Ông Lê Trí Anh đã bị bắt vào sáng ngày 10/8 với cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh ban hành. Việc bắt giữ này là hành động công khai nhất được thực hiện bởi chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh của bà Carrie Lam theo luật của Bắc Kinh.

Năm nay 71 tuổi, ông Lai là một trong số ít những người của giới thượng lưu Hồng Kông công khai lên tiếng ủng hộ phong trào ủng hộ dân chủ của thành phố. Ông Lai thành lập Next Digital – một công ty truyền thông xuất bản tờ Apple Daily được nhiều người đọc, nổi tiếng với những bài đưa tin chỉ trích về chế độ Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông trong các cuộc biểu tình diễn ra hồi năm ngoái.

Ông Jimmy Lai bị cảnh sát bắt tại nhà riêng ở Hồng Kông vào ngày 10/8/2020. (Ảnh Sarah Liang / The Epoch Times Hồng Kông)
Ông Lê Trí Anh bị cảnh sát bắt tại nhà riêng ở Hồng Kông vào ngày 10/8/2020. (Ảnh Sarah Liang / The Epoch Times Hồng Kông)

Cảnh sát đã bắt giữ ông Lai tại nhà riêng vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 10/8. Trên trang Facebook chính thức của mình, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã bắt giữ một số nam giới “vì nghi ngờ thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, âm mưu lừa đảo và các tội danh khác”.

Vào tối ngày 10/8, cảnh sát đã tổ chức một cuộc họp báo thông báo rằng 10 người đã bị bắt cùng ngày vì tình nghi vi phạm luật an ninh.

Ngoài ra, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ trẻ tuổi Agnes Chow cũng xác nhận rằng cô đã bị bắt với cáo buộc “kích động ly khai” theo luật an ninh, theo một bài đăng Facebook trên trang chính thức của cô.

Nhật báo Phương Đông, một tờ báo địa phương bằng tiếng Hoa, đưa tin rằng hai người con trai của ông Lai – ông Lai Gin-yan và ông Chow Tat-kuen – cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Những người khác bị bắt bao gồm các giám đốc điều hành của Next Media – ông Cheung Kim-hung và ông Chow Tat-kuen. Ông Wong Wai-Keung, giám đốc hành chính của ông Lai, cũng bị bắt cùng với ông Ng Tat-Kwong, giám đốc đồ họa của công ty.

Trong một video phát trực tiếp từ Apple Daily, một trong những công ty truyền thông của ông Lai, cho thấy hàng loạt cảnh sát Hồng Kông mặc đồng phục màu xanh dương tiến vào vào trụ sở của cơ quan truyền thông. Cảnh sát được thấy là đang xới tung các tập tài liệu trên bàn làm việc, bắt nhân viên xếp hàng để nhận dạng và lục soát khắp tòa soạn.

Cảnh sát cũng được cho là đã lục soát nhà riêng của ông Lai và những người con trai của ông, theo cập nhật trên trang Twitter của anh Mark Simon – một nhân viên của Apple Media.

Cảnh sát vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của chúng tôi.

Ngay lập tức, rất nhiều quan điểm cả từ trong nước và quốc tế bày tỏ sự lên án quyết liệt đối với hành động này của chính quyền Hồng Kông, coi đó là một cuộc đàn áp đối với tự do báo chí của Hồng Kông.

“‘Tội ác’ của Lê Trí Anh là vận hành báo chí tự do”, nhà lập pháp Hồng Kông Eddie Chu đã viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley của bang Missouri, Hoa Kỳ, chỉ trích hành động này là một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận.

“Chủ tòa soạn kỳ cựu người Hồng Kông bị bắt vì dám lên tiếng chống lại Trung Cộng – mà thực ra, thực ra là “dám” đưa tin. Đây là “quyền tự do ngôn luận’ mà Trung Cộng muốn áp dụng với thế giới”, ông Hawley nói trên Twitter.

Đây không phải là lần đầu tiên ông trùm truyền thông bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ.

Vào tháng 2 năm nay, ông Lai bị bắt vì tham gia một cuộc biểu tình vào tháng 8/2019 chống lại dự luật dẫn độ của Trung Quốc.

Tác giả: Yinyin Liao

Biên dịch: Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn