Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà-Florida), cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa, đã kêu gọi đảng này đổi thương hiệu để chào đón nhiều chủng tộc khác nhau và tập trung vào các cử tri thuộc tầng lớp lao động.

“Tôi nghĩ rằng tương lai của Đảng Cộng Hòa là một đảng đa sắc tộc, đa chủng tộc và là đảng của tầng lớp lao động”, ông Rubio phát biểu trong một lần xuất hiện gần đây trên chương trình Fox News “Hannity”.

“Và những gì tôi muốn nói về Đảng của tầng lớp lao động là bình thường, người dân không muốn sống trong một thành phố không có sở cảnh sát, nơi mà người ta tràn ra đường mỗi khi họ không hài lòng về điều gì đó, nơi mà những đứa trẻ lo sợ sẽ trượt môn học nếu không đồng tình với giáo sư ‘điên khùng’ của chúng, nơi mà chúng sợ nói ra những gì chúng tin tưởng về một số vấn đề vì chúng có thể bị đuổi việc hoặc bị coi là phân biệt chủng tộc chỉ vì đội mũ MAGA hay dán nhãn trên xe”.

MAGA là viết tắt của “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” – khẩu hiệu tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử ở Washington, Michigan ngày 1 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Jose Juarez / AP)

Năm nay, TT Trump đã nhận được nhiều phiếu bầu từ người da đen, người gốc Tây Ban Nha và người Châu Á hơn so với năm 2016, theo các cuộc thăm dò ý kiến. Các cử tri thuộc nhóm người này đã nhấn mạnh lập trường mạnh mẽ của Tổng thống về cải cách nhập cư và tư pháp hình sự trong số các vấn đề khác. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Axios, ông Rubio lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa có truyền thống gắn bó với các doanh nghiệp lớn như thế nào.

“Nhưng thị trường tự do tồn tại để phục vụ người dân của chúng ta. Người dân của chúng ta không tồn tại để phục vụ thị trường tự do”, ông nói và nói thêm rằng tầng lớp lao động Mỹ phản đối các doanh nghiệp lớn vì họ “chỉ quan tâm đến giá trị cổ phiếu của mình, ngay cả khi nó dựa trên việc chuyển đổi sản xuất ra nước ngoài để có lao động rẻ hơn”.

“Họ không dễ cả tin, khá thẳng thắn, bác bỏ giới tinh hoa ở mọi cấp độ. Và, rõ ràng, đó là một lập trường mạnh mẽ”, ông nói thêm. 

Tuần trước, Andrew Yang, một cựu ứng cử viên tổng thống, cho biết rằng tầng lớp lao động Mỹ đã nao núng khi biết ông là đảng viên Đảng Dân Chủ trong chiến dịch tranh cử. 

Ông nói: “Có một điều gì đó sai lầm sâu sắc khi tầng lớp lao động Mỹ phản ứng với một đảng lớn mà về mặt lý thuyết là đấu tranh cho họ”, ông nói.

“Trong suy nghĩ của họ, Đảng Dân Chủ thật không may đã đảm nhận vai trò của giới tinh hoa đô thị ven biển, những người quan tâm đến việc kiểm soát các vấn đề văn hóa hơn là cải thiện lối sống của người dân đã suy giảm trong nhiều năm. Đối với tôi, đây là một vấn đề cơ bản của đảng.” 

Zachary Stieber
Tường Vi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn