Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, ông John Ratcliffe, đã cho biết cần phải thu hẹp quy mô các cuộc họp giao ban về an ninh bầu cử tại Quốc hội vì thông tin bị rò rỉ.

Ứng cử viên, ông John L. Ratcliffe, tại buổi hỏi đáp bổ nhiệm của Ủy ban Tình báo Thượng viện tại Văn phòng Thượng viện Dirksen ở Capitol Hill, Washington, vào ngày 5/5/2020. (Ảnh Gabriella Demczuk-Pool / Getty Images)
Ứng cử viên, ông John L. Ratcliffe, tại buổi hỏi đáp bổ nhiệm của Ủy ban Tình báo Thượng viện tại Văn phòng Thượng viện Dirksen ở Capitol Hill, Washington, vào ngày 5/5/2020. (Ảnh Gabriella Demczuk-Pool / Getty Images)

Cuối tuần 19-20/9, các báo cáo cho biết ông Ratcliffe và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) đã trao đổi với các ủy ban tình báo của Hạ viện và Thượng viện rằng, họ sẽ chuyển sang cung cấp các tóm tắt dưới dạng văn bản về các vấn đề an ninh bầu cử. Trong các lá thư gửi tới các uỷ ban, ông Ratcliffe cho rằng các thành viên Quốc hội đã rò rỉ thông tin là nguyên nhân chính cho sự thay đổi này.

Ông Ratcliffe phát biểu trên kênh Fox News rằng ông thường xuyên báo cáo tóm tắt “không chỉ với các ủy ban giám sát mà với tất cả các thành viên của Quốc hội”.

Tuy nhiên ông cho biết, “chỉ trong vòng vài phút sau khi kết thúc các cuộc họp giao ban, một số thành viên của Quốc hội đã tiết lộ thông tin mật cho các kênh truyền thông, phục vụ các mục đích chính trị của họ.”

Ông bổ sung, các thông tin được cắt xén để “tạo ra một câu chuyện không có thật, bằng cách nào đó Nga trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia lớn hơn Trung Quốc.”

“Tôi không có ý đánh giá thấp Nga. Họ là một mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng ngày này qua ngày khác, các mối đe dọa chúng ta phải đối mặt từ Trung Quốc lớn hơn một cách đáng kể. Nói một cách khác, bất cứ ai nói ngược lại việc trên đều đang chính trị hóa thông tin tình báo phục vụ mục tiêu cá nhân của họ.”

Vào ngày 28/8, ông Ratcliffe đã nói với các nhà làm luật rằng văn phòng của ông sẽ “đáp ứng nghĩa vụ quan trọng là cung cấp đầy đủ và cập nhật thông tin về việc bầu cử Tổng thống cho Quốc hội, thông qua các báo cáo thông tin tình báo bằng văn bản,” và cho biết rằng ông sẽ bảo vệ các nguồn tin của mình.

Việc này đã khiến Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff (Đảng Dân chủ – Calif.), chỉ trích, và cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đang định hướng thông tin để hạ thấp các nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử của Nga.

Ông Schiff đã nói trong chuyên mục ‘Thông điệp Liên bang’ (State of the Union) của kênh CNN: “Họ sẽ gửi văn bản, thay vì báo cáo trực tiếp. Điều này sẽ chẳng có ý nghĩa gì trừ phi mục đích duy nhất là không cho phép các thành viên của Quốc hội, những người đại diện cho người dân Hoa Kỳ, đặt các câu hỏi.”

“Che giấu sự thật là che giấu cho việc những người Nga một lần nữa can thiệp để giúp Tổng thống tái đắc cử.”

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, ông Joe Biden, cũng khẳng định rằng quyết định của ông Ratcliffe đang tạo điều kiện cho Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

“Tổng thống Trump hy vọng ông Vladimir Putin sẽ một lần nữa sẽ giúp mình, và che đậy những thất bại khủng khiếp khi lãnh đạo đất nước trong các cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt. Và ông ta không muốn người dân Hoa Kỳ biết về việc ông Vladimir Putin đang giúp mình tái đắc cử,” ông Biden cho biết.

Mối đe dọa từ Trung Quốc

Vào tháng 7, văn phòng ODNI đã chỉ ra trong một báo cáo quan trọng rằng, Trung Quốc, Iran, và Nga đang tích cực gây ảnh hưởng và thay đổi kết quả cuộc bầu cử tháng 11.

Người đứng đầu cơ quan phản gián Hoa Kỳ, ông William Evanina, đã xếp Trung Quốc lên vị trí đầu tiên trong danh sách các mối đe dọa, Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực gây ảnh hưởng bằng cách ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ, gây sức ép với các chính trị gia, và phản bác lại những lời chỉ trích đối với Trung Quốc.

Vào tháng 7, ông Evanina đã phát biểu: “Bắc Kinh thừa nhận những nỗ lực của họ có thể ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng.”

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden chấp nhận sự đề cử ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ trong bài phát biểu trước Đại hội trực tuyến Toàn quốc Đảng Dân chủ 2020 từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Del., vào ngày 20/8/2020 (Ảnh Kevin Lamarque / Reuters)
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden chấp nhận sự đề cử ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ trong bài phát biểu trước Đại hội trực tuyến Toàn quốc Đảng Dân chủ 2020 từ Trung tâm Chase ở Wilmington, Del., vào ngày 20/8/2020 (Ảnh Kevin Lamarque / Reuters)

Đầu tháng 8, tờ Global Times, cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc, cho biết họ thích ứng cử viên Tổng thống, ông Biden, hơn [là] Tổng thống Donald Trump.

“Về chiến lược, cách tiếp cận của Hoa Kỳ sẽ dễ đoán hơn, và đối phó với ông Biden sẽ dễ nhiều so với ông Trump – quan điểm này được nhiều quốc gia chia sẻ,” tờ báo đã nêu rõ.

Trong khi đó, các thành viên cao cấp của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện và Thượng viện thường xuyên nói rằng Nga một lần nữa đang cố gắng giúp Tổng thống Trump tái đắc cử mà không đề cập đến những nỗ lực của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng Đảng Dân Chủ và Trung Quốc có một mục tiêu chung là đánh bại Tổng thống Donald J. Trump, và toàn bộ chiến lược của họ dựa trên việc đổ lỗi cho chính quyền hiện tại vì đại dịch toàn cầu do Trung Quốc gây ra,” cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro, đã nói với các phóng viên vài tuần trước.

Jack Phillips
Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn