Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-Newyork) cho biết ông đã tiến hành quy trình đảng phái về quy tắc [ngân sách đặc biệt] “reconciliation” (cho phép thông qua dự luật với số phiếu quá bán) hôm 16/06, theo đó chỉ cần 50 phiếu bầu để thông qua gói cơ sở hạ tầng rộng rãi của Đảng Dân Chủ. Ông sẽ làm việc với Ủy ban Ngân sách Thượng viện để thúc đẩy Kế hoạch Việc làm và Gia đình Mỹ của Tổng thống (TT) Joe Biden thông qua Thượng viện mà không có phiếu bầu của Đảng Cộng hòa (GOP) vào tháng 07/2021.

thông qua gói cơ sở hạ tầng
Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân chủ – Newyork) phát biểu với báo chí tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 6/3/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

Ông Schumer đưa ra thông báo hôm 15/06 khi Tòa Bạch Ốc vẫn đang đàm phán với một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng về một gói cơ sở hạ tầng thu nhỏ.

“Ngày mai (16/06), tôi sẽ triệu tập các thành viên Đảng Dân Chủ của Ủy ban Ngân sách Thượng viện với bộ phận ngân sách của Tổng thống Hoa Kỳ-họ có thể bắt đầu công việc của mình, đặc biệt là về Kế hoạch Việc làm và Gia đình Mỹ. Sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, phía Đảng Dân Chủ còn rất nhiều việc phía trước để đưa Hoa Kỳ trở lại đúng hướng. Chúng tôi đang đi đúng hướng để hoàn thành công việc,” ông Schumer viết trên Twitter.

thông qua gói cơ sở hạ tầng
Ảnh: Chụp màn hình Twitter ông Schumer)

Cuộc họp mà ông Schumer lưu ý sẽ bao gồm 11 thành viên của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, trong đó Đảng Dân Chủ trước tiên sẽ thảo luận về một giải pháp ngân sách cho năm tài chính 2022.

“Giờ đây  Quốc hội đã nhận được yêu cầu ngân sách tài khóa năm 2022 của Tổng thống Biden, Ủy ban Ngân sách có thể bắt đầu công việc quan trọng là đưa ra một nghị quyết về ngân sách,” ông Schumer nói. Việc thông qua nghị quyết về ngân sách sẽ tạo tiền đề cho việc thông qua Kế hoạch Việc làm Mỹ của ông Biden.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) cho biết trên Đồi Capitol hôm thứ 15/06 rằng nhu cầu cơ sở hạ tầng của quốc gia phải được giải quyết khẩn cấp.

“Thứ hai, tại thời điểm bất bình đẳng lớn về thu nhập và giàu nghèo, các tỷ phú đang đóng thuế bằng 0. Cách mà chúng ta nên, ở mức độ có thể, tài trợ cho cơ sở hạ tầng và các nhu cầu khác của người Mỹ là yêu cầu những người giàu nhất và các tập đoàn lớn, có lợi tức, bắt đầu thực hiện nghĩa vụ thuế của họ một cách công bằng. Tôi nghĩ, ở cả hai khía cạnh đó, cái gọi là dự luật lưỡng đảng còn đang thiếu sót.”

Ông Sanders cho biết ngoài cơ sở hạ tầng truyền thống như đường xá, Đảng Dân chủ muốn tài trợ cho dịch vụ chăm sóc trẻ em, chăm sóc sức khỏe, nhà ở và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong gói này, đó là lý do tại sao họ đang tự mình tiến tới.

“Chúng ta phải làm những điều đó. Vì vậy, kế hoạch này không phải là nói về những con đường và những cây cầu—đúng là vậy, nhưng còn hơn thế nữa. Và những dự án này phải được tài trợ theo một cách cấp tiến, và giờ đây chúng ta phải tiếp tục thực hiện. Và chúng tôi đang làm việc nhanh nhất có thể,” ông Sanders nói.

Thượng nghị sĩ cấp tiến cho biết ông muốn thực hiện một gói reconciliation lớn.

“Chà, sở thích của riêng tôi, như tôi đã nói rất nhiều lần, tôi nghĩ rằng thật dễ dàng để thực hiện nó trong một lần. Những người khác đang tranh cãi, quý vị biết đấy, một lưỡng đảng hạn chế hơn, theo sau là một [gói] reconciliation lớn hơn.”

Trong khi đó, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), một trong những nhà tài trợ chính của Gói Khí hậu Thỏa thuận Mới Xanh, cho biết bà sẽ sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ gói cơ sở hạ tầng thu nhỏ nếu có sự bảo đảm rằng một gói lớn hơn bao gồm nhiều hạng mục cấp tiến trong Kế hoạch Việc làm và Kế hoạch Gia đình Mỹ sẽ thông qua Thượng viện bằng quy tắc reconciliation.

“Và tôi nghĩ rằng sự chắc chắn của nội dung thứ hai sẽ quyết định rất nhiều đến lập trường của chúng tôi đối với gói của lưỡng đảng,” bà Ocasio-Cortez cho biết hôm 15/06.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) cho biết hôm 15/06 rằng cuộc họp của nhóm lưỡng đảng của bà với Tòa Bạch Ốc khiến bà hy vọng rằng họ có thể đi đến điểm chung trong gói cơ sở hạ tầng thu nhỏ.

Bà Collins cho biết, “Điểm mấu chốt là 579 tỷ USD dành cho chi tiêu mới trên mức căn bản trong vòng 5 năm.”

“Có một số cách chi trả đã được thảo luận. Một là quỹ quay vòng Mark Warner-Roy Blunt. Một cách khác là lập chỉ mục nhưng không tăng thuế xăng mà là được lập chỉ mục trong tương lai, điều đó có nghĩa là giữ nguyên giá trị đó bằng đồng USD được điều chỉnh theo lạm phát. Trong một cách khác, loại phí sử dụng duy nhất là các xe điện hiện nay đang miễn phí và sẽ không phải trả gì, vì vậy có một số dặm đã di chuyển hoặc một vài kiểu đánh giá khác sao cho chúng có thể giúp chi trả cho đường sá và các cây cầu mà  những phương tiện này đi qua,” bà Collins nói thêm.

Bà cho biết các quỹ COVID-19 được thay đổi mục đích cũng có thể là một cách để chi trả cho cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như lượng thất nghiệp trở lại có thể lên tới gần 100 tỷ USD.

Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ không hỗ trợ bất kỳ hóa đơn chi tiêu nào cố gắng chi trả cho cơ sở hạ tầng bằng cách đảo ngược việc cắt giảm thuế thời cựu TT Trump khỏi luật thuế năm 2017 của Đảng Cộng Hòa, một thành tựu mà Đảng Cộng Hòa cho rằng sẽ củng cố nền kinh tế.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của ông Schumer và bà Collins yêu cầu bình luận.

Do Masooma Haq thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn