Trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đến thăm tỉnh tự trị Thanh Hải vào ngày 8/6 để xây dựng hình ảnh quan tâm đến các dân tộc thiểu số. Những người Tây Tạng ở nước ngoài tiết lộ với Đài Á Châu Tự do rằng, chính quyền địa phương không chỉ bắt người để “duy trì sự ổn định”, họ còn dàn dựng một màn kịch hoan nghênh nhiệt liệt của “người Tây Tạng”.

Ông Tập thị sát Thanh Hải
Trong chuyến thăm của Tập Cận Bình đến tỉnh tự trị Thanh Hải, chính quyền địa phương đã giả tạo một màn “hoan nghênh nhiệt liệt”. (Ảnh: Chụp màn hình video CCTV)

Các kênh truyền thông chính thức của Trung Cộng đưa tin rằng, Tập Cận Bình đã tiến hành một cuộc khảo sát ba ngày ở Thanh Hải, từ ngày 7 đến ngày 9/6, cùng với Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải Vương Kiến Quân, Tỉnh trưởng Tín Trường Tinh và những người khác. Đoàn khảo sát đã đến thăm ngôi làng mới được bố trí cho những người du mục ở thôn Gongma, thuộc châu tự trị dân tộc Tạng Golog, quận Hải Bắc, tỉnh Thanh Hải vào ngày 8/6, để tìm hiểu việc thực hiện các chính sách xóa đói giảm nghèo.

Đoạn phim trên các phương tiện truyền thông chính thức cho thấy, dân làng già trẻ lớn nhỏ mặc những trang phục dân tộc sặc sỡ của người Tây Tạng, cầm một chiếc bánh quy màu trắng và nhiệt liệt vỗ tay hoan nghênh. Tập Cận Bình nhấn mạnh với những người có mặt ở đó về “một gia đình”, “đoàn kết dân tộc”, v.v.

Tuy nhiên, Lopön Tenzin Namdak, một người Tây Tạng ở Đài Loan, khi được Đài Á Châu Tự do phỏng vấn đã tiết lộ rằng, chính quyền địa phương vì để chào đón Tập Cận Bình, trước đó hai tuần đã bắt đầu bắt giữ những người Tây Tạng mà họ cho là “nguy hiểm”, hơn nữa thắt chặt an ninh và giải phóng mặt bằng ở những nơi mà Tập Cận Bình muốn đến, và kiểm soát chặt chẽ người Tây Tạng không cho mang điện thoại di động, không cho tùy tiện chụp ảnh, có thể nói cái gì và không thể nói cái gì.

Những người Tây Tạng ở Đài Loan cho biết, ở Golog đã có hơn 20 người bị bắt giữ, bao gồm tăng nhân, sinh viên, học giả, nhà từ thiện và nhân viên văn phòng, v.v. Không rõ tình huống ở những địa phương khác như thế nào. Do sự giám sát nghiêm ngặt tại các khu vực Tây Tạng, tin tức này vẫn chưa được các kênh khác xác nhận.

Chính quyền địa phương giả tạo cảnh “hoan nghênh”

Tenzin Namdak cho biết, hình ảnh “người Tây Tạng” nhiệt liệt hoan nghênh dưới ống kính tuyên truyền của các kênh truyền thông chính thức đều là giả tạo.

“Việc sắp xếp người Tây Tạng giả vờ vỗ tay trong hành trình là chuyện rất bình thường, những nơi quy định nhất định cần đến, sẽ chọn một số người mặc y phục đặc biệt của người Tây Tạng để chào đón ông Tập Cận Bình, những nhân viên công chức và đại diện tập thể ủng hộ nhiệt tình hơn đối với các lãnh đạo sẽ có thể nhận được tiền thưởng, phong bì đỏ, tivi, đồ gia dụng và các món quà khác.”

Ông Tập thị sát Thanh Hải
Ngoài việc bắt người, chính quyền địa phương còn giả tạo cảnh “nhiệt liệt hoan nghênh”. (Ảnh: Chụp màn hình video CCTV)

Những người Tây Tạng trong video đều mặc quần áo và mũ mới tinh. Tenzin Namdak nói: “Đồ của chính quyền địa phương trợ cấp, họ đưa hóa đơn cho chính quyền, hoặc chính quyền cung cấp sẵn cho họ, kết quả là trông rất đẹp và rất nghiêm trang.”

Khi Tập Cận Bình ở Golog, Thanh Hải, còn vào nhà của Suonan Cairang, một người du mục Tây Tạng và ngồi nói chuyện trong phòng khách. Nhà vệ sinh của Suonan Cairang trắng bóng như mới, giấy dán tường bên trong nhà cũng trắng tinh, giống như một ngôi nhà trưng bày vừa mới được trang trí.

Ông Kelsang Gyaltsen, người đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do cho biết, Trung Cộng rất giỏi dàn dựng những cảnh tuyên truyền như vậy. “Trước đây  từng có một số lãnh đạo đến, cả thôn chuyển hết những thứ tốt nhất trong nhà đến nhà của một người, để lãnh đạo đó đến nhà đó xem. Cái thôn mà ông Tập Cận Bình đến thăm lần này, có một nhóm rất đông người xếp hàng dường như là các quan chức chính phủ và quan chức ở trường học điều động đến, những người du mục ở những vùng cao sẽ để tóc xõa, sẽ không gọn gàng như vậy, vậy nên đều là dàn dựng, đây là khẳng định.”

Dawa Tsering, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Tây Tạng của Chính quyền Trung ương Tây Tạng cũng cho biết rằng, việc “bắt quàng làm họ” với các dân tộc thiểu số của Trung Cộng đều là lừa đảo, nhằm tăng cường kiểm soát đối với người Tây Tạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Khi Tập Cận Bình đến lần này, ông ta không hề tỏ ra thiện chí hay buông lỏng. Một số quan chức trong nước đã nghỉ hưu phỏng đoán rằng, chính sách Tây Tạng của Trung Cộng trong tương lai sẽ càng thêm nghiêm ngặt.

Do Lâm Thi Viễn thực hiện
Xuân Hoàng biên tập
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn