Hôm 23/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng các quan chức cấp dưới quốc gia là một “mắt xích yếu” có thể bị lợi dụng để thúc đẩy những lợi ích của Trung Quốc ở Hoa Kỳ.

Trong một bài phát biểu tại tòa nhà quốc hội bang Wisconsin, ông Pompeo kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ từ cấp tiểu bang đến cấp thành phố cảnh giác với “các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Hãy biết rằng khi quý vị được một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận, điều đó có thể không phải trên tinh thần hợp tác hoặc hữu nghị”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng cho biết trong nhiều thập kỷ, ĐCSTQ đã “sử dụng ngôn từ thân thiện trong khi vẫn ăn cắp từ các nhà sáng chế của chúng ta, xây dựng sức mạnh quân sự, và hợp tác với giới tinh hoa của chúng ta.”

Chẳng hạn như, ông đã đưa ra một “cách diễn giải” về phát biểu của ông Tập hồi tháng 8 với một nhóm các nhà kinh tế học và xã hội học của chính phủ ở Bắc Kinh: “Chúng ta phải tích cực phát triển hợp tác với tất cả các quốc gia, các khu vực và các doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với chúng ta, bao gồm cả các bang, các địa phương, và các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ.”

Ông Pompeo nói, “ông Tập biết rằng chính phủ liên bang đang đẩy lùi ảnh hưởng xấu của Trung Quốc”, vì vậy ông ta “nghĩ rằng quý vị là mắt xích yếu.”

Đối với ông Tập, ông Pompeo nói thêm, “‘hợp tác’ và ‘mở cửa’ có nghĩa là Trung Quốc muốn tạo ra các thỏa thuận chỉ có lợi cho họ”.

Ông cảnh báo mục tiêu cuối cùng của các hoạt động gây ảnh hưởng xấu của chế độ này là, “làm cho người Mỹ dễ tiếp nhận hình thức chủ nghĩa độc tài của Bắc Kinh”.

Sức ép của Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết trong những năm qua ĐCSTQ đã tăng cường những nỗ lực nhằm làm lung lay các quan chức tiểu bang và địa phương.

Ông nêu ví dụ về một thượng nghị sĩ bang California vào năm 2017 đã tìm cách đưa ra một dự luật lên án chính quyền này đã bức hại Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bị ĐCSTQ đàn áp từ năm 1999.

“Đây là những người đã phải chịu nhiều đau khổ trong các cuộc đàn áp thẳng tay của ĐCSTQ đối với tự do tôn giáo”, ông Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã viết thư cho cơ quan lập pháp California, nói rằng nghị quyết của thượng nghị sĩ đó có thể “gây tổn hại sâu sắc đến mối quan hệ hợp tác giữa bang California và Trung Quốc, và làm tổn thương nghiêm trọng tình cảm của người Trung Quốc và cộng đồng người Hoa rộng lớn ở California.”

Kết quả là, “Thượng viện Bang California đã nhượng bộ trước chiến dịch gây áp lực của ĐCSTQ và gác lại dự luật được đề xuất”, ông nói.

Ngoại trưởng cũng đề cập đến việc hồi đầu năm nay một quan chức Trung Quốc đã cố gắng kêu gọi Chủ tịch Thượng viện Wisconsin, Roger Roth, ủng hộ một nghị quyết tán đồng các nỗ lực ngăn chặn virus Vũ Hán của Bắc Kinh. Lãnh sự Wu Ting của lãnh sự quán Trung Quốc ở Chicago đã gửi email cho ông Roth hai lần để tìm kiếm sự ủng hộ của ông. Những nỗ lực đó của bà Wu đã phản tác dụng, khiến ông Roth tức giận từ chối đề nghị và thay vào đó đưa ra một nghị quyết lên án việc che đậy sự bùng phát dịch của ĐCSTQ.

“Thực tế là hầu hết mọi cơ quan lập pháp tiểu bang trong nước có lẽ đã nhận được một bức thư từ ĐCSTQ giống như trường hợp của Thượng nghị sĩ Roth trong khuôn khổ một chiến dịch tuyên truyền phối hợp”, ông Pompeo nói.

Ông cũng nêu ra một ví dụ khác liên quan đến bà Wu, khi bà chuyển một bức thư từ chồng mình, Tổng lãnh sự ở Chicago, cho trưởng khu vực bầu cử của nghị sĩ Wisconsin Mike Gallagher.

Bức thư “đầy rẫy những tuyên truyền và thông tin sai lệch của ĐCSTQ về đại dịch”, ông Pompeo nói.

“Nhưng điều khiến tôi thực sự chú ý là tuyên bố của bà ấy, ‘Chúng tôi kiên quyết phản đối sự phân biệt chủng tộc và bài ngoại đối với cộng đồng người Hoa tại địa phương cũng như việc bêu xấu Trung Quốc và người dân Trung Quốc qua vấn đề virus”.

Ông chỉ trích đây là một nỗ lực của ĐCSTQ nhằm “dùng những tiếng la hét về phân biệt chủng tộc để nhấn chìm những kêu gọi của người Mỹ về trách nhiệm giải trình”.

“Sự tức giận chính đáng của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ về việc xử lý virus corona không liên quan gì đến chủng tộc, mà liên quan đến những công dân đã chết đi, trẻ em không đến trường học được, và những việc làm bị mất đi”, ngoại trưởng nói.

Ông Pompeo nói thêm rằng chế độ đó muốn “khích động loại xung đột mà chúng ta đã thấy ở Minneapolis, Portland và Kenosha”, những nơi mà trong những tháng vừa qua đã nổ ra các cuộc biểu tình liên quan đến chủng tộc và bạo động.

“Thật ghê tởm. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra.”

Tác giả: Cathy He
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn