Cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích người kế nhiệm của mình, Tổng thống Joe Biden, là đã không trung thực hoặc bị “mất trí” sau khi ông Biden tuyên bố sai rằng Hoa Kỳ không có vaccine virus Trung Cộng vào thời điểm ông nhậm chức.

Biden lỡ lời về vấn đề vaccine - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump cùng vợ là Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bước lên sân khấu sau khi nói chuyện với những người ủng hộ tại Căn cứ Liên hợp Andrews, trước khi lên chuyên cơ Air Force One lần cuối cùng với tư cách là tổng thống tại Căn cứ Liên hợp Andrews, ở Maryland, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Pete Marovich/Pool/Getty Images)

“Ông ta đã không nói thật hoặc ông ta đã bị mất trí rồi, một trong hai cái đó,” ông Trump nói với Newsmax TV hôm thứ Tư (17/02).

Khi đề cập đến phản ứng dữ dội trên mạng xã hội cho tuyên bố của ông Biden, ông Trump nói: “Ông ta đang hào hứng với điều đó. Phải chăng ông ta đang nói đùa? Bởi vì, nói thẳng ra, đó là một tuyên bố rất ngớ ngẩn.”

Trong buổi gặp gỡ cử tri do CNN tổ chức hôm 16/02, TT Biden đã nói với người dẫn chương trình, “Đó là một vấn đề để có vaccine, thứ mà chúng tôi đã không có khi mới nhậm chức, nhưng đó lại là một vấn đề khác để có người chích ngừa – làm thế nào để quý vị chích vaccine vào cánh tay một ai đó?” Tuy nhiên, trước đó trong một sự kiện tương tự, ông Biden đã nói về 50 triệu liều vaccine đã có sẵn khi ông nhậm chức.

[Trên thực tế] TT Biden đã nhận liệu trình đầy đủ của hai liều vaccine trước khi ông nhậm chức hôm 20/01. Tính đến ngày 24/12 năm ngoái (2020), Hoa Kỳ đã cung cấp 1 triệu liều vaccine.

Trong một cuộc phỏng vấn bao gồm nhiều chủ đề, ông Trump đã chia sẻ đánh giá đầu tiên của mình về chính phủ mới, qua đó chỉ trích TT Biden về cách tiếp cận của ông với Trung Quốc cộng sản và nạn nhập cư bất hợp pháp.

“Mọi thứ đều thật lố bịch. Chúng tôi đã đặt định Trung Quốc chính xác ở vị trí mà chúng tôi muốn họ ở,” ông Trump nói.

Ông Trump đã thực hiện một số cuộc phỏng vấn hôm 17/02 sau khi người bạn của ông đồng thời là người dẫn chương trình radio bảo thủ Rush Limbaugh qua đời [vì bệnh ung thư]. Trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax, ông đã nói rất nhiều về cuộc bầu cử năm 2020, gọi đó là “gian lận” và “bị đánh cắp.”

Khi chỉ ra rằng ông đã nhận được 75 triệu phiếu bầu – nhiều hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào trong lịch sử – ông Trump cho biết: “Những điều thực sự tồi tệ và không trung thực đã xảy ra.”

“Khi người ta nói ‘ngưng đánh cắp cuộc bầu cử’ (‘stop the steal’), thì đó không chỉ là nói đùa. Đó là một nỗi ô nhục. Nó giống như một cuộc bầu cử ở một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Vì vậy, chúng ta phải chỉ thẳng ra điều đó và tôi nghĩ rằng [chúng ta] cần tìm hiểu xem điều gì đã thực sự xảy ra … vẫn phải tiến lên nhưng chúng ta cũng phải quay trở lại,” ông Trump nói.

Ông Trump cũng bình luận về việc ông bị cấm trên mạng xã hội, nói rằng Parler, một nền tảng truyền thông xã hội, đã muốn đưa ông vào. Ông lưu ý rằng chỉ riêng lượng người theo dõi trên Twitter của ông cũng đã lớn hơn tổng số người dùng của Parler, khiến ông không thể chuyển qua nền tảng này “về mặt cơ học,” vì họ không thể giải quyết số lượng người dùng nhiều như thế.

Cựu TT Trump đã xác nhận rằng ông nhớ cảm giác làm tổng thống nhưng không cho biết liệu ông có tranh cử vào năm 2024 hay không.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn