Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã nói về những lợi ích mà chính sách “Hoa Kỳ Trước Tiên” của chính phủ tiền nhiệm đã mang lại cho thế giới tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, Florida, hôm thứ Bảy (27/02).

Ông tuyên bố rằng nghị trình “Hoa Kỳ Trước tiên” đã củng cố các quyền tự do của quốc gia và cùng lúc đó mang lại lợi ích cho toàn thế giới.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo nói về việc chính phủ TT Trump đã bảo vệ Hoa Kỳ và Israel ở Trung Đông, cùng những thay đổi mà họ đã thực hiện trong một số chính sách nhất định vốn được cho là không khả thi.

“Chúng tôi đã được bảo rằng: ‘đây là một chính sách đối ngoại lâu năm.’ Chúng tôi đã được bảo rằng quý vị không thể trừng phạt lãnh tụ tối cao tại Iran và quý vị không thể ngừng gửi những khối tiền mặt cho giới lãnh đạo nước này: ‘sẽ có chiến tranh đấy.’ Chà, chúng tôi đã làm vậy. Và không hề có chiến tranh.”

“Chúng tôi được bảo rằng quý vị không thể chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel đến Jerusalem: ‘sẽ có chiến tranh đấy.’ Chà, chúng tôi đã làm vậy. Và đã không hề có cuộc chiến tranh nào cả,” ông nói tiếp.

Vị cựu ngoại trưởng này cũng đã đưa ra những nhận xét tương tự về Cao nguyên Golan, sau đó đã bình luận về sự thành công của Hiệp định Abraham, mà ông nói đã bảo đảm cho “hòa bình thực sự” ở Trung Đông.

Ông Pompeo tán dương chính sách đối ngoại
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ được tổ chức tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida hôm 27/02/2021. (Ảnh: Chụp màn hình video NTD)

“Chúng tôi sẵn sàng đi ngược với giới tinh hoa của chính sách đối ngoại lâu năm, ở cả cánh tả và cánh hữu, để bảo đảm tự do cho người dân Hoa Kỳ và để chiến đấu cho các giá trị của quý vị. Thật đáng tiếc, có vẻ như đội ngũ mới, đội ngũ của ông Biden dường như sẽ quay trở lại với việc xoa dịu Iran. Đây sẽ là một thảm họa cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và cũng là một thảm họa cho khu vực này,” ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng chỉ trích Hiệp định Khí hậu Paris, gọi đó là một “trò hề hủy hoại công ăn việc làm.”

“Tất cả chúng ta đều muốn có nước sạch an toàn, nhưng Thỏa thuận Paris vốn là một thứ viển vông dành cho những nhà ngoại giao của giới tinh hoa, những kẻ chỉ muốn đánh bóng tên tuổi.”

“Khi Tổng thống Biden tái ký kết thỏa thuận này, tôi có thể nói với quý vị rằng ông Tập Cận Bình đang mỉm cười từng phút một. Người lao động Hoa Kỳ đã thua cuộc.”

Sau khi chính phủ TT Biden tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris hôm 19/02, một số chuyên gia cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ lợi dụng việc này để làm suy yếu Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cũng đề cập đến những thành tựu về chính sách đối ngoại với Triều Tiên.

“Tổng thống Trump đã cử tôi đến Bình Nhưỡng khi tôi còn là giám đốc CIA để gặp Chủ tịch Kim nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử cuối cùng được tổ chức tại Singapore.”

“Hẳn tất cả quý vị còn nhớ, chúng tôi đã đe dọa mãnh liệt. Chúng tôi đe dọa mãnh liệt không phải để đi đến chiến tranh mà là để ngăn chặn nó, và chúng tôi đã làm được. Kể từ sau những hội nghị thượng đỉnh đó, kể từ hai hội nghị thượng đỉnh một ở Singapore một ở Hà Nội, Bắc Triều Tiên đã không còn thử hỏa tiễn đạn đạo tầm xa và họ cũng không còn thử vũ khí hạt nhân của họ, chính xác là đã không có bất cứ cuộc thử nghiệm nào được tiến hành—đó mới thực sự là chính sách đối ngoại.”

Do Samuel Allegri thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn