Sau vụ nổ tại cảng ở thủ đô Beirut của Lebanon khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, vào hôm 5/8, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhanh chóng gửi lời chia buồn tới Tổng thống Lebanon.

Tuy nhiên, theo tờ Breitbart, hành động chia buồn này của ông Tập trái ngược hoàn toàn với việc ông “phớt lờ” tình cảnh người dân Trung Quốc đang phải chống chọi trước các trận lũ lịch sử.

Trước đó, vào ngày 4/8, kho chứa 2.750 tấn phân bón tại cảng ở thủ đô Beirut phát nổ với sức công phá ngang 240 tấn TNT đã làm rung chuyển cả thủ đô Beirut của Lebanon. Vụ nổ được ví như “bom nguyên tử ở Nhật Bản” khi khiến cho hàng nghìn người bị mất nhà cửa và hàng trăm người thiệt mạng. Hội Chữ thập đỏ Lebanon hôm 5/8 cho biết, họ đã xác định được 100 người thiệt mạng, 4.000 người bị thương và hàng trăm người bị mất tích.

Ông Tập Cận Bình chia buồn với Lebanon, nhưng ‘phớt lờ’ các nạn nhân lũ lụt ở Trung Quốc
Vụ nổ tại cảng biển Beirut, Lebanon, vào ngày 5 tháng 8 năm 2020. (Ảnh Hussein Malla / AP qua The Epoch Times)

Sau vụ nổ ngày 4/8, trong một động thái được cho là nhanh chóng, vào ngày 5/8, ông Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Lebanon. Tờ China Daily, một trong những cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc đưa tin: “Ông Tập Cận Bình hôm thứ Tư (5/8) đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Michel Aoun của Lebanon về vụ nổ dẫn đến thương vong nặng nề ở thủ đô Beirut của đất nước. Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, ông Tập gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, gửi lời cảm thông chân thành tới tang quyến và những người bị thương, đồng thời cầu chúc những người bị thương nhanh chóng bình phục”.

Theo Breitbart, giá trị tiềm năng của Lebanon đối với Trung Quốc có thể đã khiến ông Tập phản ứng với thảm kịch ở Lebanon một cách nhanh chóng hơn so với thảm kịch lũ lụt ở đất nước mình. Trung Quốc đã mất nhiều năm để cố gắng đưa Lebanon vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI). BRI, theo lời Bắc Kinh, là cơ hội giúp các quốc gia đang phát triển mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng, từ đó góp phần phát triển kinh tế. Trên thực tế, BRI là một bẫy nợ, khiến các quốc gia tham gia BRI phải phụ thuộc vào Bắc Kinh, từ đó nâng tầm ảnh hưởng và quyền lực của Trung Quốc trên toàn thế giới. 

Vào tháng 3/2019, tại một hội nghị có tên “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) và vai trò của nó trong việc phát triển miền bắc Lebanon” ở Tripoli, Lebanon, Wang Kejian – Đại sứ Trung Quốc tại Lebanon – đã tuyên bố: “Các công ty Trung Quốc đã đến thăm miền bắc Lebanon và họ sẵn sàng tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng bao gồm mở rộng cảng Tripoli và sân bay Qlayaat bên cạnh việc xây dựng đường sắt, đường bộ và cầu”.

Gần hai tháng qua, Trung Quốc đã chứng kiến ​​những trận mưa lịch sử ở vùng trung tâm của đất nước, khiến 158 người chết hoặc mất tích, theo số liệu của chính quyền Trung Quốc. Lũ lụt đã ảnh hưởng đến 27 trong số 31 tỉnh. Một số nguồn tin cho biết, lũ lụt đã khiến 55 triệu người bị ảnh hưởng bao gồm việc phải di dời, bị thương, bị thiệt hại về tài sản, hoặc mất kế sinh nhai.

Tuy nhiên, theo Breitbart, trong 21 ngày đầu tiên của tháng Bảy, ông Tập đã không đến thăm các khu vực xảy ra lũ lụt và không xuất hiện trước công chúng. Ngoài ra, ông Tập cũng chưa đưa ra lời thương tiếc chính thức nào đối với những người bị thiệt mạng do lũ lụt hoặc thừa nhận sự mất mát sâu sắc mà Trung Quốc đang phải đối mặt do lũ lụt gây ra.

 Tác giả: Frances Martel (breitbart.com)

Biên dịch: Từ Huệ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn