Hôm 01/07, lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình tuyên bố rằng Trung Quốc đã đạt đến một xã hội thịnh vượng vừa phải. Đồng thời, Ủy ban Kinh tế và Tài chính Trung ương cũng tuyên bố rằng GDP bình quân đầu người của Trung Quốc đã vượt quá 10,000 USD vào năm 2019. Tuy nhiên, những tuyên bố này rất sai biệt so với các tuyên bố của Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường vào năm ngoái (2020).

Hôm 01/07, ông Tập tuyên bố rằng Trung Quốc đã đạt được một “xã hội thịnh vượng vừa phải.” “Một xã hội thịnh vượng vừa phải” là gì? Một xã hội thịnh vượng vừa phải là “trạng thái lý tưởng của điều kiện sống xã hội,” theo Bách khoa toàn thư Baidu của Trung Quốc. “Đó không chỉ là giải quyết vấn đề cơm ăn áo mặc mà còn đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị và nông thôn về các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và sinh thái.”

Tập mâu thuẫn với Lý Khắc Cường
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói chuyện tại cuộc họp báo trực tuyến từ Đại lễ đường Nhân dân sau khi bế mạc phiên họp thường niên của cơ quan lập pháp bù nhìn ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 28/05/2020. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Theo ông Lý, một năm về trước, gần một nửa số dân ở Trung Quốc chưa giải quyết được nhu cầu ăn, mặc. Ngày 28/05/2020, ông Lý cho biết khi trả lời câu hỏi của ký giả tại cuộc họp báo ở Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, “Thu nhập khả dụng hàng năm của chúng ta trên đầu người là 30,000 nhân dân tệ (khoảng 4,637 USD), nhưng có 600 triệu người kiếm được thu nhập hàng tháng chỉ 1,000 nhân dân tệ (khoảng 155 USD). Thuê một căn nhà ở một thành phố có quy mô trung bình với giá 1,000 nhân dân tệ (khoảng 155 USD) đã khó rồi, huống chi là trong thời kỳ đại dịch.”

Năm ngày sau, ông Wan Haiyuan và ông Meng Fanqiang, các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phân phối Thu nhập Trung Quốc thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh, đã đăng tải một bài báo trên trang web công bố tin tức Tài Tân (Caixin) của Trung Quốc, càng khẳng định thêm tuyên bố của ông Lý.

Bài báo viết, “Con số mà Thủ tướng đề cập là sát với thực tế nhất. Mặc dù nhiều nhóm đã bước vào tầng lớp thu nhập cao nhưng nhóm thu nhập thấp và trung bình vẫn chiếm ưu thế. Một số lượng đáng kể các nhóm vẫn đang mấp mé gần ranh giới sinh tồn. Họ ở khuất tầm nhìn của chúng ta, không có kênh liên lạc để cất tiếng nói và xã hội không thể nghe thấy tiếng nói của họ. Họ là số đông im lặng.”

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phân phối Thu nhập Trung Quốc thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã sử dụng phương pháp lấy mẫu phân tầng, tuyến tính và ngẫu nhiên để phân tích 70,000 điểm dữ liệu. Kết quả cho thấy vào năm 2019, 216 triệu người ở Trung Quốc có thu nhập hàng tháng dưới 500 nhân dân tệ (khoảng 77 USD), chiếm 15.8% dân số; 600 triệu người (bao gồm 216 triệu người đã đề cập nói trên) có thu nhập hàng tháng dưới 1090 nhân dân tệ (khoảng 168 USD), chiếm 42.9% dân số.

Bài báo chỉ ra rằng số liệu thu nhập hàng tháng là thu nhập khả dụng của hộ gia đình trên đầu người: thu nhập có thể được sử dụng sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân, thanh toán chuyển nhượng cá nhân và các bảo hiểm xã hội khác nhau.

Đài phát thanh Pháp cho rằng những lời nói của ông Lý đã “chọc thủng một quả bóng khổng lồ và hào nhoáng về những lời xảo ngôn [của Trung Cộng],” chúng giống như việc “thả một quả bom nguyên tử, và làn sóng xung kích vẫn còn đang gợn sóng.”

Do Shawn Lin thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn