Các công ty Big Tech như Twitter, Google và Facebook sẽ phải bị trừng trị thích đáng nếu họ tiếp tục tham gia kiểm duyệt các tiếng nói bảo thủ, Tổng thống Donald Trump nói với một khán giả tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC).

Các công ty Big Tech  bị trừng phạt - cựu TT Trump
Cựu TT Donald Trump diễn thuyết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: Chụp màn hình/CPAC/NTD)

Cựu tổng thống, trong lần xuất hiện rầm rộ đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở, đã nhân cơ hội để nhắc lại các lời kêu gọi trừng phạt các công ty ở Thung lũng Silicon đã tham gia vào điều được coi là kiểm duyệt bất công đối với nội dung người dùng tập trung nhắm vào những tiếng nói và quan điểm bảo thủ.

“Đã đến lúc phải phá bỏ các độc quyền công nghệ lớn và khôi phục sự cạnh tranh công bằng,” ông Trump nói trong bài diễn văn hôm Chủ nhật (28/02). “Những gã khổng lồ công nghệ như Twitter, Google và Facebook nên bị trừng phạt bằng các biện pháp trừng phạt nặng, bất cứ khi nào họ bịt miệng những tiếng nói bảo thủ.”

Cựu tổng thống Trump và chính phủ của ông đã kêu gọi bãi bỏ hoặc cải cách Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông để loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các công ty tham gia kiểm duyệt phát ngôn chính trị. Họ đã cáo buộc các công ty này đóng vai trò là nhà xuất bản chứ không phải là nền tảng trực tuyến khi họ tham gia vào việc kiểm duyệt có mục tiêu nội dung của người dùng. Các biện pháp bảo vệ theo Mục 230 không nhằm mục đích được sử dụng để bảo vệ nhà xuất bản.

Một số cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang được tiến hành. Bộ Tư pháp trước đó cho biết họ đã mở các cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn và đã đệ đơn kiện Google về các cáo buộc chống cạnh tranh. Tương tự, bang Texas cũng đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google.

Một số tiểu bang đang tìm hiểu luật để ngăn các công ty công nghệ lớn áp dụng sự độc quyền của họ vào việc khống chế ngôn luận mà họ không tán thành. Tiểu bang Florida đề nghị rằng họ sẽ tìm cách trừng phạt các công ty truyền thông xã hội đã chặn tài khoản các ứng cử viên trong một cuộc bầu cử. Luật sẽ phạt các công ty 100,000USD mỗi ngày cho đến khi quyền truy cập của ứng viên vào nền tảng được khôi phục. Tiểu bang Texas cũng đang xem xét luật tương tự.

Nhiều thay đổi về quy định đã được áp dụng để đáp ứng việc tăng cường kiểm soát tiếng nói của người dùng, đặc biệt, trong thời gian dẫn đến cuộc bầu cử hôm 03/11/2020 và sau vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01. Sự kiểm duyệt của các công ty truyền thông xã hội đã khiến tài khoản của ông Trump bị treo vĩnh viễn trên Twitter và bị cấm vô thời hạn trên Facebook và Instagram. Kháng nghị về quyết định cấm ông Trump của Facebook hiện đang được xem xét bởi cái được cho là một ủy ban giám sát độc lập do nền tảng chi trả.

“Đảng Cộng Hòa và phe bảo thủ phải mở các nền tảng của riêng chúng ta và bãi bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý theo mục 230. Và nếu chính phủ liên bang từ chối hành động, thì mọi tiểu bang trong Liên minh, nơi chúng ta có phiếu bầu, mà có rất nhiều tiểu bang như thế, [phải hành động],” ông Trump nói. Ông khen ngợi tiểu bang Florida và Texas vì họ sẵn sàng giải quyết vấn đề.

Ông nói thêm, “Nếu Đảng Cộng Hòa bị kiểm duyệt vì nói ra sự thật và vạch trần sự hủ bại, chúng ta sẽ không có dân chủ, và chúng ta sẽ chỉ có chuyên chế cánh tả.”

Trong khi đó, những gã khổng lồ Big Tech này cũng đang phải đối mặt với sự phản đối từ các chính phủ trên khắp thế giới, những người lo ngại về quyền lực mà các công ty này có đối với quyền tự do ngôn luận và cạnh tranh kinh doanh. Úc là quốc gia mới nhất thông qua luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức. Luật này ủng hộ báo chí vì lợi ích công và nhằm mục đích cung cấp một sân chơi bình đẳng giữa các nền tảng này và các công ty truyền thông [truyền thống], vốn đang bị mất doanh thu quảng cáo vì các nền tảng này. Các quốc gia khác cũng bày tỏ ý định làm theo Úc.

‘Cuộc tấn công vi hiến’

Trong khi các công ty công nghệ lớn đang kiểm soát ngôn luận trong lĩnh vực tư nhân, Đảng Dân Chủ tại Quốc hội đang nhanh chóng cố gắng thúc đẩy việc thông qua dự luật được gọi là H.R. 1, hay Đạo luật Vì Người dân, mà phe bảo thủ cảnh báo điều này sẽ hạn chế hơn nữa các phát ngôn chính trị.

Dân biểu John Sarbanes (Dân Chủ-Maryland), người đã giới thiệu bản thảo năm 2021 của dự luật này, cho biết nó tìm cách “khắc phục tình trạng chèn ép cử tri tràn lan, thao túng bầu cử và dòng tiền bẩn của các nhóm lợi ích” trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng dự luật cũng áp đặt những hạn chế mới về phát ngôn cho chiến dịch cũng như ngăn cản người Hoa Kỳ xuất bản và tổ chức thành các nhóm để vận động cho chính phủ của họ.

“H.R. 1 và S. 1 sẽ cưỡng ép các tiêu chuẩn khó thực hiện và không khả thi lên khả năng thảo luận về các vấn đề chính sách hiện thời với các quan chức được bầu và công chúng đối với người dân Hoa Kỳ và các nhóm người dân Hoa Kỳ,” Viện Tự do Ngôn luận cho biết trong một bài đăng trên blog. “Còn các điều khoản khác sẽ vi phạm quyền riêng tư của các nhóm vận động và những người ủng hộ họ, kiểm soát các phát ngôn chính trị trực tuyến và buộc người nói phải đưa ra các thông điệp dài dòng do chính phủ bắt buộc để xác định tên một số người ủng hộ họ trong thông tin liên hệ.”

Ông Trump trong bài diễn văn của mình đã cảnh báo về việc ban hành đạo luật như vậy, đề cập rằng nó sẽ trao quyền cho chính phủ liên bang đàn áp bất đồng chính kiến ​​và biến Ủy ban Bầu cử Liên bang thành một “vũ khí chính trị theo đảng phái.”

Ông nói, “Chúng ta không có thời gian để lãng phí, bà Nancy Pelosi và các đảng viên Dân Chủ trong Quốc hội đang thúc đẩy thực hiện một cuộc tấn công vi hiến một cách trắng trợn lên Tu chính án thứ nhất và tính liêm chính trong bầu cử của chúng ta, được biết đến với tên gọi là H.R. 1.”

Ông cũng đưa ra lo ngại về một số đề nghị của dự luật, chẳng hạn như loại bỏ các yêu cầu về xác minh danh tính cử tri và khiến “các quan chức không đáng tin cậy và không được bầu chọn có thể phụ trách việc tái phân định địa hạt của quốc hội,” thông qua các ủy ban tái phân định độc lập.

“Con quái vật này phải bị ngăn chặn. Nó không thể được phép thông qua,” ông nói.

“Hơn bao giờ hết đây là thời điểm dành cho những nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cứng rắn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, những người có thần kinh thép. Chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ. Chúng ta không thể có những nhà lãnh đạo thể hiện niềm đam mê lên án đồng bào Hoa Kỳ của họ hơn là đứng lên chống lại Đảng Dân Chủ, giới truyền thông và những kẻ cấp tiến muốn biến Hoa Kỳ thành một nước xã hội chủ nghĩa.”

Do Janita Kan thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn