Hôm Chủ Nhật  (29/11), Thượng nghị sỹ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã chỉ ra một bản phân tích dữ liệu cáo buộc những bất thường thống kê xảy ra ở bốn tiểu bang chiến trường trong ngày 4/11.

Bản phân tích không ký tên này, có vẻ phù hợp với số liệu tính toán của chuyên gia dữ liệu Justin Hart, cho biết ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã có “sự gia tăng đột biến phiếu bầu” ở Michigan, Wisconsin, và Georgia trong những giờ đầu sau Ngày bầu cử, cho phép ông vượt qua Tổng thống Donald Trump.

Các tác giả của bản phân tích viết, “Mặc dù phân tích dữ liệu không thể tự nó chứng minh được gian lận hoặc các vấn đề hệ thống, nhưng nó có thể chỉ cho chúng ta những trường hợp bất thường về mặt thống kê mà cần được xem xét kỹ lưỡng hơn”.

“Phân tích của chúng tôi phát hiện một số lần thay đổi phiếu bầu quan trọng có quy mô lớn bất thường ở các tiểu bang cạnh tranh và có một tỷ lệ Biden-với-Trump cao bất thường. Chúng tôi chứng minh được sự khác biệt giữa các kết quả này so với các kết quả dự kiến đủ ​​để gây lo ngại.”

Các nhà phân tích cũng cho rằng có những điều bất thường đã xảy ra ở Pennsylvania.

thống kê gian lận bầu cử
Những người thách thức bầu cử theo dõi qua cửa sổ sau khi được thông báo về việc hiện đã có đủ số người thách thức bầu cử được cho phép tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF ở Detroit, Michigan vào ngày 4/11/2020. (Ảnh: Elaine Cromie/Getty Images)

Ông Paul, thượng nghị sỹ cấp dưới của Kentucky, đã chia sẻ một đường dẫn đến phân tích này trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Rand Paul nói có bất thường trong thống kê bầu cử mỹ
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) tại Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 26/10/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

“Thật thú vị… Tỷ lệ ‘thất bại’ của ông Trump ở 4 tiểu bang diễn ra trong 4 lần kết xuất dữ liệu từ 1:34 – 6:31 sáng. Bất thường thống kê chăng? Lừa đảo chăng? Hãy xem bằng chứng và tự quyết định. (Đó là, nếu Big Tech cho phép bạn đọc điều này),” ông viết.

Twitter đã gắn thêm một cảnh báo cho người dùng, nói rằng, “Tuyên bố về gian lận bầu cử này dễ gây tranh cãi” và dẫn liên kết đến một trang chung nói rằng cáo buộc gian lận cử tri là “cực kỳ hiếm.”

Trước đó cũng trong hôm Chủ nhật, Tổng thống Trump cho biết các nhà lãnh đạo thế giới đã gọi điện cho ông vào đêm bầu cử để chúc mừng ông, vì có vẻ như ông đang trên đà giành chiến thắng.

“Cuộc bầu cử này đã kết thúc. Và sau đó họ đã bơm [phiếu] vào. Họ gọi chúng là những lần kết xuất [dump], những kết xuất lớn, khổng lồ, ở Michigan, Pennsylvania, và khắp nơi. Nếu bạn xem qua — bạn chỉ cần xem qua mọi tiểu bang mà chúng ta đang nói đến, mọi tiểu bang dao động mà chúng ta đang nói đến. Và họ đã thực hiện những đợt kết xuất phiếu bầu khổng lồ này. Và đột nhiên, tôi đã đi từ thắng áp đảo thành thua sát nút,” Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News.

Tổng thống Trump đã trích dẫn các bản khai có tuyên thệ từ các quan sát viên kiểm phiếu và các nhân viên bầu cử chứng thực những điều bất thường, bao gồm cả các phương tiện vận tải với các thùng phiếu đã đến Trung tâm TCF ở Detroit vào đầu ngày 4/11.

Những nỗ lực nhằm thách thức các kết quả bầu cử ở Michigan và các tiểu bang chiến trường khác của chiến dịch Trump và những người khác đến nay hầu như không thành công. Một số thẩm phán đã ra phán quyết ủng hộ chiến dịch, chỉ để các tòa án cấp trên lật lại các phán quyết đó.

Các quan chức tiểu bang đã phản đối các cáo buộc gian lận, bao gồm cả Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel, một thành viên Đảng Dân Chủ.

“Các cuộc bầu cử của Michigan đã diễn ra công bằng và minh bạch. Đã đến lúc gạt chính trị sang một bên và tập trung vào việc cùng nhau đưa tiểu bang và đất nước của chúng ta tiến lên,” bà Nessel nói trong một tuyên bố vào tháng này.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn