Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông Lê Trí Anh đã bị từ chối bảo lãnh tại ngoại lần thứ hai trong một tháng sau khi ông ra hầu tòa trong một thời gian ngắn hôm thứ Bảy 12/12 vì một tội danh bổ sung theo luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt, theo các báo cáo địa phương.

ông jimmy Lai không được bảo lãnh tại ngoại
Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hồng Kông Lê Trí Anh bị dẫn lên xe cảnh sát khi ông ra tòa để bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia mới đầy tranh cãi, do Bắc Kinh áp đặt, hôm 12/12/2020 (Ảnh Peter Parks / AFP qua Getty Images)

Sinh ra ở đại lục, người đàn ông 72 tuổi này đã bị buộc tội hôm thứ Sáu 11/12 vì tình nghi “thông đồng với các lực lượng nước ngoài và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, một tội hình sự theo đạo luật gây tranh cãi, có hình phạt lên đến tù chung thân.

Ông Lai bị đưa đến Tòa sơ thẩm Tây Cửu Long [West Kowloon] vào sáng thứ Bảy 12/12, nơi Chánh án tòa sơ thẩm Hồng Kông Victor So đã từ chối cho ông được toại ngoại, và hoãn vụ án đến ngày 16/4/2021. Các công tố viên cần thêm thời gian để tiếp tục điều tra về hơn một nghìn bài đăng của ông Lai trên Twitter, cũng như các chuyến đi nước ngoài [của ông], liên quan đến những lời kêu gọi Hoa Kỳ trừng phạt Hồng Kông và Trung Quốc, tờ Hong Kong Free Press [HKFP] đưa tin.

Ông Lai là một vị khách thường xuyên của Hoa Thịnh Đốn, nơi ông gặp các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, để vận động ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông. Điều đó khiến Bắc Kinh gán cho ông là “kẻ phản bội”.

Cũng chính vị thẩm phán Victor So này, là một trong 6 thẩm phán tòa sơ thẩm, được nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam lựa chọn để xét xử các vụ án an ninh quốc gia, đã ra lệnh hôm 3/12 giam giữ ông Lai trong tù, với một cáo buộc riêng biệt về tội lừa đảo. Với cáo buộc này, ông Lai đã bị tạm giam cho đến ngày ra tòa sắp tới, cũng vào ngày 16/4/2021.

Ông Lai là người sáng lập Next Digital, một công ty holding [nắm giữ] đầu tư, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp truyền thông và xuất bản. Next Digital sở hữu nhật báo Apple Daily. Tập đoàn Next Digital được coi là một trong những ‘thành trì’ quan trọng còn lại của quyền tự do truyền thông ở Hồng Kông.

Apple Daily là một tờ báo khổ nhỏ được nhiều người đọc, nổi tiếng với những tin tức chỉ trích Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh hiện nay.

Ông Lai bị bắt lần đầu tiên vào tháng 8/2020 theo luật an ninh quốc gia “vì nghi ngờ thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài, để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, âm mưu lừa đảo và các tội danh khác.” Sau khi ông Lai bị bắt, có khoảng 200 cảnh sát đã đột kích vào tòa soạn của Apple Daily vào cùng ngày.

Sau đó ông Lai đã được tại ngoại, nhưng cảnh sát đã đột kích vào các văn phòng của công ty ông ấy vào tháng 10/2020. Ngay sau đó, ông Lai và 2 thành viên điều hành của Next Digital, đã bị buộc tội gian lận, với cáo buộc rằng họ đã vi phạm điều khoản thuê mặt bằng văn phòng cho công ty. Hôm 3/12/2020, chánh án tòa sơ thẩm Victor So đã từ chối cho ông Lai được toại ngoại.

Những người chỉ trích Trung Cộng, bao gồm các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền, cho rằng luật an ninh quốc gia sẽ chỉ đe dọa thêm quyền tự trị của Hồng Kông, và cho phép Trung Cộng bịt miệng những tiếng nói bất đồng chính kiến, dưới chiêu bài bảo vệ “an ninh quốc gia.”

Ông Lai được cho là nhân vật nổi tiếng nhất, bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia kể từ khi luật này được thực thi vào tháng 6/2020.

Ba nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác – Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) và 2 đồng nghiệp lâu năm của anh là cô Châu Đình (Agnes Chow) và Ivan Lam – gần đây đã bị tuyên án nhiều tháng tù, vì vai trò của họ trong một cuộc biểu tình lớn, xảy ra vào tháng 6/ 2019.

Mimi Nguyen Ly
Yến Nhi biên dịch