Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã trở lại thủ đô ngay sau khi có bài phát biểu ở miền nam Trung Quốc vào ngày 14/10. Trong khi phát biểu ông Tập đã ho liên tục. Việc ông Tập bị ho, cùng với sự rời đi vội vã bất thường, đã làm dấy lên suy đoán của giới truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài về tình trạng sức khỏe của ông Tập, liệu ông có thể đã nhiễm COVID-19 hay không.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu tại lễ tôn vinh những người đã chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh vào ngày 08/09/2020 (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu tại lễ tôn vinh những người đã chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh vào ngày 08/09/2020 (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

Lặng lẽ rời đi 

Ông Tập đã đến thăm tỉnh Quảng Đông từ ngày 12/10 đến ngày 14/10. Trong các chuyến công du chính thức, các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường không thông báo trước về hành trình của họ. Nhưng thông thường, các lãnh đạo cấp cao sẽ đến thăm và nhận báo cáo trực tiếp từ các quan chức địa phương vào ngày cuối cùng của chuyến đi.

Vào sáng sớm ngày 12/10, Tân Hoa Xã thông báo rằng ông Tập sẽ tới phía nam của thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông vào thứ Tư (14/10). Truyền thông nhà nước Trung Quốc ban đầu đã đưa tin về các hoạt động của ông Tập.

Sau khi kết thúc bài phát biểu ở Thâm Quyến, ông Tập có kế hoạch thăm thành phố Quảng Châu ở gần đó, tờ Apple Daily của Hồng Kông dẫn lời những người trong cuộc cho biết. Ông muốn thăm các văn phòng và các nhà máy của các công ty công nghệ lớn.

Nhưng sau bài phát biểu của ông Tập vào sáng thứ Tư, truyền thông nhà nước giữ im lặng. Ngày hôm sau, truyền thông đưa tin chuyến thăm [thành phố Quảng Châu thuộc] tỉnh Quảng Đông của ông Tập đã được điều chỉnh lại. Vì truyền thông không đưa tin về việc ông Tập nghe báo cáo của các quan chức địa phương, nên họ dự đoán rằng ông Tập đã quay trở lại Bắc Kinh.

Trong ba chuyến thăm Quảng Đông trước đây của ông Tập kể từ khi trở thành lãnh đạo Đảng, ông Tập đều đã gặp các quan chức địa phương để nhận báo cáo của họ vào ngày cuối cùng.

Phân tích 

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc trú tại Mỹ – Yang Wei chỉ ra rằng về mặt chính trị các cuộc gặp như vậy với các quan chức địa phương là quan trọng, bởi vì chúng luôn là cơ hội để các quan chức trực tiếp thể hiện lòng trung thành của họ với ông Tập.

Bà Yang nói: “Không chỉ các quan chức từ Quảng Châu và Thâm Quyến, mà các quan chức Đảng và các chủ tịch tỉnh từ các tỉnh lân cận, chẳng hạn như Phúc Kiến, Quảng Tây và Giang Tây cũng có thể sẽ tham gia cuộc gặp này”.

ĐCSTQ sẽ tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ năm của nó vào ngày 26/10, đây là hội nghị quan trọng để thảo luận về người kế nhiệm lãnh đạo Đảng, kế hoạch 5 năm tới cũng như việc thăng chức của các quan chức.

Do đó, ông Tập rất có thể đã muốn củng cố lòng trung thành của cấp dưới bằng một cuộc gặp như vậy. Vì vậy, việc ông Tập không tổ chức một cuộc gặp như thế trong chuyến công du tới Quảng Đông gần đây nhất là điều rất bất thường.

Nhiều hãng truyền thông và các trang cá nhân trên internet của Trung Quốc có trụ sở ở nước ngoài bắt đầu suy đoán liệu việc rời đi sớm có liên quan đến tình trạng sức khỏe của ông Tập hay không.

Những người khác suy đoán rằng ông Tập có thể lo ngại về việc lây nhiễm COVID-19 do dịch bệnh đã bùng phát tại địa phương. Tại Quảng Châu, Ủy ban y tế quận Huadu ngày 16/10 thông báo rằng một trong những cư dân của họ đã bị nhiễm bệnh dịch vào ngày 15/10.

Những đồn đoán rầm rộ dường như đã thúc đẩy phản ứng từ Bắc Kinh. Cũng trong ngày 16/10, truyền thông nhà nước đưa tin ông Tập đã chủ trì một cuộc họp tại Bắc Kinh với Bộ Chính trị, một cơ quan gồm 25 quan chức quyền lực nhất của Đảng. Theo Tân Hoa xã, Bộ Chính trị đã thảo luận về kế hoạch phát triển thành phố kép Thành Đô-Trùng Khánh và công nghệ lượng tử.

Nhà bình luận Yang đã viết trong một bài bình luận rằng do thiếu hụt các yếu tố chính trị quan trọng trong cuộc họp, sự kiện này có thể chỉ để cho công chúng thấy ông Tập không có vấn đề gì về sức khỏe.

“Theo cách đó, thì có vẻ như chuyến đi Quảng Đông của ông Tập đã bị cắt ngắn để tham dự một cuộc họp quan trọng hơn ở Bắc Kinh. Song, [dựa trên báo cáo của các phương tiện truyền thông] cuộc họp này lại không thảo luận về các vấn đề lớn hoặc đưa ra các quyết định quan trọng”, bà Yang viết.

Nicole Hao
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn