đã được chuyển tới Đức bằng máy bay sau khi phát bệnh trên một chuyến bay nội địa của Nga vào tháng trước.

Đức cho biết các bác sĩ điều trị cho ông Navalny ở Đức đã tìm thấy chất độc thần kinh Novichok của Liên Xô cũ trong người ông và cho rằng ông là nạn nhân của một vụ mưu sát. Nga cho biết các bác sĩ khám cho ông Navalny ở Nga đã không phát hiện thấy chất Novichok nào và đang yêu cầu các nhà chức trách Đức cung cấp bằng chứng cho thấy Navalny bị đầu độc.

Hôm thứ Ba (8/9) Bộ trưởng Ngoại giao của các nước G7 đã ra tuyên bố lên án “vụ đầu độc được ra lệnh” đối với ông Navalny.

Theo Reuters  

Biên dịch: Hoa Ban

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn