SCMP đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm ngày 25/9 với tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng: “Trung – Nhật có thể hỗ trợ lẫn nhau khi mối quan hệ hai nước “trở lại đúng hướng” và bày tỏ ủng hộ kế hoạch của Tokyo tổ chức Olympic vào năm tới”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi Thủ tướng Suga lên thay ông Shinzo Abe, người từ chức vì lý do sức khỏe hồi đầu tháng này. Trong cuộc nói này, hai lãnh đạo không đề cập tới nhiều vấn đề tranh cãi dưới thời ông Abe như Hồng Kông, Đài Loan, hay nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Ông Suga cũng không đả động gì chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập đã được lên kế hoạch từ thời ông Abe, nhưng bị trì hoãn vì nhiều lý do.

Giới chuyên gia không chắc liệu mối quan hệ Trung – Nhật có thể hàn gắn tới mức nào dưới thời Suga, khi ngày càng nhiều người phản đối chuyến thăm Tokyo của ông Tập kể từ khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh Hồng Kông. Ngay trong cuộc điện đàm mới đây, Thủ tướng Suga cũng không nhắc gì đến việc mời ông Tập đến Nhật Bản.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn