Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thách thức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cùng tiếp tục tranh luận sau một vụ tranh cãi ồn ào vì những bình luận của ông Biden hồi đầu tuần, trong đó ông đã đồng tình rằng nhà lãnh đạo Nga này là một “kẻ sát nhân.”

Ông Putin thách thức Biden tranh luận
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an thông qua hội nghị truyền hình tại Moscow, Nga, thứ Tư, ngày 14/10/2020. (Ảnh: Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin Pool Photo/AP)

“Tôi vừa mới nghĩ ra ý này,” ông Putin nói với kênh truyền hình nhà nước Nga. “Tôi muốn đề nghị Tổng thống Biden có thể tiếp tục cuộc thảo luận của chúng ta, nhưng với điều kiện là nó cơ bản phải được tiến hành trực tiếp, đúng như tên gọi của nó. Đó sẽ là một cuộc thảo luận cởi mở và trực tiếp mà không có bất kỳ sự ngắt quãng nào. Với tôi, điều đó có vẻ sẽ thú vị đối với cả người dân Nga và người dân Hoa Kỳ.”

Bình luận của ông Putin được đưa ra vài ngày sau khi ông Biden nói với phóng viên George Stephanopoulos của kênh ABC News rằng ông đồng tình với nhận định rằng Tổng thống Nga Putin là một “kẻ sát nhân.” Ông Biden đã trả lời, “Có, tôi đồng ý.”

Một ngày sau đó, vào Thứ tư (17/03), một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga nói rằng Moscow sẽ rút đại sứ của mình tại Hoa Kỳ, mặc dù lý do cho việc triệu hồi này không được tiết lộ.

Sau khi đưa ra lời thách thức trên, ông Putin cho biết ông sẽ tranh luận với ông Biden sớm nhất là vào thứ Sáu (19/03).

“Tôi không muốn trì hoãn điều này lâu. Tôi muốn đến rừng taiga vào cuối tuần này để thư giãn một chút,” ông Putin nói với các phóng viên. “Vì vậy, chúng tôi có thể thực hiện điều đó vào ngày mai hoặc thứ Hai. Chúng tôi sẵn sàng bất cứ lúc nào thuận tiện cho phía Hoa Kỳ.”

Sáng thứ Năm (18/03), ông Putin đã trực tiếp đáp trả bình luận của ông Biden rằng: “Tôi nhớ trong thời thơ ấu của mình, khi chúng tôi tranh luận ở ngoài sân, chúng tôi thường nói: những ai chỉ trích người khác cần xem lại chính mình.” Ông nói thêm, “Chúc ông có thật nhiều sức khỏe. Tôi nói vậy chứ không có bất kỳ ý mỉa mai hay đùa cợt gì cả.”

Ông Putin thách thức Biden tranh luận
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi bộ đến Oval Office sau khi rời chuyên cơ Marine One tại Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc  ở Hoa Thịnh Đốn hôm 17/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Đáp lại, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng cuộc thảo luận này khó có thể xảy ra, và rằng ông Biden đã dự kiến ​​sẽ đến Georgia vào thứ Sáu (19/03). Bà Psaki cũng nói với các phóng viên rằng ông Biden không hối hận khi đưa ra tuyên bố khẳng định cho câu hỏi về “kẻ sát nhân” của phóng viên Stephanopoulos.

“Tôi sẽ phải báo lại với quý vị nếu chúng tôi đang có gì đó đùa cợt ở đây. Tôi nói rằng tổng thống đã có một cuộc thảo luận với Tổng thống Putin,” cô nói với các phóng viên. “Tất nhiên Tổng thống sẽ đi Georgia vào ngày mai và khá bận rộn,” bà Psaki nói thêm.

Đại sứ quán Nga ở Hoa Thịnh Đốn nói với các hãng tin rằng đại sứ của họ tại Hoa Kỳ, ông Anatoly Antonov, sẽ rời đi vào thứ Bảy (20/03) và sẽ “thảo luận về các biện pháp để chấn chỉnh mối bang giao Nga-Hoa Kỳ trong bối cảnh đang diễn ra khủng hoảng.”

Những bình luận ăn miếng trả miếng giữa hai nhà lãnh đạo này được đưa ra trong bối cảnh một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ cáo buộc Moscow đã tham gia vào các nỗ lực phát tán thông tin sai lệch nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020 và phá hoại chiến dịch tranh cử của ông Biden. Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin trên.

Tòa Bạch Ốc trong tuần này đã ra lệnh trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu của Nga do bị cáo buộc đã đầu độc và bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny, người hiện đang bị giam giữ ở Nga.

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

TT Biden gọi Putin là ‘kẻ sát nhân’

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn