Hôm 21/10, một thẩm phán Hoa Kỳ đã kết án ông Steve Bannon bốn tháng tù vì tội khinh thường Quốc hội.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Carl Nichols, một người từng được ông Trump bổ nhiệm, đã đưa ra một bản án trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Nichols cũng yêu cầu ông Bannon phải nộp phạt 6,500 USD.

“Tôi tôn trọng thẩm phán, mức án mà ông ấy đưa ra là do ông ấy quyết định. Tôi hoàn toàn tôn trọng ông ấy,” ông Bannon, 68 tuổi, nói với các phóng viên sau phiên điều trần.

Ông Nichols đã đồng ý cấp một lệnh tạm hoãn thi hành hình phạt này khi ông Bannon nộp đơn kháng cáo.

“Đó là một cách hay khi đưa ra một kháng nghị tạm hoãn thi hành án. Đó là một hành động thích hợp,” ông David Schoen, luật sư của ông Bannon cho biết.

Đơn kháng cáo đó sẽ tập trung vào việc ông Bannon dựa vào lời khuyên pháp lý trong cuộc đàm phán của ông với ủy ban Hạ viện điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, ông Schoen nói.

Các luật sư của ông Bannon đã bị cấm đưa ra bằng chứng đó trong phiên tòa xét xử ông.

Kết tội

Ông Bannon, cựu cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị các bồi thẩm viên kết tội khinh thường Quốc hội vì từ chối trả lời các câu hỏi hoặc cung cấp tài liệu cho ủy ban 06/01.

Các công tố viên đã yêu cầu bản án sáu tháng và phạt 200,000 USD cho hai tội nhẹ này. Các luật sư của ông Bannon cho biết thân chủ của họ sẽ không phải nhận bất kỳ án tù nào vì ông đang dựa vào cố vấn pháp lý của mình trong quá trình thương lượng với ủy ban của Hạ viện.

Ông Bannon cho biết ông đã làm chứng trước một số ủy ban, bao gồm cả Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho thấy ông không hề nghĩ rằng ông là người “đứng trên pháp luật” như một số người đã cáo buộc.

“Thưa quý tòa, bị cáo này không được đứng trên pháp luật và đó chính xác là điều làm cho vụ án này trở nên quan trọng,” công tố viên J.P. Cooney nói trong phiên điều trần. “Phải nói rõ với công chúng, với công dân rằng không một ai được đứng trên pháp luật.”

Trong các vụ án trước đó, các luật sư đã giải quyết các vấn đề đặc quyền và sau đó việc lấy lời khai diễn ra, ông Bannon nói. Ủy ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol (ủy ban 06/01) đã chuyển sang Bộ Tư pháp thay vì tiếp tục đàm phán với ông Bannon.

Khi bước ra khỏi tòa hôm thứ Sáu (21/10), ông Bannon nói với các phóng viên, “Chế độ bất hợp pháp này, ngày phán xét của họ sẽ là ngày 08/11 khi chính phủ ông Biden kết thúc.” Ông Bannon đã không nói gì trong phiên điều trần, mà chỉ nói rằng, “Các luật sư của tôi đã nói thay cho tôi, thưa quý tòa.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn