Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình chỉ đạo quân đội tập trung vào việc tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong 5 năm tới khi ông ta cảnh báo về những bất ổn trong và ngoài nước.

Bảo đảm các lực lượng vũ trang Trung Quốc được chuẩn bị cho chiến tranh phải là mục tiêu hàng đầu trong việc xây dựng quân đội của quốc gia này, ông Tập, người đứng đầu Quân ủy Trung ương, cho biết hôm 09/03 trong một bài phát biểu trước các đại biểu của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong các phiên họp quốc hội hàng năm của Bắc Kinh.

“Tình hình an ninh hiện tại của đất nước ta hầu hết là không ổn định và thiếu vững vàng,” ông nói. Ông Tập chỉ thị cho các lực lượng vũ trang “nâng cao ý thức khẩn trương” và “nhanh chóng” để hoàn thành các mục tiêu quân sự hàng năm như được nêu trong Kế hoạch Năm năm Lần thứ 14, lộ trình chính sách mới nhất của quốc gia này.

Được công bố tại Bắc Kinh hôm 05/03, đề xuất trên kêu gọi hợp tác giữa quân đội và dân sự, hay còn gọi là “sự hợp nhất quân-dân,” để trang bị cho quân đội các vũ khí được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác.

Ông Tập nói, “Toàn thể lực lượng quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng đương đầu với nhiều tình huống phức tạp và khó khăn khác nhau, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an toàn, và lợi ích phát triển của quốc gia.”

Nhiều năm liên tục gia tăng chi tiêu đã khiến Trung Quốc trở thành nước chi tiêu cho quân sự lớn thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ.

Trong năm tới, Bắc Kinh có kế hoạch chi hơn 1.38 nghìn tỷ nhân dân tệ (212 tỷ USD), tăng khoảng 6.8% so với năm 2020, theo ông Ngô Khiêm (Wu Qian), phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc hôm Chủ Nhật, ông Ngô biện minh cho việc tăng chi tiêu quân sự là cần thiết cho cả hai mục đích “tự vệ và bảo vệ hòa bình thế giới,” nói rằng đó là điều “không thể chê trách.”

Ông Tập ra lệnh nâng cao ý thức
Các đại biểu quân đội rời đi sau hội nghị của cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 08/03/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức an ninh nội địa mà “không thể bỏ qua,” ông Ngô cho biết, bao gồm cả “chủ nghĩa bá quyền đang trỗi dậy, chính trị cường quyền, chủ nghĩa đơn phương”—từ ngữ mà Bắc Kinh thường sử dụng khi đề cập đến Hoa Kỳ—trong số những mối đe dọa mà ông ta nói sẽ làm suy yếu Trung Quốc.

“Thế giới còn lâu mới có hòa bình, do đó, nền quốc phòng của chúng ta phải mở rộng quy mô,” ông ta nói.

Mặc dù Trung Cộng phủ nhận việc đang tìm cách theo đuổi bá quyền, nhưng họ đã trở nên ngày càng hung hăng hơn ở Eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Các chiến đấu cơ Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà chế độ này tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, gần như là hằng ngày kể từ đầu năm nay. Tuần trước, họ đã đột ngột cấm nhập cảng dứa Đài Loan vì lý do sâu bệnh. Năm ngoái, hơn 90% lượng dứa xuất cảng của Đài Loan là sang Trung Quốc.

Ông Ngô, phát ngôn viên bộ quốc phòng, hồi cuối tháng Giêng đã cảnh báo Đài Loan rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh.”

Ông này nhắc lại quan điểm tương tự trong cuộc phỏng vấn hôm 07/03, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc “bảo lưu lựa chọn này để khai triển tất cả các biện pháp cần thiết” để đưa Đài Loan về dưới quyền cai quản của mình, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực quân sự.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần gọi tuyên bố của chế độ này về Đài Loan là một vấn đề “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào hôm 07/03 đã yêu cầu chính phủ ông Biden hủy bỏ “thông lệ nguy hiểm” của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc hỗ trợ Đài Loan, một hành động mà ông này nói là “đang đùa với lửa.”

Đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, bày tỏ lo ngại rằng quân đội Trung Cộng có thể đang đạt được “những bước tiến lớn” cả về quy mô và năng lực để thay thế Hoa Kỳ trên sân khấu thế giới.

Ông mô tả khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là “khu vực có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với tương lai của Hoa Kỳ,” nơi mà hành động răn đe của Hoa Kỳ “phải thể hiện ra khả năng, năng lực, và ý chí làm cho Bắc Kinh thấy rõ cái giá trong việc sử dụng lực lượng quân đội để đạt được các mục tiêu của họ đơn giản là rất cao.”

Ông nói, “Từ lâu họ đã nói rằng họ muốn đạt được mục tiêu đó vào năm 2050. Tôi lo ngại việc họ sẽ tiến đến mục tiêu đó sớm hơn.”

Do Eva Fu thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn